Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Bị chỉ trích, NATO cam kết đẩy mạnh sơ tán người dân khỏi Afghanistan

20/08/2021 21:58 GMT+7

TTO - Ngày 20-8, theo Hãng tin Reuters, NATO cam kết tăng gấp đôi nỗ lực sơ tán người dân khỏi Afghanistan khi ngày càng có nhiều tiếng nói chỉ trích về cách xử lý khủng hoảng của phương Tây.

Bị chỉ trích, NATO cam kết đẩy mạnh sơ tán người dân khỏi Afghanistan - Ảnh 1.

Một em bé được chuyền lên cho quân đội Mỹ trên bức tường vành đai ở sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan ngày 19-8-2021 để sơ tán - Ảnh: REUTERS

Ngày 20-8, một quan chức của NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) cho biết hơn 18.000 người đã được sơ tán khỏi Kabul kể từ khi Taliban tiếp quản thủ đô của Afghanistan.

Một quan chức từ chối nêu tên cho biết hàng ngàn người Afghanistan mong muốn rời khỏi đất nước đến tuyệt vọng hiện vẫn đang tập trung tại sân bay, mặc dù Taliban kêu gọi những ai không có giấy thông hành hợp pháp hãy quay trở lại.

Trước lễ cầu nguyện thứ sáu, ngày 20-8, Taliban lần đầu tiên kêu gọi thống nhất, yêu cầu các lãnh đạo thuyết phục người dân không rời Afghanistan.

Hiện nay, các quan chức NATO và Taliban đều cho biết Kabul hầu như yên ổn, trừ khu vực bên trong và xung quanh sân bay nơi đã có 12 người chết kể từ 15-8, ngày Kabul rơi vào tay quân nổi dậy.

Trả lời phỏng vấn kênh NBC News, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết Mỹ đang xem xét kỹ lưỡng "khả năng xảy ra tấn công khủng bố" từ một nhóm như Nhà nước Hồi giáo (IS) trong quá trình sơ tán người dân ở Afghanistan.

Sự chỉ trích dành cho NATO và các nước phương Tây khác ngày càng tăng khi những hình ảnh về tình trạng hỗn loạn tại Afghanistan xuất hiện trên truyền thông khắp thế giới.

Ngày 19-8, các ngoại trưởng G7 kêu gọi một phản ứng quốc tế thống nhất để cuộc khủng hoảng ở Afghanistan không xấu hơn. Các nước, trong đó có Nga, đều hưởng ứng lời kêu gọi này.

Tốc độ kiểm soát Afghanistan nhanh chóng của lực lượng nổi dậy Hồi giáo Taliban giữa lúc Mỹ và quân đội nước ngoài rút quân đã khiến toàn thế giới ngạc nhiên, sửng sốt.

Taliban vác súng đi từng nhà, yêu cầu dân trở lại làm việc Taliban vác súng đi từng nhà, yêu cầu dân trở lại làm việc

TTO - Các thành viên Taliban mang theo súng đã gõ cửa nhiều căn nhà trên khắp Afghanistan trong ngày 18-8. Họ lấy thông tin của những người bên trong, đặc biệt là phụ nữ và yêu cầu quay trở lại nơi làm việc ngay lập tức.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận