22/08/2021 18:38 GMT+7

Các cựu binh Afghanistan kháng chiến, giành thắng lợi đầu tiên

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP ngày 22-8, người phát ngôn lực lượng kháng chiến Afghanistan cho biết họ đang chuẩn bị cho 'xung đột dài hạn' với Taliban. Trước đó, Taliban đã bị đánh bật khỏi 3 huyện ở phía bắc Kabul.

Các cựu binh Afghanistan kháng chiến, giành thắng lợi đầu tiên - Ảnh 1.

Bản đồ cho thấy vị trí của tỉnh Baghlan, phía bắc Kabul - Ảnh: Business Insider/Google Maps

Ngày 21-8, báo New York Times (Mỹ) đưa tin lực lượng Taliban vừa đối mặt với "thách thức vũ trang" đầu tiên từ các cựu binh Afghanistan và dân làng tại vùng núi phía bắc Kabul.

Cụ thể, các chiến binh thuộc lực lượng kháng chiến Afghanistan đã có cuộc giao tranh với quân Taliban tại tỉnh Baghlan (1 trong 34 tỉnh của Afghanistan), cách Kabul khoảng 160km về phía bắc, vào hôm 20-8. Họ đánh bật Taliban ra khỏi 3 huyện, gồm Pol-e-Hesar, De Salah và Banu ở tỉnh Baghlan.

Báo Washington Post dẫn thông tin từ các chỉ huy chống Taliban tại địa phương cho biết lực lượng kháng chiến đã tiêu diệt 30 tay súng Taliban và bắt giữ 20 người khác trong cuộc tấn công.

Video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy các cựu binh Afghanistan và dân thường phá hủy cờ màu trắng của Taliban và treo quốc kỳ 3 màu đỏ, xanh lục, đen của Afghanistan.

Hãng tin Asvaka của Afghanistan chia sẻ video cho thấy cảnh vẫy cờ Afghanistan trên nóc nhà, khi họ đưa tin lực lượng kháng chiến đã kiểm soát được 3 huyện ở tỉnh Baghlan hôm 20-8 - Video: Asvaka

Trên Twitter, cựu bộ trưởng quốc phòng Bismillah Khan Mohammadi của Afghanistan đã gọi những người tham gia cuộc tấn công Taliban là "lực lượng kháng chiến" và rằng "phong trào kháng chiến vẫn tiếp diễn".

"Chúng tôi đã châm ngòi cho điều gì đó mang tính lịch sử tại Afghanistan. Các tay súng Taliban có xe bọc thép, nhưng người dân lấy đá ném vào Taliban và đánh đuổi họ đi", Sediqullah Shuja - một cựu binh Afghanistan 28 tuổi tham gia vào cuộc tấn công hôm 20-8 - chia sẻ.

Các cựu binh Afghanistan kháng chiến, giành thắng lợi đầu tiên - Ảnh 3.

Những người Afghanistan có trang bị vũ khí hỗ trợ các lực lượng Afghanistan đối phó Taliban tại khu vực Parakh ở Bazarak, tỉnh Panjshir hôm 19-8 - Ảnh: AFP

Ngày 22-8, trong cuộc phỏng vấn với Hãng tin AFP, ông Ali Maisam Nazary, người phát ngôn của Mặt trận kháng chiến quốc gia (NRF), cho biết các lực lượng phục vụ cho chính phủ Afghanistan trước đây đang tham gia phong trào kháng chiến và họ đang chuẩn bị cho "xung đột dài hạn" với Taliban.

Tuy nhiên, NRF cũng đang muốn đàm phán với Taliban. Ông Nazary nói rằng nếu Taliban không chịu đàm phán, lực lượng này sẽ đối mặt với sự phản kháng trên khắp Afghanistan.

Taliban thiết lập trật tự quanh sân bay Kabul, hàng dài người xếp hàng chờ đợi Taliban thiết lập trật tự quanh sân bay Kabul, hàng dài người xếp hàng chờ đợi

TTO - Một số nguồn tin cho biết không còn tình trạng bạo lực hoặc hỗn loạn tại sân bay Kabul vào sáng 22-8. Từ sáng sớm, nhiều người đã xếp hàng dài chờ đợi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận