22/08/2021 15:11 GMT+7

Taliban thiết lập trật tự quanh sân bay Kabul, hàng dài người xếp hàng chờ đợi

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Một số nguồn tin cho biết không còn tình trạng bạo lực hoặc hỗn loạn tại sân bay Kabul vào sáng 22-8. Từ sáng sớm, nhiều người đã xếp hàng dài chờ đợi.

Taliban thiết lập trật tự quanh sân bay Kabul, hàng dài người xếp hàng chờ đợi - Ảnh 1.

Các thành viên của Taliban kiểm tra một chiếc xe trên đường phố Kabul, Afghanistan hôm 16-8 - Ảnh: REUTERS

Ngày 22-8, Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ các nhân chứng cho biết các lãnh đạo của lực lượng Taliban đã áp đặt một số quy định ở xung quanh sân bay thủ đô Kabul ở Afghanistan. Taliban thiết lập trật tự để đảm bảo mọi người xếp hàng trật tự bên ngoài các lối vào sân bay, tránh cảnh chen lấn.

Một số người cho biết không còn tình trạng bạo lực hoặc hỗn loạn tại sân bay Kabul vào sáng 22-8. Từ sáng sớm, nhiều người đã xếp hàng dài chờ đợi. 

Ngày 22-8, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết vào tối 21-8, Úc đã điều 4 chuyến bay đến Kabul để sơ tán hơn 300 người, gồm công dân Úc, New Zealand, Mỹ, Anh và những người Afghanistan có thị thực.

Taliban thiết lập trật tự quanh sân bay Kabul, hàng dài người xếp hàng chờ đợi - Ảnh 2.

Binh sĩ Mỹ đến hỗ trợ an ninh tại sân bay quốc tế Hamid Karzai (hay còn gọi là sân bay Kabul) ở thủ đô Kabul, Afghanistan hôm 20-8 - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, ngày 21-8, Mỹ và Đức khuyến cáo công dân của họ ở Afghanistan tạm thời tránh đến sân bay Kabul để tránh nguy hiểm khi hàng ngàn người đổ về đây để tìm cách rời khỏi Afghanistan.

"Chúng tôi khuyên công dân Mỹ tránh đi tới sân bay Kabul, tránh xa các lối vào sân bay vào lúc này, cho đến khi các bạn nhận được chỉ dẫn từ đại diện của Chính phủ Mỹ" - Đại sứ quán Mỹ tại Kabul cho biết.

Cảnh báo trên không cung cấp chi tiết về nguy cơ với công dân Mỹ. Tuy nhiên, một quan chức Nhà Trắng cho biết các trợ lý đã cung cấp thông tin cho Tổng thống Mỹ Joe Biden về "các hoạt động chống khủng bố" tại Afghanistan, gồm đối phó với ISIS-K (một nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng - IS, và là "kẻ thù không đội trời chung" của Taliban).

Taliban thiết lập trật tự quanh sân bay Kabul, hàng dài người xếp hàng chờ đợi - Ảnh 3.

Người Afghanistan tụ tập bên lề đường gần khu vực quân sự của sân bay Kabul hôm 20-8 - Ảnh: AFP

Các quan chức Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Taliban cho biết có ít nhất 12 người đã thiệt mạng ở khu vực trong và xung quanh sân bay Kabul kể từ ngày 15-8 (ngày Taliban tiến vào và kiểm soát thủ đô Kabul).

Các nhân chứng cho biết một số người đã bị bắn chết và những người khác bị giẫm đạp dẫn tới thiệt mạng.

Đám đông đã đổ tới sân bay Kabul giữa cái nắng và bụi bẩn trong tuần qua, cản trở nỗ lực của Mỹ và các nước khác trong việc sơ tán hàng ngàn nhà ngoại giao và thường dân.

Taliban thiết lập trật tự quanh sân bay Kabul, hàng dài người xếp hàng chờ đợi - Ảnh 4.

Một em bé được trao cho binh sĩ Mỹ qua hàng rào thép gai trong cuộc sơ tán ở sân bay quốc tế Hamid Karzai tại Kabul (Afghanistan) hôm 19-8 - Ảnh: Reuters

Thụy Sĩ đã phải hoãn một chuyến bay sơ tán từ Kabul vào ngày 21-8 do tình trạng hỗn loạn tại sân bay Kabul.

Thiếu tướng William Taylor của quân đội Mỹ cho biết còn 5.800 binh sĩ Mỹ đang có mặt tại sân bay Kabul và rằng sân bay này "vẫn an toàn". Ông cho biết một số lối vào sân bay đã bị đóng tạm thời, nhưng hiện đã mở lại để tạo điều kiện cho người sơ tán đi vào an toàn.

Trả lời phỏng vấn Hãng tin Reuters, một thành viên Taliban nói rằng không thể loại trừ các rủi ro an ninh, nhưng lực lượng này "đang muốn cải thiện tình hình và cung cấp một lối ra trơn tru" cho những người muốn rời đi vào cuối tuần này.

Cuộc không vận lớn nhất lịch sử Mỹ Cuộc không vận lớn nhất lịch sử Mỹ

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết dành mọi nguồn lực để sơ tán an toàn công dân Mỹ và các đồng minh của Washington ra khỏi Afghanistan, song thực tế cho thấy việc này không đơn giản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên