22/08/2021 15:03 GMT+7

Một phụ nữ Afghanistan trở dạ ngay trên máy bay quân sự Mỹ

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Người phụ nữ Afghanistan này trở dạ trên chuyến bay di tản của quân đội Mỹ và sinh con ngay khi hạ cánh xuống căn cứ không quân Ramstein ở Đức.

Một phụ nữ Afghanistan trở dạ ngay trên máy bay quân sự Mỹ - Ảnh 1.

Người phụ nữ Afghanistan và đứa con mới sinh được đưa đến cơ sở y tế sau khi hạ cánh xuống Đức ngày 21-8 - Ảnh: USAMC

Trong thông báo trên mạng xã hội Twitter ngày 22-8, Bộ chỉ huy Không vận Mỹ (USAMC) cho biết một phụ nữ Afghanistan trở dạ trên chiếc máy bay C-17 trên đường từ Trung Đông đến căn cứ quân sự của Mỹ tại Đức ngày 21-8.

Người mẹ gặp một số biến chứng trong quá trình sinh, buộc chỉ huy chiếc máy bay phải cho hạ độ cao để tăng áp suất không khí trong máy bay và may mắn cứu được sản phụ.

Người phụ nữ này sinh một bé gái ngay khi máy bay hạ cánh xuống căn cứ Ramstein. Cả hai đều khỏe mạnh và sau đó đã được đưa đến một cơ sở y tế gần đó tại Đức.

Ramstein là điểm trung chuyển chính của hành trình sơ tán người dân từ Afghanistan đến Mỹ.

Ngày 22-8, Đài CNN dẫn lời tướng Hank Taylor của Mỹ cho biết các máy bay vận chuyển C-17 đang đưa người di cư từ một căn cứ ở Qatar đến Đức để giảm bớt số người tại căn cứ Qatar, nơi tiếp nhận trực tiếp người từ thủ đô Kabul của Afghanistan.

Căn cứ Ramstein có khả năng tiếp nhận 5.000 người nhưng có thể tăng lên 7.500 người sau khi mở rộng xong vào chiều ngày 22-8.

Hôm 20-8, các chuyến bay di tản của Mỹ từ Kabul đã phải tạm ngừng trong 8 giờ vì căn cứ ở Qatar không còn chỗ tiếp nhận. 

Trong khi đó, truyền thông Mỹ đưa tin chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc yêu cầu các hãng hàng không dân sự tham gia quá trình di tản, có thể đưa người từ các điểm trung chuyển ngoài Afghanistan về Mỹ. Đây là phương án cần thiết để đẩy nhanh quá trình di tản vì các máy bay quân sự cần phải bảo trì rất nhiều và tốn thời gian sau khi bay liên tục.

Theo Đài CNN, có thể có khoảng 20 máy bay của 5 hãng hàng không sẽ giúp vận chuyển người di cư từ các căn cứ tại khu vực Trung Đông. Một quan chức Mỹ nói rằng chính phủ sẽ tìm cách thuyết phục các hãng tham gia trước khi bắt buộc.

Ông Biden dự kiến sẽ phát biểu về vấn đề sơ tán ở Afghanistan và các vấn đề khác trong chiều ngày 22-8, giờ Mỹ.

Máy bay Mỹ chở kỷ lục 823 người

Không quân Mỹ ngày 20-8 cho biết 1 chiếc C-17 Globemaster III của lực lượng này đã chở đến 823 người chứ không phải 640 người như thông tin trước đó. Đây là một kỷ lục với dòng máy bay này. Con số tăng lên sau khi tính thêm 183 trẻ em ngồi trong lòng các hành khách người lớn.

Trước đó, phi hành đoàn chiếc máy bay này quyết định cất cánh với số lượng hành khách khủng do "môi trường an ninh biến động" tại sân bay Hamid Karzai ở Kabul. Chiếc C-17 được thiết kế để chở tối đa khoảng 300 người.

c17-1629162616929105449989

823 người Afghanistan (thông tin trước đó là 640 người) ngồi sát bên nhau trong khoang máy bay C-17 của không quân Mỹ - Ảnh: defenseone.com

Máy bay C-17 của Mỹ lấp đầy 640 người Afghanistan di tản khỏi Kabul Máy bay C-17 của Mỹ lấp đầy 640 người Afghanistan di tản khỏi Kabul

TTO - 640 người Afghanistan đã may mắn tìm được chỗ ngồi bên trong chiếc máy bay vận tải C1-7 của không quân Mỹ được thiết kế chở 134 binh lính. Hầu như tất cả "hành khách" không có hành lý gì vì họ chỉ cần rời đi để tránh Taliban.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận