Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Máy bay C-17 của Mỹ lấp đầy 640 người Afghanistan di tản khỏi Kabul

17/08/2021 09:05 GMT+7

TTO - 640 người Afghanistan đã may mắn tìm được chỗ ngồi bên trong chiếc máy bay vận tải C1-7 của không quân Mỹ được thiết kế chở 134 binh lính. Hầu như tất cả "hành khách" không có hành lý gì vì họ chỉ cần rời đi để tránh Taliban.

Máy bay C-17 của Mỹ lấp đầy 640 người Afghanistan di tản khỏi Kabul - Ảnh 1.

640 người Afghanistan ngồi sát bên nhau trong khoang máy bay C-17 của không quân Mỹ - Ảnh: defenseone.com

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết chiếc C-17 của không quân Mỹ đã sơ tán an toàn khoảng 640 người Afghanistan từ Kabul đến Qatar vào cuối ngày 15-8. Bức ảnh máy bay lấp đầy người dân Afghanistan được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Theo trang The Australian, sau khi 640 người Afghanistan tràn vào và lấp đầy khoang máy bay, phi hành đoàn vẫn quyết định cất cánh thay vì "đuổi bớt" người xuống.

Giống như các cuộc sơ tán đó, những người Afghanistan có mặt trên chuyến bay từ Kabul đến căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar phải ngồi bệt trên sàn của khoang chứa máy bay.

Theo quy trình, hành khách sẽ bám vào các dây đai cố định hàng hóa để làm dây an toàn tạm khi máy bay cất cánh.

Trong khi đó, theo trang defenseone.com, chuyến bay sơ tán người Afghanistan của Lực lượng không quân Mỹ từ Kabul đến Qatar gần chạm kỷ lục về số người có mặt trên một chiếc máy bay Boeing.

Số lượng 640 người trên máy bay C-17 chưa phải là kỷ lục. Trước đó, năm 2013, một chiếc C-17 của không quân Mỹ đã giúp vận chuyển 670 người đi sơ tán tránh bão ở Philippines.

Chiếc máy bay chở 640 người Afghanistan thuộc Không đoàn 436, có trụ sở tại căn cứ không quân Dover ở bang Delaware (Mỹ).

Thông tin cho biết đây là một trong số những chiếc máy bay có thể cất cánh với hàng trăm người bên trong. Một số chiếc máy bay khác thậm chí có thể chở nhiều người hơn.

Việc Taliban kiểm soát thủ đô Kabul đã khiến rất nhiều người Afghanistan tìm cách tháo chạy khỏi đất nước. Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy sân bay Kabul hỗn loạn chưa từng có.


Video người Afghanistan rơi từ trên trời xuống khi đu máy bay Mỹ Video người Afghanistan rơi từ trên trời xuống khi đu máy bay Mỹ

TTO - Dân địa phương kể lại có ít nhất 3 người đu lên một chiếc máy bay cất cánh từ sân bay Kabul của Afghanistan đã rơi trên nóc nhà người dân. Trong một video, người dân còn chạy theo máy bay sắp cất cánh.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận