Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Trung Quốc: Mỹ rút quân nhanh chóng khỏi Afghanistan có 'tác động tiêu cực nghiêm trọng'

17/08/2021 07:18 GMT+7

TTO - Trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 16-8, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng việc Mỹ rút quân nhanh chóng khỏi Afghanistan có "tác động tiêu cực nghiêm trọng", nhưng cam kết làm việc với Washington về Afghanistan.

Trung Quốc: Mỹ rút quân nhanh chóng khỏi Afghanistan có tác động tiêu cực nghiêm trọng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị gặp ông Mullah Abdul Ghani Baradar, thủ lĩnh chính trị của Taliban ở Afghanistan, tại Thiên Tân, Trung Quốc ngày 28-7-2021. Ảnh: Tân Hoa Xã

CCTV - Đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin ông Vương Nghị nói với ông Blinken rằng những gì xảy ra tại Afghanistan đã chứng minh: không thể tùy tiện áp dụng mô hình nước ngoài cho một quốc gia có điều kiện văn hóa và lịch sử khác biệt.

"Sử dụng vũ lực và phương tiện quân sự để giải quyết vấn đề sẽ chỉ làm gia tăng chúng. Bài học này cần được nhìn nhận nghiêm túc", ông Vương khẳng định và cho biết Trung Quốc sẵn sàng liên lạc với Washington để ngăn chặn một cuộc nội chiến mới hoặc thảm họa nhân đạo sau "tác động tiêu cực nghiêm trọng" của việc Mỹ "vội vàng rút quân" ở Afghanistan.

Chưa dừng lại ở đó, ông Vương ra đòi hỏi: "Mỹ không thể một mặt chủ động tìm cách kiềm chế, đàn áp Trung Quốc, làm tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc, mặt khác hy vọng vào sự hợp tác của Trung Quốc".

Trong khi đó, theo Hãng tin Reuters, phía Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ ra một tuyên bố ngắn rằng ông Blinken đã nói chuyện với ông Vương về "tình hình an ninh và những nỗ lực tương ứng của hai bên để đưa công dân Mỹ và Trung Quốc đến nơi an toàn".

Ngày 16-8, về tình hình khủng hoảng tại Afghanistan, Mỹ cho biết quốc gia này chỉ công nhận chính quyền Taliban ở Afghanistan nếu lực lượng này tôn trọng quyền phụ nữ và tránh xa các phong trào cực đoan như Al-Qaeda.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price khẳng định: "Khi nói đến tư thế của chúng ta với bất kỳ chính phủ tương lai nào ở Afghanistan, điều đó sẽ phụ thuộc vào hành động của chính phủ đó - của Taliban".

Theo Hãng tin Reuters, hiện hàng ngàn người dân tuyệt vọng muốn rời khỏi Afghanistan đã vây chặt đường băng duy nhất của sân bay Kabul vào hôm thứ hai sau khi Taliban chiếm thủ đô.

20 năm Mỹ sai lầm chiến thuật ở Afghanistan 20 năm Mỹ sai lầm chiến thuật ở Afghanistan

TTO - Với hai thập kỷ ở Afghanistan, đây là cuộc chiến dài nhất Mỹ từng tham gia. Trước khi chính thức rút đi, quốc gia này đã tổn thất gần 2.500 sinh mạng, đổ 2.000 tỉ USD vào Afghanistan nhưng tình hình lại trở về điểm xuất phát.


HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận