Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Ổ dịch mới ở Hàn Quốc: Quán bar quản lý lỏng lẻo, khách thờ ơ quy định

12/05/2020 12:00 GMT+7

TTO - Theo truyền thông Hàn Quốc, sự quản lý lỏng lẻo và hành vi lách luật của các quán bar tại Hàn Quốc là nguyên nhân khiến số ca nhiễm COVID-19 tăng trở lại trong nước và xuất hiện ổ dịch mới.

Ổ dịch mới ở Hàn Quốc: Quán bar quản lý lỏng lẻo, khách thờ ơ quy định - Ảnh 1.

Khách hàng tại một câu lạc bộ ở Seoul vui chơi khi không đeo khẩu trang vào rạng sáng ngày 8-5 - Ảnh: DongA Ilbo

12h đêm 7-5, trước một câu lạc bộ ở khu vực Itaewon, thủ đô Seoul, Hàn Quốc, các nhân viên  yêu cầu khoảng 20 khách đang xếp hàng "đánh dấu nhanh" vào tờ khai thông tin cá nhân. "Hãy đánh dấu X vào các ô trống theo thứ tự", một nhân viên nói.

Khách hàng được yêu cầu cung cấp tên, số điện thoại vào danh sách khách đến câu lạc bộ và phải đánh dấu X tương đương với "không" vào các mục như bị sốt cao, có xuất hiện triệu chứng hô hấp hay từng có lịch sử du lịch nước ngoài.

Không có thêm bất kì lời giải thích hay hướng dẫn nào về công tác phòng chống dịch cũng như yêu cầu khách tuân thủ quy định an toàn sức khoẻ.

Khi phóng viên DongA Ilbo vào bên trong câu lạc bộ này, họ thấy hơn 100 nam nữ thanh niên đang nhảy múa, đứng sát nhau. Quy tắc phòng dịch duy trì khoảng cách 1-2m hoàn toàn bị phớt lờ.

Trước đó, từ khuya 1-5 đến rạng sáng 2-5, một thanh niên 29 tuổi đã đến một vài quán bar tại khu phố Itaewon sầm uất nổi tiếng này. Người này sau đó được xác nhận dương tính với virus corona chủng mới. Tính đến sáng 12-5, giới chức trách thành phố Seoul xác nhận đã có 101 ca COVID-19 liên quan đến quán bar này, bao gồm 64 người ở Seoul.

Ổ dịch mới ở Hàn Quốc: Quán bar quản lý lỏng lẻo, khách thờ ơ quy định - Ảnh 2.

Khu phố sầm uất Itaewon, thủ đô Seoul vào tối 8-5 - Ảnh: Yonhap News

Câu lạc bộ không tuân thủ quy định chống dịch mà phóng viên DongA Ilbo quan sát trên chỉ cách ổ dịch mới khoảng 3 phút đi bộ. Khi được hỏi về vấn đề này, khách trong câu lạc bộ đều biết tường tận nhưng họ không quan tâm.

"Làm sao có thể vui vẻ được khi quan tâm đến những vấn đề ấy hả? Dù bị nhiễm cũng không chết đâu, đừng lo lắng", một cô gái 20 tuổi không đeo khẩu trang nói với phóng viên.

Từ 22h ngày 7-5 đến 2h ngày 8-5, nhóm phóng viên DongA Ilbo đã đi đến 6 câu lạc bộ nổi tiếng quanh khu vực Itaewon, Gangnam và Đại học Hongik. Dù thông tin về tình trạng lây nhiễm hàng loạt từ bệnh nhân 29 tuổi nói trên đã được truyền thông đưa tin rầm rộ, những quán bar này vẫn đông đúc đến kì lạ, như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Tất cả 6 câu lạc bộ trên đều không tuân thủ đầy đủ các quy định phòng chống dịch tại các cơ sở giải trí do chính phủ đưa ra, việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, kiểm tra thân nhiên hay lập danh sách khách hàng đều được nhân viên thực hiện rất hời hợt.

Trong câu lạc bộ, phần lớn khách tập trung tại một khu vực kín, không thông gió, yếu tố dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao. Không chỉ vậy, những thanh niên ham vui chơi đêm thường không chỉ đến một câu lạc bộ trong một buổi tối mà di chuyển theo các DJ từ nơi này sang nơi khác.

Điều này khiến những người nhiễm bệnh mà không xuất hiện triệu chứng có thể trở thành nguồn lây nhiễm tập thể và các cơ quan y tế cũng khó theo dõi những người có tiếp xúc.

Ổ dịch mới ở Hàn Quốc: Quán bar quản lý lỏng lẻo, khách thờ ơ quy định - Ảnh 3.

Một trong những quán bar nam thanh niên 29 tuổi "siêu lây nhiễm" đã đến - Ảnh: News1

Một câu lạc bộ ở Gangnam sử dụng nhiệt kế để đo thân nhiệt cho hàng và xác minh danh tính bằng vân tay. Nhân viên đo thân nhiệt khách bằng cách đặt nhiệt kế trực tiếp lên cổ nhưng thiết bị không được khử trùng sau mỗi lượt đo. 

Trong quá trình xác nhận danh tính, khách phải kéo khẩu trang xuống dưới cằm và để lộ mặt. Khoảng cách giữa khách và nhân viên không quá 30cm.

Việc lập danh sách thông tin khách hàng, nhân viên tại câu lạc bộ cũng chỉ thực hiện qua loa, khách có kê khai nhưng câu lạc bộ không xác nhận lại. Khách hàng có thể đưa thông tin giả mà chẳng ai kiểm tra.

Trong 6 câu lạc bộ mà phóng viên DongA Ilbo đã đến, khách đều không đeo khẩu trang nhưng chủ quán vẫn bỏ qua. Ở một số câu lạc bộ, DJ trên sân khấu và các nhân viên phục vụ cũng không đeo khẩu trang, trong khi nhẽ ra họ phải người tuân thủ quy định đầu tiên.

Đêm càng khuya, các câu lạc bộ này càng đông khách hơn. Việc giữ khoảng cách 1m giữa người với người là bất khả thi. Tiếng nhạc lớn khiến mọi người khi nói chuyện càng phải ghé miệng sát tai nhau và hét to.

Ngày 9-5, chính phủ Hàn Quốc đã ban hành lệnh hành chính yêu cầu tạm dừng hoạt động các quán bar, vũ trường và hộp đêm cho đến khi có thông báo mới. Hiện mới có chưa đến một nửa trong tổng 5.517 người có tiềm năng phơi nhiễm với virus corona liên quan đến ổ dịch mới trong giai đoạn từ 30-4 đến 5-5 được xét nghiệm.

Các quan chức vẫn không thể liên lạc với hơn 3.000 người từng ghé các hộp đêm ở Itaewon vào khoảng thời gian trên.

Trong số các câu lạc bộ mà bệnh nhân 29 tuổi đã đến vào tối 1-5 đến rạng sáng 2-5, có một địa điểm dành cho cộng đồng LGBT. Giới chức trách Hàn Quốc lo sợ những người liên quan sẽ không chịu khai báo vì đồng tính vẫn là vấn đề nhạy cảm và bị kì thị ở Hàn Quốc.

Lo sợ làn sóng COVID-19 mới, Hàn Quốc hoãn mở cửa trường học Lo sợ làn sóng COVID-19 mới, Hàn Quốc hoãn mở cửa trường học

TTO - Hàn Quốc hoãn mở cửa lại trường học thêm 1 tuần trong bối cảnh lo sợ sẽ có làn sóng COVID-19 thứ hai, khi chứng kiến số ca nhiễm tăng trở lại tại một số nước đã nới lỏng các biện pháp hạn chế dịch bệnh lây lan, cũng như ổ dịch mới tại nước này.

LINH TÔ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận