12/05/2020 10:42 GMT+7

Lo sợ làn sóng COVID-19 mới, Hàn Quốc hoãn mở cửa trường học

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Hàn Quốc hoãn mở cửa lại trường học thêm 1 tuần trong bối cảnh lo sợ sẽ có làn sóng COVID-19 thứ hai, khi chứng kiến số ca nhiễm tăng trở lại tại một số nước đã nới lỏng các biện pháp hạn chế dịch bệnh lây lan, cũng như ổ dịch mới tại nước này.

Lo sợ làn sóng COVID-19 mới, Hàn Quốc hoãn mở cửa trường học - Ảnh 1.

Trường học tại Hàn Quốc hoãn đón học sinh trở lại học thêm 1 tuần vì lo ngại ổ dịch mới tại Itaewon - Ảnh: AFP

Ổ dịch mới của Hàn Quốc có liên quan đến 5 quán bar và hộp đêm tại Itaewon, một quận chuyên hoạt động về đêm tại Seoul, theo Reuters. Số ca nhiễm virus corona chủng mới liên quan đến ổ dịch này đã tăng lên 94 ca trong tối 11-5, bao gồm 8 quân nhân, 4 người nước ngoài, 1 y tá và một cụ bà 84 tuổi, đưa tổng số ca COVID-19 của Hàn Quốc vượt mức 10.900 ca và 256 ca tử vong.

Lo ngại về sự gia tăng đột ngột số lượng ca nhiễm sau nhiều ngày không có ca nhiễm nào trong nước đã khiến nhiều phụ huynh ký đơn kiến nghị trên trang web của Nhà Xanh (Phủ tổng thống Hàn Quốc), kêu gọi chính phủ hoãn việc mở lại các trường học theo từng giai đoạn, dự kiến bắt đầu từ 13-5. Bản kiến nghị đã thu hút hơn 185.000 chữ ký.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc ngày 11-5 thông báo đợt học sinh trung học đầu tiên sẽ trở lại trường vào ngày 20-5 và đợt cuối cùng sẽ là 8-6.

Thủ tướng Chung Sye Kyun ngày 11-5 cũng nhấn mạnh tính cấp thiết của việc xét nghiệm hàng loạt nhằm ngăn chặn ổ dịch này lan rộng. Hiện mới có chưa đến một nửa trong tổng 5.517 người có tiềm năng phơi nhiễm với virus corona trong giai đoạn từ 30-4 đến 5-5 được xét nghiệm.

Điều này có nghĩa là các quan chức đã không thể liên lạc với hơn 3.000 người từng ghé các hộp đêm ở Itaewon vào khoảng thời gian trên. Những người đến hộp đêm ở Hàn Quốc đều được yêu cầu để lại cách liên hệ nhưng nhiều người cho số giả.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cũng kêu gọi những người từng ghé các hộp đêm ở Itaewon đi xét nghiệm bất kể có triệu chứng hay không. KCDC khẳng định tuần này sẽ rất quan trọng để giảm thiểu tác động của việc lây nhiễm.

Lo sợ làn sóng COVID-19 mới, Hàn Quốc hoãn mở cửa trường học - Ảnh 2.

Tổng số ca nhiễm tại Trung Quốc hiện nay là 82.918, và vẫn là 4.633 ca tử vong - Ảnh: AFP

Trong khi đó, thành phố Vũ Hán của Trung Quốc cuối tuần qua đã chứng kiến một ổ dịch mới với 5 ca nhiễm trong ngày 11-5, đánh dấu số ca nhiễm cao nhất trong ngày kể từ 11-3 tại thành phố này. Vũ Hán, chịu phong tỏa suốt 76 ngày liền, chỉ vừa dỡ bỏ lệnh phong tỏa được 1 tháng.

Một ổ dịch khác của Trung Quốc cũng được báo cáo tại thành phố Shulan gần biên giới với Triều Tiên với 17 ca nhiễm trong vòng 1 ngày, theo Bloomberg.

Tại Đức, số ca nhiễm cũng đang tăng trở lại sau khi nước này nới lỏng một số biện pháp hạn chế dịch COVID-19 lây lan trên cả nước, với tỉ lệ mỗi người bệnh hiện nay có khả năng lây nhiễm cho hơn 1 người khác.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chịu áp lực từ các lãnh đạo địa phương để mở cửa lại nền kinh tế và các hoạt động xã hội. Chính quyền nước này cũng đang phải đương đầu với một số lượng lớn các cuộc biểu tình phản đối các biện pháp hạn chế ở một số thành phố lớn.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 11-5 đã vạch ra một "lộ trình thận trọng" để nới lỏng lệnh phong tỏa kéo dài 7 tuần qua ở nước này, bao gồm khuyến cáo người dân đeo khẩu trang ở một số nơi công cộng.

Các nhà nghiên cứu từ ĐH Hoàng gia London cảnh báo rằng số người chết vì dịch COVID-19 của Anh, đã vượt qua mốc 32.000 người, có thể chạm ngưỡng 100.000 người nếu các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ quá nhanh.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh Singapore đã nới lỏng một số biện pháp nghiêm ngặt nhất được áp dụng từ 22-4 để ngăn virus corona lây lan. Số ca mắc COVID-19 tại Singapore hiện vẫn còn cao, với 486 ca mới trong ngày 11-5, nâng tổng số ca nhiễm ở đảo quốc này lên 23.787 ca.

Kỷ lục Kỷ lục 'Siêu lây nhiễm' COVID-19 của thế giới: 533 người bị dính

TTO - Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo cuối ngày 10-5 đã cho biết một công nhân tại nhà máy chế biến cá Atlantic ở thành phố Tema đã lây nhiễm virus corona chủng mới cho 533 công nhân khác tại nhà máy này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên