Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Nỗi lo bùng phát COVID-19 ở nơi an ninh nhất nước Mỹ

12/05/2020 08:15 GMT+7

TTO - Tuần vừa qua có thể nói là một tuần hỗn loạn tại Nhà Trắng khi các trợ lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó tổng thống Mỹ Mike Pence dương tính với virus corona chủng mới.

Nỗi lo bùng phát COVID-19 ở nơi an ninh nhất nước Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự một sự kiện tại Vườn Hồng của Nhà Trắng tuần trước - Ảnh: AFP

Tôi nghĩ sẽ an toàn hơn nhiều nếu tôi ngồi tại nhà so với đi tới Cánh Tây.

Cố vấn kinh tế Kevin Hassett cho biết ông thi thoảng đeo khẩu trang khi có mặt tại Nhà Trắng vì lo sợ nhưng vẫn phải đến Nhà Trắng để phục vụ đất nước

Nguồn thạo tin cho biết chính quyền Mỹ không có kế hoạch ngăn Tổng thống Donald Trump và Phó tổng thống Mike Pence tiếp xúc với nhau trong bối cảnh COVID-19 đã "gõ cửa" Nhà Trắng. 

Trong khi đó, văn phòng của ông Pence cho biết ông không có kế hoạch tự cách ly và vẫn xuất hiện tại Nhà Trắng ngày 11-5 (giờ Mỹ).

Báo động

Hai người mắc COVID-19 là một lính cần vụ của ông Trump và thư ký báo chí của ông Pence - Katie Miller. Trong khi đó, 3 thành viên trong nhóm chuyên trách chống COVID-19 của Nhà Trắng phải cách ly sau khi tiếp xúc với người nhiễm bệnh, gồm chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ Anthony S. Fauci, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ Robert R. Redfield và ủy viên Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ Stephen Hahn.

Không rõ có bao nhiêu nhân viên Nhà Trắng khác gần đây đã tiếp xúc với lính cần vụ trên hoặc bà Katie Miller. Tuy nhiên, các quan chức trong chính quyền ông Trump tiết lộ nhiều thành viên ở Cánh Tây (nơi có văn phòng tổng thống tại Nhà Trắng) rất có thể đã gặp bà Miller trước khi bà có kết quả dương tính và họ vẫn đang đi làm tại Nhà Trắng.

Kevin Hassett, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump, thừa nhận giờ đây với việc có nhân viên đã mắc COVID-19, làm việc tại Nhà Trắng mang nhiều rủi ro. "Thật đáng sợ để đi làm - ông Kevin Hassett nói với Đài CBS - Để tiếp xúc tổng thống, bạn phải âm tính".

Như lời ông Hassett, việc phát hiện 2 nhân viên mắc COVID-19 đã khiến Nhà Trắng phải tăng cường các biện pháp phòng ngừa. Nhằm đảm bảo an toàn cho Tổng thống Trump và các nhân viên, tất cả nhân viên Nhà Trắng đang được xét nghiệm ít nhất mỗi tuần và một vài trợ lý hàng đầu thường xuyên tiếp xúc với ông Trump được xét nghiệm hằng ngày.

Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho biết Tổng thống Trump và Phó tổng thống Mike Pence sẽ được xét nghiệm hằng ngày. Những vị khách mời của Nhà Trắng cũng được xét nghiệm.

Trong khi đó, không gian làm việc được dọn dẹp cẩn thận hơn. Nhân viên Nhà Trắng sẽ tuân thủ các hướng dẫn về giãn cách, được kiểm tra thân nhiệt hằng ngày, bắt đầu mang khẩu trang thường xuyên... Deere cho biết mọi biện pháp phòng ngừa sẽ được đảm bảo thực hiện để giữ Tổng thống Trump, gia đình cùng toàn bộ khu Nhà Trắng an toàn và khỏe mạnh mọi lúc.

Còn Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nhấn mạnh các biện pháp mới đang được áp dụng tại Nhà Trắng sẽ giúp một môi trường vốn đã an toàn sẽ trở nên an toàn hơn.

Nơi đâu an toàn nhất?

Virus corona chủng mới bắt đầu "tấn công" nơi làm việc của ông Trump giữa bối cảnh Nhà Trắng đang thúc giục các bang mở cửa trở lại.

Đài CNN - nơi thường có các bài viết chỉ trích Tổng thống Trump - cho rằng diễn biến mới nhất đã làm nảy sinh một câu hỏi: Nếu những người xung quanh ông Trump không được bảo vệ khỏi COVID-19 tại nơi làm việc an ninh nhất của đất nước, thì làm sao những người khác quay lại làm việc an toàn được?

Trong khi đó, báo New York Times cũng bình luận nỗi lo về sự bùng phát COVID-19 tại Nhà Trắng càng cho thấy thách thức lớn hơn dành cho người Mỹ, khi Tổng thống Trump thúc họ bắt đầu quay lại nơi làm việc bất chấp cảnh báo từ các quan chức y tế cho rằng virus sẽ tiếp tục tàn phá khắp nước Mỹ.

Hầu hết nhà hàng, văn phòng và cửa hàng bán lẻ ở nước Mỹ không có khả năng xét nghiệm tất cả nhân viên thường xuyên, cũng như truy vết và cách ly những người đã tiếp xúc với người bệnh.

Tuy nhiên, chính quyền ông Trump vẫn cho thấy họ sẽ khuyến khích các bang mở lại sau khi đánh giá tác động từ việc đóng cửa quá lâu. Theo hãng tin AP, một số cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Trump cuối tuần trước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở lại các loại hình kinh doanh dù COVID-19 đã tìm đường tới Nhà Trắng.

"Nếu chúng ta thực hiện điều này cẩn thận, phối hợp với thống đốc các bang, tôi nghĩ sẽ không có nguy cơ đáng kể. Thật ra khi không mở cửa lại, chúng ta mới đối mặt nguy cơ đáng kể" - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói trên đài Fox News và nhấn mạnh việc mở cửa trở lại sẽ giúp ngăn "thiệt hại kinh tế lâu dài" cho Mỹ.

Điều gì đến nếu Nhà Trắng "thất thủ"?

Theo Đài CNN, nếu để COVID-19 lây lan không kiểm soát tại Nhà Trắng, đó sẽ là một "thảm họa" đối với an ninh quốc gia của Mỹ. Việc tổng thống hay phó tổng thống không thể tiếp tục công việc điều hành chính phủ sẽ tác động mạnh tới nhánh hành pháp của Mỹ. Trong khi đó, nhóm người nắm vai trò quan trọng liên quan tới an ninh quốc gia có thể bị gạt sang một bên, không thể tiếp tục công việc.

Hãng tin Reuters cho biết theo luật Mỹ, trong trường hợp cả Tổng thống Trump và Phó tổng thống Mike Pence tạm thời không thể tiếp tục công việc điều hành chính phủ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ đảm nhận thay vai trò của tổng thống.

Cố vấn kinh tế Kevin Hassett giải thích thêm thật ra có thể làm việc từ xa bên ngoài Nhà Trắng, nhưng "có một lý do tại sao mọi người cần đi vào Nhà Trắng". Đó là vì "có nhiều thứ bạn không thể làm ngoại trừ tại nơi đó", chẳng hạn liên lạc an ninh tại phòng tình huống ở Nhà Trắng.

Dịch COVID-19 sáng 12-5: Mỹ đứng đầu thế giới ca hồi phục, Việt Nam ngày thứ 26 không ca mới Dịch COVID-19 sáng 12-5: Mỹ đứng đầu thế giới ca hồi phục, Việt Nam ngày thứ 26 không ca mới

TTO - Trên toàn cầu đã có hơn 1,5 triệu ca hồi phục, trong đó Mỹ chiếm nhiều nhất. Một số khu vực của bang New York hiện sẵn sàng mở cửa lại. Việt Nam 26 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận