Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Hàn Quốc quản lý tốt dịch COVID-19 nhờ ý thức người dân

04/05/2020 08:57 GMT+7

TTO - Chính phủ Hàn Quốc sẽ kết thúc việc giãn cách xã hội nghiêm ngặt và bước vào giai đoạn sống chung với COVID-19 từ ngày 6-5, đặt mục tiêu đưa cuộc sống hậu đại dịch trở về bình thường sớm nhất trong vòng 2 năm.

Hàn Quốc quản lý tốt dịch COVID-19 nhờ ý thức người dân - Ảnh 1.

Giữ khoảng cách khi đi xin việc ở Hàn Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn Yonhap, phát biểu trong một cuộc họp ngày 3-5, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye Kyun cho biết các biện pháp "cách ly trong cuộc sống hằng ngày" dự kiến bắt đầu được thực hiện vào ngày 6-5.

Chính phủ Hàn Quốc trước đó thông báo sẽ bắt đầu chuyển từ "giãn cách xã hội" sang "cách ly trong cuộc sống hằng ngày" nếu số ca nhiễm mới mỗi ngày dưới 50. Hàn Quốc đã đạt được điều đó trong hơn 25 ngày qua.

Bộ trưởng Y tế Park Neung Hoo đã giải thích thêm "cách ly trong cuộc sống hằng ngày" nhằm mục đích ngăn cuộc sống trở lại bình thường quá nhanh có thể khiến dịch bệnh tái bùng phát. 

Ông Park cũng cho biết thêm việc áp dụng các biện pháp này cho thấy chính phủ tin tưởng ý thức kỷ luật của mỗi cá nhân trong lúc cố gắng đảm bảo các hoạt động kinh tế của người dân.

Theo đó, người dân vẫn tiếp tục duy trì khoảng cách với nhau ít nhất 2m, ở trong nhà ít nhất 4 ngày nếu bị bệnh, rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang khi ra ngoài. Họ được khuyên nên hạn chế ăn ở ngoài, ngồi cách xa trên các phương tiện công cộng,...

Trường học, bảo tàng và các cơ sở công cộng khác sẽ được mở cửa trở lại. Các cuộc tụ họp và sự kiện đông người sẽ được phép tiến hành nếu tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp khử trùng.

Hàn Quốc quản lý tốt dịch COVID-19 nhờ ý thức người dân - Ảnh 2.

Người dân Hàn Quốc xếp hàng chờ vào một công viên giải trí ở thủ đô Seoul - Ảnh: REUTERS

Chị Park Hye Jin, một công dân Hàn Quốc, cho biết sự tự nguyện chấp hành của người dân đã giúp đất nước này không bị phong tỏa diện rộng như những nước khác. "Khẩu trang, thứ rất khan hiếm lúc đầu, giờ đã trở nên dễ tìm kiếm và rất ít khi thấy có người không đeo khẩu trang ngoài đường".

"Trong nửa cuối tháng 2 và đầu tháng 3, khi số lượng trường hợp nhiễm COVID-19 mới được xác nhận lên đến đỉnh điểm, Hàn Quốc trở thành một điểm nóng toàn cầu. Giờ thì điều này đã không còn đúng nữa. 

Bây giờ thay vì được xem là một tâm chấn, Hàn Quốc đã trở thành một ví dụ nổi bật về cách quản lý khủng hoảng", ông Stephan Klingebiel là giám đốc Trung tâm Chính sách toàn cầu của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc tại Hàn Quốc tỏ ra ấn tượng.

Hàn Quốc vượt qua nhờ chạy đua xét nghiệm Hàn Quốc vượt qua nhờ chạy đua xét nghiệm

TTO - Yếu tố then chốt trong cách phản ứng dịch COVID-19 của Hàn Quốc là có tỉ lệ xét nghiệm theo bình quân đầu người cao hơn mọi quốc gia khác trên thế giới, tính tới thời điểm này.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận