Hàn Quốc xử lý ổ dịch tại bệnh viện ra sao?

03/04/2020 14:45 GMT+7

TTO - Hàn Quốc đã quyết định phong tỏa khoa tâm thần của Bệnh viện Daenam, nơi ghi nhận hầu hết số ca nhiễm, nhằm thực hiện kế hoạch ổn định tình hình trong khoảng 2 tuần, rồi chuyển bệnh nhân sang các cơ sở khác.

Hàn Quốc xử lý ổ dịch tại bệnh viện ra sao? - Ảnh 1.

Bệnh viện Daenam ở quận Cheongdo, tỉnh Gyeongsang Bắc - Ảnh: SBS

Tại Hàn Quốc, trong giai đoạn dịch lây lan nhanh vào cuối tháng 2, nước này phát hiện hai ổ dịch lớn: một là nhà thờ giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu, một là Bệnh viện Daenam ở quận Cheongdo thuộc tỉnh Gyeongsang Bắc.

Các ca nhiễm ở bệnh viện này tập trung tại khoa tâm thần. Tình hình bắt đầu nghiêm trọng từ ngày 19-2 khi bệnh viện ghi nhận ca tử vong đầu tiên do COVID-19, cũng là ca tử vong đầu tiên do dịch bệnh này ở Hàn Quốc.

Chỉ trong khoảng 2 tuần sau đó, chính quyền đã biến Bệnh viện Daenam trở thành một nơi khác lạ với thường ngày để ổn định tình hình. Họ quyết định phong tỏa khoa tâm thần của bệnh viện với hơn 100 người bên trong.

Không chỉ các bệnh nhân tại khoa tâm thần nhiễm bệnh, nhân viên y tế tại bệnh viện cũng nhiễm. 14 trong số 114 nhân viên y tế tại Bệnh viện Daenam đã bị nhiễm và được chuyển tới các bệnh viện khác. 100 nhân viên y tế còn lại được cách ly trong 14 ngày.

100 người này có thể có hai lựa chọn: một là về nhà tự cách ly, hai là vẫn ở lại bệnh viện để hỗ trợ ổn định tình hình. 27 người đã chọn ở lại bệnh viện.

Lúc bấy giờ, bệnh viện đối mặt với một thách thức lớn: thiếu nhân viên y tế để điều trị các bệnh nhân. Bệnh viện lại thiếu nhiều trang thiết bị như máy thở và thuốc men.

Trang Korea Biomedical Review dẫn lời một quan chức Bộ Y tế và phúc lợi Hàn Quốc được cử tới Bệnh viện Daenam ngày 20-2: "Khi tôi đến bệnh viện lần đầu tiên, tôi thấy thứ cấp bách nhất chính là phải có nhân viên y tế. Trong khi còn hơn 100 bệnh nhân tại bệnh viện, các nhân viên y tế tại Daenam đều tự cách ly. Không có nhân viên y tế, bệnh viện gần như bị tê liệt".

Hàn Quốc xử lý ổ dịch tại bệnh viện ra sao? - Ảnh 2.

Các bệnh nhân bên trong khoa tâm thần của Bệnh viện Daenam - Ảnh: Korea Biomedical Review

Cuộc khủng hoảng sau đó giảm nhẹ khi các y bác sĩ từ Trung tâm y tế tâm thần quốc gia, Bệnh viện quốc gia Bugok... được huy động tới. Lúc đầu họ gặp một số khó khăn như không biết chỗ để thuốc và các vật tư chữa trị, cấu trúc bệnh viện... Chính 27 nhân viên y tế ở lại bệnh viện đã hỗ trợ họ.

Giới quan sát cho rằng Bệnh viện Daenam có thể kiềm chế được dịch mà không ghi nhận quá nhiều ca tử vong là nhờ nhà chức trách y tế và các y bác sĩ trên khắp Hàn Quốc đã nhanh chóng đến hỗ trợ.

Trong số 102 ca được ghi nhận tại khoa tâm thần của bệnh viện, có 7 ca tử vong và 26 ca hồi phục. Bệnh viện Daenam cho biết tính tới ngày 5-3, họ đã chuyển xong tất cả bệnh nhân sang các cơ sở khác.

Bệnh viện Daenam sau đó bị phong tỏa toàn bộ, không nhân viên nào ở lại. Các y bác sĩ đến từ những bệnh viện khác cũng rời đi.

Có thể thấy trong việc xử lý ổ dịch tại Bệnh viện Daenam, giới chức Hàn Quốc buộc phải thực hiện phương án ngoại lệ và quyết định phong tỏa là một quyết định khó khăn. Vì trước đó họ kiên quyết không đi theo cách tiếp cận phong tỏa của Trung Quốc.

Tỉ lệ bình phục của người bệnh COVID-19 tại Hàn Quốc đạt hơn 40% Tỉ lệ bình phục của người bệnh COVID-19 tại Hàn Quốc đạt hơn 40%

TTO - Số liệu thống kê cuối ngày 25-3 tại Hàn Quốc cho thấy tỉ lệ người bệnh COVID-19 bình phục tại nước này đã vượt hơn 40%. Trong khi đó, Ý điều trị thành công hơn 1.000 bệnh nhân trong một ngày.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận