Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Hàn Quốc xét nghiệm 20.000 người mỗi ngày

01/04/2020 10:22 GMT+7

TTO - Một thành tựu ngăn dịch COVID-19 của Hàn Quốc được báo chí quốc tế đồng thuận ghi nhận là nhanh chóng kiểm soát dịch ngay cả khi ở mức độ bùng phát mạnh nhất và số ca nhiễm lên tới cả chục ngàn nhưng vẫn không phải áp dụng những biện pháp phong

Hàn Quốc xét nghiệm 20.000 người mỗi ngày - Ảnh 1.

Người dân Hàn Quốc ở Daegu lái xe đến xét nghiệm tại điểm "drive-thru" ở Trung tâm y khoa ĐH Yeungnam ngày 3-3 - Ảnh: Reuters

Để làm được điều đó, chính quyền Seoul đã áp dụng chiến lược xét nghiệm toàn diện và nhanh chóng, kết hợp với giám sát, theo dõi bằng công nghệ và phát cảnh báo tới cộng đồng để xác định và ngăn chặn những ca nhiễm mới.

Theo báo Washington Post, Chính phủ Hàn Quốc đã nhanh chóng cấp phép cho các xét nghiệm của khối tư nhân và thiết lập đến 600 điểm xét nghiệm dã chiến đặt bên ngoài các bệnh viện và ở các cửa ngõ thành phố để xét nghiệm cho người lái xe (drive-through), kết quả trong vòng vài tiếng. Nhờ đó, nước này đã xét nghiệm được hơn 394.000 người và phát hiện 9.583 người nhiễm bệnh với tốc độ 10.000-20.000 người mỗi ngày.

Theo trang Heritage, chỉ một tuần sau khi phát hiện ca bệnh COVID-19 đầu tiên, các quan chức Hàn Quốc đã tổ chức họp với đại diện của 20 công ty y tế để yêu cầu họ ngay lập tức phát triển các bộ kit xét nghiệm. 

Một tuần sau đó, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hàn Quốc bắt đầu phê chuẩn các bộ xét nghiệm gửi lên. Trong hai tuần sau đó, họ sản xuất 100.000 bộ kit xét nghiệm mỗi ngày. 

Đến nay, Hàn Quốc đã có bộ kit xét nghiệm cho kết quả trong 10 phút và dự kiến xuất khẩu 300.000 bộ kit xét nghiệm mỗi tuần.

Seoul cũng lập tức triển khai ngay việc xét nghiệm những người không có biểu hiện bệnh, thay vì chỉ giới hạn việc xét nghiệm với những người có biểu hiện bệnh nặng hoặc có lịch sử đi lại, tiếp xúc với những vùng, những người bị ảnh hưởng dịch.

Hàn Quốc đã cô lập và điều trị những người bệnh có biểu hiện triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Điều này giúp họ ngăn chặn dịch lan rộng và giảm thiểu sức ép với các bệnh viện. Chính phủ đã thành lập 400 trung tâm điều trị để họ được theo dõi sức khỏe và lúc nào cũng sẵn sàng được đưa tới phòng hồi sức tích cực nếu cần.

Trong khi đó, Nhật chọn chiến lược xét nghiệm có chọn lọc. Với dân số khoảng 127 triệu người, cao gấp đôi dân số Hàn Quốc, Tokyo đã thực hiện được hơn 48.000 xét nghiệm trên khoảng 28.000 người và xác định được 1.724 ca bệnh. 

Tại Nhật, theo chỉ dẫn của chính phủ, những người bệnh không phải người lớn tuổi được khuyên không nên tới khám bác sĩ, trừ khi họ bị sốt kéo dài 4 ngày, và họ cũng không được xét nghiệm nếu bác sĩ không chỉ định.

Hàn Quốc xét nghiệm corona hơn 120.000 người Hàn Quốc xét nghiệm corona hơn 120.000 người

TTO - Cho tới nay đa số các ca tử vong tại Hàn Quốc đều là người cao tuổi và có sẵn vấn đề về sức khỏe từ trước, theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC).

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận