Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Hàn Quốc vượt qua nhờ chạy đua xét nghiệm

17/03/2020 08:53 GMT+7

TTO - Yếu tố then chốt trong cách phản ứng dịch COVID-19 của Hàn Quốc là có tỉ lệ xét nghiệm theo bình quân đầu người cao hơn mọi quốc gia khác trên thế giới, tính tới thời điểm này.

Hàn Quốc vượt qua nhờ chạy đua xét nghiệm - Ảnh 1.

Một dây chuyền sản xuất tại trụ sở Công ty Seegene ở Seoul, Hàn Quốc ngày 6-3-2020 - Ảnh: CNN

Theo BBC, với việc thực hiện gần 20.000 xét nghiệm mỗi ngày, kể từ tháng 1 tới nay, giới chức y tế Hàn Quốc đã có thể xét nghiệm cho khoảng 250.000 người, tương đương tỉ lệ cứ 200 người có 1 người đã được xét nghiệm. Đây cũng là tỉ lệ cao hơn mọi nơi trên thế giới.

Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, những phòng thí nghiệm cũng đã trở thành tuyến đầu phòng dịch ở Hàn Quốc. Nước này thiết lập mạng lưới gồm 96 phòng thí nghiệm công và tư để xét nghiệm SARS-CoV-2, triển khai khoảng 50 điểm xét nghiệm COVID-19 kiểu "drive-thru", tức là xét nghiệm ngay tại chỗ trên xe hơi.

Theo Đài CNN, trước khi ghi nhận ca bệnh COVID-19 đầu tiên tại Hàn Quốc, một trong những hãng công nghệ sinh học của nước này là Seegene đã bắt đầu chuẩn bị làm những bộ xét nghiệm để chẩn đoán COVID-19.

Ông Chun Jong-yoon, giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập Công ty Seegene, cho biết từ ngày 16-1, nhóm nghiên cứu của ông đã bắt đầu tập trung nghiên cứu phát triển bộ xét nghiệm virus corona chủng mới. 

Bí quyết để Seegene nhanh chóng phát triển bộ xét nghiệm virus corona chính là hệ thống cơ sở dữ liệu lớn hoạt động trên nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Kho dữ liệu này đặt trong tầng hầm của trụ sở Công ty Seegene tại Seoul. 

Nếu không có những siêu máy tính (đây là lần thứ 3 họ sử dụng công cụ này trong thiết kế một xét nghiệm), ông Chun cho biết việc phát triển một bộ xét nghiệm như họ đã làm phải mất từ 2-3 tháng. Nhưng công ty ông đã làm được chỉ trong 3 tuần.

Theo đó, sau khi bắt đầu tập trung phát triển bộ xét nghiệm ngày 16-1, ngày 24-1, các nhà khoa học của Seegene đã đặt mua vật liệu để làm các bộ xét nghiệm. 4 ngày sau vật liệu tới và ngày 5-2 phiên bản bộ xét nghiệm đầu tiên đã sẵn sàng. Một tuần sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hàn Quốc (KCDC) phê chuẩn bộ xét nghiệm này.

Một điểm đáng chú ý là bộ xét nghiệm của Seegene tự động, không phải thao tác thủ công, và có thể xét nghiệm 3 gen và nhiều mẫu cùng lúc. Điều này tạo ra sự khác biệt rất lớn về số người có thể được xét nghiệm nhanh.

Giới chức y tế Hàn Quốc tin rằng việc xét nghiệm nhanh chóng nhất có thể sẽ giúp cứu sống nhiều người hơn. Tỉ lệ tử vong vì COVID-19 của Hàn Quốc hiện là 0,7%. Mặc dù các nhân tố tác động tới tỉ lệ tử vong của bệnh COVID-19 còn bao gồm chất lượng chăm sóc y tế, độ tuổi người bệnh và nhận thức cộng đồng, song quy mô năng lực xét nghiệm cũng là một trong những nhân tố chi phối lớn nhất tới tỉ lệ này.

Nhật bán bộ xét nghiệm cho kết quả trong 15 phút

Nhà sản xuất hóa chất và dệt may Kurabo Industries của Nhật thông báo từ tuần này sẽ bán bộ xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng thử máu do một công ty Trung Quốc phát triển cho kết quả trong 15 phút.

Theo Hãng tin Kyodo (Nhật), bộ xét nghiệm này hoạt động trên nguyên tắc dùng một mẫu máu nhỏ và chất thử, sẽ cho kết quả trong 15 phút, nhanh hơn nhiều so với thời gian cần thiết từ 4-6 giờ để có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR hiện nay.

Khi sử dụng bộ xét nghiệm, nếu xuất hiện vạch đỏ trên que thử, người bệnh đã nhiễm COVID-19. Một bộ kit có thể xét nghiệm 10 mẫu máu, có giá 25.000 yen (chưa thuế), tương đương 235 USD, tức gần 5,5 triệu đồng.

Theo Công ty Kurabo, bộ xét nghiệm này có khả năng phát hiện virus hiệu quả ngay cả khi người bệnh đang trong giai đoạn đầu. Kurabo kỳ vọng có thể cung cấp đủ số bộ kit cho 10.000 xét nghiệm mỗi ngày.

Vì sao Hàn Quốc giảm mạnh số ca bệnh COVID-19, số bình phục tăng? Vì sao Hàn Quốc giảm mạnh số ca bệnh COVID-19, số bình phục tăng?

TTO - Theo Hãng tin Reuters, hôm nay 13-3 Hàn Quốc công bố số người bệnh bình phục thống kê theo ngày đã cao hơn số ca nhiễm mới kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở nước này hồi tháng 1-2020.

D.KIM THOA tổng hợp
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận