Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Hàn Quốc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngay trên đường phố

28/02/2020 19:26 GMT+7

TTO - Các trung tâm xét nghiệm lưu động được dựng lên để xét nghiệm riêng cho các tài xế. Họ không cần đến bệnh viện hay rời xe, chỉ cần hạ kính xuống để được kiểm tra thân nhiệt và lấy mẫu xét nghiệm.

Hàn Quốc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngay trên đường phố - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại một chốt kiểm tra Drive-Thru ở Daegu - Ảnh chụp màn hình Yonhap

Theo Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, mô hình xét nghiệm này có tên "Drive-Thru", nhằm rút ngắn thời gian xét nghiệm và giảm nguy cơ bị lây nhiễm khi đến bệnh viện.

Nhà chức trách Hàn Quốc sẽ bắt đầu áp dụng mô hình này kể từ hôm nay 28-2, sau thành công tại một số địa phương.

Theo mô hình mới, tài xế nghi có triệu chứng nghi nhiễm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona sẽ không phải ra khỏi xe mà chỉ cần hạ cửa sổ để nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt.

Các nhân viên y tế trong đồ bảo hộ sẽ lấy mẫu xét nghiệm và ghi lại các thông tin về tài xế. Toàn bộ quá trình chỉ mất khoảng 10 phút, rút ngắn được đáng kể thời gian so với ít nhất 30 phút xét nghiệm tại các cơ sở y tế truyền thống.

Nhân viên y tế Hàn Quốc kiểm tra thân nhiệt và lấy mẫu xét nghiệm tài xế ngay trên xe - Nguồn: YOUTUBE

Theo kế hoạch, nhà chức trách Hàn Quốc sẽ đặt ra một tiêu chuẩn chung cho các mô hình xét nghiệm tương tự như vậy và nhân rộng ra toàn quốc.

Trước đó, chính quyền thành phố Goyang, ngoại ô thủ đô Seoul, đã áp dụng mô hình xét nghiệm tạm thời nói trên tại một bãi đậu xe công cộng sau khi phát hiện 5 trường hợp nhiễm bệnh.

Các thành phố khác, trong đó có thành phố Incheon và Sejong, đầu tuần này cũng đã đưa vào sử dụng các phòng xét nghiệm theo mô hình Drive-Thru.

Hàn Quốc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngay trên đường phố - Ảnh 3.

Một bệnh viện dã chiến ở Daegu được xây dựng từ các thùng container - Ảnh chụp màn hình Yonhap

Tính tới chiều 28-2, Hàn Quốc ghi nhận tổng cộng 2.337 ca nhiễm COVID-19, với 13 ca tử vong. Trong đó hơn 50% số ca nhiễm có liên quan tới một nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Địa tại thành phố Daegu - tâm dịch COVID-19 ở Hàn Quốc.

Hàn Quốc phát hiện trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ngày 20-1 nhưng hơn 2.300 ca được phát hiện chỉ trong vòng 10 ngày trở lại đây.

Tại sao Hàn Quốc Tại sao Hàn Quốc 'vỡ trận' với virus corona?

TTO - Với số ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận tăng hơn 65 lần chỉ trong 10 ngày (tính đến sáng 28-2), nhiều người tự hỏi chuyện gì đã xảy ra ở Hàn Quốc để dẫn đến tình hình rối loạn như hiện nay?

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận