27/02/2020 20:46 GMT+7

Vì COVID-19, lao động nước ngoài được ở lại Hàn Quốc thêm 50 ngày

ĐỨC BÌNH
ĐỨC BÌNH

TTO - Vì tình hình dịch bệnh COVID-19, các cơ quan chức năng Hàn Quốc đã thống nhất cho phép người lao động nước ngoài nếu hết hạn hợp đồng được tiếp tục ở lại làm việc tại doanh nghiệp thêm tối đa 50 ngày.

Vì COVID-19, lao động nước ngoài được ở lại Hàn Quốc thêm 50 ngày - Ảnh 1.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết đến chiều 27-2 vẫn chưa có trường hợp lao động Việt Nam tại Hàn Quốc mắc hoặc nghi mắc COVID-19 - Ảnh: DOLAB

Thông tin trên vừa được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab) thuộc Bộ Lao động - thương binh và xã hội gửi đến báo chí chiều tối ngày 27-2.

Theo thông báo của Dolab, nhằm hỗ trợ giải quyết tình trạng thiếu nhân lực trong của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời gian dịch COVID-19 gia tăng mạnh, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã phối hợp với Bộ Việc làm lao động, Bộ Thủy sản hải dương Hàn Quốc cho phép người lao động nước ngoài theo chương trình EPS (visa E-9) và thuyền viên nước ngoài (visa E-10) nếu hết hạn hợp đồng (4 năm 10 tháng) được tiếp tục ở lại làm việc tại doanh nghiệp thêm tối đa 50 ngày.

"Việc lựa chọn đối tượng được phép ở lại theo chính sách này sẽ do Bộ Việc làm và lao động, Bộ Thủy sản hải dương thực hiện và thông báo cho Bộ Tư pháp. Người lao động được lựa chọn sẽ không cần phải đến các Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh tại các địa phương để xin gia hạn. Người lao động thuộc đối tượng nêu trên có thể liên hệ với các trung tâm tuyển dụng và Sở Thủy sản tại địa phương để được thông tin chi tiết" - thông báo nêu.

Theo Dolab, trước đó (ngày 29-01-2020), Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cũng đã có thông báo chính thức "những công dân nước ngoài đang cư trú trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nếu có các biểu hiện liên quan đến dịch viêm đường hô hấp do virus corona khi đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế công cộng sẽ không bị truy cứu về tình trạng cư trú bất hợp pháp và không bị trục xuất".

Về tình hình lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, Dolab cho biết hiện có 48.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc theo hợp đồng. Tại 2 vùng tâm dịch theo khuyến cáo của Hàn Quốc hiện có khoảng 4.000 lao động Việt Nam. Ngoài ra còn có khoảng trên 11.000 người lao động Việt Nam vẫn đang cư trú, làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

"Hiện chưa có thông tin về người lao động Việt Nam nào bị nhiễm COVID-19. Người lao động Việt Nam tại Daegu và Gyeongbuk vẫn đi làm bình thường. Trong trường hợp nhà máy tạm thời đóng cửa do phát hiện có người bị lây nhiễm COVID-19, người lao động sẽ được thông báo tạm nghỉ làm" - thông báo của Dolab cho biết.

Theo Dolab, để hỗ trợ người lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Lao động - thương binh và xã hội đã chỉ đạo Dolab chỉ đạo Ban Quản lý lao động tại Hàn Quốc chủ động liên hệ với các cơ quan đối tác phía Hàn Quốc để cập nhật các thông tin có liên quan đến các chính sách, quy định đối với người lao động nước ngoài (quy định về nhập cảnh, quy định không xử phạt người cư trú bất hợp pháp khi đến khám và điều trị y tế nếu có các triệu chứng lây nhiễm COVID-19, quy định kéo dài thời gian làm việc thêm 50 ngày đối với những lao động hết hạn hợp đồng). 

Liên tục theo dõi, cập nhật thông tin trên các phương tiện truyền thông liên quan đến dịch COVID-19 để chủ động cung cấp thông tin cho Văn phòng quản lý lao động EPS, đại diện doanh nghiệp, tư vấn viên tại các trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài; trang thông tin điện tử của Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, các chi hội người Việt Nam tại các địa phương để kịp thời cung cấp thông tin đến người lao động; cập nhật thông tin về số lượng, loại hình lao động theo khu vực địa lý; thiết lập các đầu mối liên lạc tại tâm dịch Daegu và Gyeongbuk để cập nhật thông tin trực tiếp từ phía người lao động cũng như đại diện Chi hội người Việt Nam tại Gyeongbuk -Daegu.

Đặc biệt, Dolab đã yêu cầu đại diện các doanh nghiệp đưa lao động thuyền viên chủ động, tích cực trong việc theo dõi sát tình hình sức khỏe của người lao động, trong đó cần thường xuyên liên hệ với chủ sử dụng lao động nhằm cập nhật tình hình của người lao động để có các biện pháp hỗ trợ khi cần thiết.

Từ ngày 22-2, Ban quản lý lao động đã thiết lập đường dây nóng:  010-3248-6886; 010-4356-2505 và số điện thoại của văn phòng Chương trình cấp phép việc làm cho người nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc (EPS): 010-9892-1712 để có thể trực tiếp tư vấn, hỗ trợ người lao động khi cần thiết.

Nhân viên tòa thị chính ở Hàn Quốc chết vì kiệt sức khi chống dịch COVID-19 Nhân viên tòa thị chính ở Hàn Quốc chết vì kiệt sức khi chống dịch COVID-19

TTO - Mỗi ngày làm việc từ sáng đến quá nửa đêm trong nỗ lực chống dịch COVID-19, một nhân viên tòa thị chính Jeonju, Hàn Quốc đã tử vong trong sự bàng hoàng của mọi người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận