Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Chống dịch hiệu quả, liên minh cầm quyền của tổng thống Hàn Quốc thắng lớn

16/04/2020 09:53 GMT+7

TTO - Liên minh cầm quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử quốc hội nhờ những quyết sách chống dịch COVID-19 hiệu quả.

Chống dịch hiệu quả, liên minh cầm quyền của tổng thống Hàn Quốc thắng lớn - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đeo khẩu trang và găng tay tới bỏ phiếu tại Seoul, Hàn Quốc ngày 10-4-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, những kết quả kiểm phiếu ban đầu hôm nay 16-4 cho thấy dư luận Hàn Quốc đang dành cho Tổng thống Moon Jae In và liên minh cầm quyền của ông sự ủng hộ rất lớn, đặc biệt sau những bước đi hiệu quả trong công cuộc phòng chống, kiểm soát dịch COVID-19 thời gian qua.

Lần đầu tiên trong 12 năm, Đảng Dân chủ của ông Moon Jae In giành được thế đa số tuyệt đối trong Quốc hội với tỉ lệ cử tri đi bầu đợt này là 66,2%, - mức cao nhất ở một cuộc bầu cử Quốc hội của Hàn Quốc từ năm 1992.

Chỉ vài tháng trước, ông Moon vẫn còn đối mặt với nguy cơ bị giảm tín nhiệm do các bê bối liên quan cáo buộc lạm dụng quyền lực và tình trạng tăng trưởng kinh tế chậm chạp. Nhiều ý kiến chỉ trích ông Moon vì chủ trương tiếp cận ôn hòa của ông với Triều Tiên là không thực tế.

Tuy nhiên, việc chính quyền của ông Moon đã có thể xử lý nhanh chóng, hiệu quả công cuộc chống dịch COVID-19 thời gian qua (nước này cũng đã xuất khẩu các bộ kit xét nghiệm tới ít nhất 20 nước) đã thực sự là động lực quan trọng mang lại chiến thắng vang dội cho tổng thống đương nhiệm và liên minh cầm quyền trong cuộc bầu cử Quốc hội.

Sự tin tưởng của người dân Hàn Quốc với chính quyền của ông Moon còn được củng cố hơn với cách hành xử đáng chú ý của nhà lãnh đạo quốc gia trong khi xử lý dịch bệnh COVID-19.

Theo học giả nghiên cứu chính trị học Minseon Ku tại ĐH bang Ohio của Mỹ, ông Moon Jae In đã có những cuộc điện đàm với ít nhất 20 lãnh đạo các nước để bàn thảo phương sách chống dịch.

Bà Minseon Ku cho rằng tổng thống Hàn Quốc đã thành công trong việc biến đại dịch thành một "cơ hội để Hàn Quốc tái cấu trúc nền kinh tế, tận dụng lợi thế của các ngành công nghiệp như trí tuệ nhân tạo (AI) và dược phẩm sinh học".

Hàn Quốc xử lý ổ dịch tại bệnh viện ra sao? Hàn Quốc xử lý ổ dịch tại bệnh viện ra sao?

TTO - Hàn Quốc đã quyết định phong tỏa khoa tâm thần của Bệnh viện Daenam, nơi ghi nhận hầu hết số ca nhiễm, nhằm thực hiện kế hoạch ổn định tình hình trong khoảng 2 tuần, rồi chuyển bệnh nhân sang các cơ sở khác.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận