Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Hàn Quốc nới lỏng chống dịch, người dân đổ xô đi mua sắm

04/05/2020 21:20 GMT+7

TTO - Người dân Hàn Quốc đổ xô đến các trung tâm mua sắm và du lịch sau nhiều tuần phải ở trong nhà do biện pháp hạn chế dịch COVID-19.

Hàn Quốc nới lỏng chống dịch, người dân đổ xô đi mua sắm - Ảnh 1.

Đông khách đến mua sắm tại một trung tâm thương mại ở Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: REUTERS

Từ các trung tâm mua sắm ở thủ đô Seoul cho đến những chuyến tàu đông đúc đến đảo Jeju, người dân Hàn Quốc đang ồ ạt kéo nhau đi mua sắm và du lịch trong cuối tuần đầu tiên kể từ khi nước này bắt đầu nới lỏng các biện pháp chống dịch.

"Đây là lần đầu tiên tôi ra ngoài mua sắm kể từ Tết Nguyên đán. Thật tốt khi cuối cùng cũng được ra khỏi nhà" - Kim Soo Yeon, 29 tuổi, nói khi mua sắm tại một cửa hàng thời trang ở Seoul. 

Tại một số trung tâm, người ta xếp thành những hàng dài trước các cửa hàng bánh, thực phẩm hỗ trợ sức khỏe…

Các bãi biển ở Jeju cũng đông đúc du khách trong những ngày chớm hè đến để mở tiệc nướng và chơi golf, nhiều người thậm chí không đeo khẩu trang.

Kể từ khi bùng nổ dịch COVID-19, Hàn Quốc đã đẩy mạnh các biện pháp hạn chế sự lây lan dịch bệnh cùng với mở rộng xét nghiệm, truy dấu tiếp xúc… thay vì áp dụng phong tỏa kéo dài như nhiều nước khác.

Hàn Quốc bắt đầu nới lỏng hạn chế từ 19-4, trong khi vẫn giữ được đà giảm số ca bệnh mới xuống còn khoảng 10 ca/ngày trong tuần trước. Thủ tướng Chung Sye Kyun cho biết chính phủ sẽ tiếp tục nới lỏng các biện pháp từ giữa tuần này.

Cơn sốt mua sắm và du lịch được kỳ vọng sẽ thúc đẩy kinh tế dù các chuyên gia nhận định xu hướng này sẽ không kéo dài lâu.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng tiêu dùng cũng khó cứu được nền kinh tế Hàn Quốc.

"Việc giải phóng nhu cầu bị kềm chế thời gian qua sẽ thúc đẩy tiêu thụ trong quý 2 nhưng sẽ không có tác dụng mấy trước viễn cảnh thương mại toàn cầu ảm đạm và đầu tư doanh nghiệp sụt giảm" - Hãng tin Reuters dẫn lời nhà kinh tế Park Sang Hyun đánh giá.

Hàn Quốc quản lý tốt dịch COVID-19 nhờ ý thức người dân Hàn Quốc quản lý tốt dịch COVID-19 nhờ ý thức người dân

TTO - Chính phủ Hàn Quốc sẽ kết thúc việc giãn cách xã hội nghiêm ngặt và bước vào giai đoạn sống chung với COVID-19 từ ngày 6-5, đặt mục tiêu đưa cuộc sống hậu đại dịch trở về bình thường sớm nhất trong vòng 2 năm.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận