Tag: virus

Các chuyên gia nói gì về biến thể COVID-19 mới?

Biến thể phụ JN.1 của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 gây chú ý khi được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phân loại là biến thể đáng quan tâm.

'Vi rút ma cà rồng' & tương lai thuốc diệt vi rút

TTCT - Chuyện gắn kết kỳ lạ của vi rút với nhau vừa lý thú về mặt sinh học, vừa gợi mở những nghiên cứu sâu hơn, có thể sẽ tác động sâu sắc đến sự phát triển các liệu pháp chống vi rút mới.

Phát hiện nhiều mã độc mới qua mặt phần mềm chống mã độc

Ngày càng nhiều mã độc, biến thể vi-rút được phát hiện có khả năng qua mặt các hệ thống, phần mềm bảo vệ của các hệ điều hành.

Ho do thời tiết điều trị thế nào mới hiệu quả?

Ho do bị cảm lạnh không cần dùng thuốc trị ho mà chỉ cần chăm sóc đúng cách: giữ ấm, nghỉ ngơi, dinh dưỡng đầy đủ chất, cho uống nước nhiều hơn (đặc biệt cho uống nước cam, nước chanh), trẻ có thể tự khỏi sau 1 - 2 tuần và không ảnh hưởng nhiều đến trẻ.

Kẻ viết virus nguy hiểm nhất thế giới

TTCT - Câu chuyện về người được mệnh danh "kẻ viết virus máy tính nguy hiểm nhất thế giới" hội đủ yếu tố của một tiểu thuyết bán chạy: danh vọng, kình địch, bóng hồng, và một bí ẩn chưa có lời giải.

Silicon, vàng và đồng có khả năng 'bắt giữ' vi rút corona

Nghiên cứu mới của Đại học Curtin đã phát hiện các protein tăng đột biến của vi rút corona bị mắc kẹt khi chúng tiếp xúc với silicon, vàng và đồng.

Phát hiện sinh vật siêu nhỏ chuyên săn và ăn vi rút

Vi rút được tìm thấy ở khắp mọi nơi, nên việc các sinh vật vô tình tiêu thụ chúng là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên các nhà khoa học Mỹ đã khám phá ra một sinh vật siêu nhỏ không phải "vô tình" mà chuyên săn và ăn vi rút để phát triển.

2022: Mở mắt thấy vi rút

TTCT - Muốn vi rút SARS-CoV-2 không xuất hiện hoặc xuất hiện ít thôi trong bản tổng kết 2022 là điều bất khả thi. Tệ hơn nữa là còn có vài con vi rút khác cũng tung hoành trong năm qua.

Người Việt mất 21.200 tỉ đồng do vi rút máy tính trong năm 2022

TTO - Năm 2022, thiệt hại do vi rút máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam ở mức 21.200 tỉ đồng, kết quả từ chương trình đánh giá an ninh mạng dành cho người sử dụng cá nhân do Tập đoàn Bkav công bố ngày 14-12.

Bệnh viện nhi Mỹ quá tải vì vi rút gây viêm phổi ở trẻ em

TTO - Các bệnh viện nhi trên khắp nước Mỹ đang phải đối phó với ca nhiễm vi rút RSV gây viêm phổi ngày càng tăng. Giống lúc COVID-19 mới bắt đầu, các cơ sở y tế đang phải dựng thêm nhiều khu vực tạm thời để tăng sức chứa bệnh nhân.