Tag: Virus

Phát hiện sinh vật siêu nhỏ chuyên săn và ăn vi rút

Vi rút được tìm thấy ở khắp mọi nơi, nên việc các sinh vật vô tình tiêu thụ chúng là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên các nhà khoa học Mỹ đã khám phá ra một sinh vật siêu nhỏ không phải "vô tình" mà chuyên săn và ăn vi rút để phát triển.

2022: Mở mắt thấy vi rút

TTCT - Muốn vi rút SARS-CoV-2 không xuất hiện hoặc xuất hiện ít thôi trong bản tổng kết 2022 là điều bất khả thi. Tệ hơn nữa là còn có vài con vi rút khác cũng tung hoành trong năm qua.

Người Việt mất 21.200 tỉ đồng do vi rút máy tính trong năm 2022

TTO - Năm 2022, thiệt hại do vi rút máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam ở mức 21.200 tỉ đồng, kết quả từ chương trình đánh giá an ninh mạng dành cho người sử dụng cá nhân do Tập đoàn Bkav công bố ngày 14-12.

Bệnh viện nhi Mỹ quá tải vì vi rút gây viêm phổi ở trẻ em

TTO - Các bệnh viện nhi trên khắp nước Mỹ đang phải đối phó với ca nhiễm vi rút RSV gây viêm phổi ngày càng tăng. Giống lúc COVID-19 mới bắt đầu, các cơ sở y tế đang phải dựng thêm nhiều khu vực tạm thời để tăng sức chứa bệnh nhân.

WHO cử hàng trăm chuyên gia 'săn lùng' vi rút, vi khuẩn có nguy cơ gây đại dịch

TTO - WHO huy động hơn 300 nhà khoa học xem xét những bằng chứng về hơn 25 họ virus và vi khuẩn và cả 'bệnh X' - dùng để chỉ một mầm bệnh chưa biết, có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và gây ra dịch bệnh nghiêm trọng trên thế giới.

Khúc tam tấu của 3 virus đường hô hấp

TTCT - Cả thế giới mấy tuần qua có lẽ đầy tiếng ho sù sụ hay sụt sịt của người chẳng may nhiễm phải một trong ba virus rút gây bệnh đường hô hấp: virus SARS-CoV-2, virus cúm quen thuộc và virus rút hợp bào hô hấp (RSV).

Nghiên cứu mới: Vi rút có thể nghe và xem chúng ta

TTO - Nghiên cứu mới phát hiện vi rút có "mắt và tai" để xem xét chúng ta, một số loại vi rút có khả năng giám sát môi trường. Công trình này có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển thuốc kháng vi rút.

Vườn thú Thụy Sĩ 1 tháng chết 3 con voi

TTO - Vườn thú ở Zurich (Thụy Sĩ) chứng kiến 3 con voi chết chỉ trong 1 tháng. Loại virus có tên EEHV khiến voi chảy máu, suy nội tạng, và chết trong vài ngày.

Nguyên nhân nào gây tử vong cho người đầu tiên được ghép tim heo?

TTO - Nguyên nhân nào gây ra cái chết của ông David Bennett, người đầu tiên ghép tim heo trên thế giới?

Nhiều phát hiện mới đáng lo: Virus ngày càng nguy hiểm với loài người

TTO - Hàng nghìn loại virus mới được khám phá, chúng xuất hiện trong không khí, động vật, đại dương, thậm chí rơi từ trên trời xuống. Chúng đang lặng lẽ biến đổi với tốc độ nhanh khiến con người không thể không đề cao cảnh giác.