26/04/2020 22:41 GMT+7

Người dân đổ xô đi du lịch, Hàn Quốc lại lo vỡ trận

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Hàng trăm ngàn người Hàn Quốc đã lên kế hoạch đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ lớn cuối tháng 4 và đầu tháng 5. Giới chức y tế Hàn Quốc cảnh báo dịch bệnh có thể bùng phát vào bất cứ lúc nào thông qua những người nhiễm không triệu chứng.

Người dân đổ xô đi du lịch, Hàn Quốc lại lo vỡ trận - Ảnh 1.

Người dân Hàn Quốc đi tập thể dục tại một công viên ở thủ đô Seoul - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn Yonhap, hàng trăm người Hàn Quốc sẽ đổ xô đến các địa điểm du lịch, rừng quốc gia trong đợt nghỉ lễ Phật đản (30-4) và Ngày trẻ em (5-5). Trong đó, ước tính sẽ có khoảng 180.000 người Hàn Quốc đến đảo Jeju, nơi nổi tiếng với những bãi biển và núi lửa.

Sau 4 tuần áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt, Hàn Quốc dường như đã kiểm soát thành công dịch bệnh. Số ca nhiễm mới luôn ở mức dưới 15 người trong 8 ngày liên tục vừa qua.

Hồi cuối tuần trước, Chính phủ Hàn Quốc đã nới lỏng một số biện pháp giãn cách xã hội, trong đó cho phép các địa điểm như nhà thờ, phòng gym được mở cửa trở lại với điều kiện đảm bảo khoảng cách giữa người với người. 

Điều này khiến nhiều người Hàn Quốc chủ quan rằng dịch bệnh đã qua đi, dù các yêu cầu giãn cách xã hội tới ngày 5-5 mới hết hạn.

"Trong việc đối phó với đại dịch COVID-19, điều nguy hiểm nhất là các quan điểm đã tới lúc nới lỏng giãn cách xã hội. Sự gia tăng các hoạt động ngoài trời có thể trở thành cơ hội cho virus corona chủng mới lây lan trên diện rộng bởi chúng ta vẫn chưa có vắcxin", Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Kim Ganglip lập luận trong cuộc phỏng vấn với Hãng tin Yonhap ngày 25-4.

Người dân đổ xô đi du lịch, Hàn Quốc lại lo vỡ trận - Ảnh 2.

Sinh hoạt ở một công viên tại Seoul - Ảnh: REUTERS

Các quan chức Hàn Quốc đã liên tục cảnh báo một làn sóng lây nhiễm mới có thể đến bất cứ lúc nào bởi những người nhiễm bệnh không triệu chứng. Chính phủ Hàn Quốc hôm 24-4 ban hành kế hoạch đưa cuộc sống trở lại bình thường trong vòng 2 năm sau đại dịch. 

"Một số chuyên gia dự đoán COVID-19 sẽ tồn tại trong hai năm và chúng ta phải chấp nhận thực tế rằng chúng ta không thể quay lại cuộc sống trước COVID-19 trong thời gian đó", ông Kim giải thích.

Ngoài việc yêu cầu người dân rửa tay và giữ khoảng cách, Chính phủ Hàn Quốc còn đưa ra những lời khuyên cụ thể cho dân chúng về cách đi đứng, ăn uống ở những nơi công cộng và các nhà hàng, cách xếp bàn ghế sao cho hợp lý.

Ông Jeong Eun Kyeong, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc, cảnh báo nếu người dân mất cảnh giác, chiến lược quay trở lại bình thường trong 2 năm sẽ phá sản.

"Dấu hiệu nguy hiểm lớn nhất là người dân đang nghĩ rằng nguy cơ lây nhiễm không còn nữa", ông Jeong chốt vấn đề.

Hàn Quốc vượt qua nhờ chạy đua xét nghiệm Hàn Quốc vượt qua nhờ chạy đua xét nghiệm

TTO - Yếu tố then chốt trong cách phản ứng dịch COVID-19 của Hàn Quốc là có tỉ lệ xét nghiệm theo bình quân đầu người cao hơn mọi quốc gia khác trên thế giới, tính tới thời điểm này.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên