Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Seoul lại đóng cửa các quán bar, truy dấu 1.500 ca F1

10/05/2020 07:20 GMT+7

TTO - Vừa nới lỏng giãn cách xã hội vào ngày 6-5, giới chức trách Hàn Quốc bỗng hoang mang và lo ngại do một ổ dịch mới bùng phát liên quan đến các quán bar ở thủ đô Seoul, theo Hãng tin Yonhap.

Seoul lại đóng cửa các quán bar, truy dấu 1.500 ca F1 - Ảnh 1.

Khu phố sầm uất Itaewon, thủ đô Seoul vào tối 8-5 - Ảnh: Yonhap News

Trước đó vào khuya 1-5 đến rạng sáng 2-5, một thanh niên 29 tuổi đã đến tổng cộng 5 quán bar tại khu phố sầm uất nổi tiếng Itaewon thuộc quận Yongsan, thành phố Seoul.

Người này sau đó được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2. Tính đến tối 9-5, giới chức trách thành phố Seoul xác nhận đã có 41 ca nhiễm COVID-19 liên quan đến quán bar ở Itaewon. Trong đó gồm có 27 người ở Seoul, 7 người ở Gyeonggi, 5 người ở Incheon, 1 người ở Busan và 1 người ở Đảo Jeju.

Theo Hãng tin Yonhap, số lượng bệnh nhân dự kiến còn tăng lên. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hàn Quốc (KCDC) cho biết vào hôm xảy ra vụ việc ước tính có hơn 1.500 người đến các quán bar có liên quan và nếu những người này đến từ khắp nơi trên Hàn Quốc thì nguy cơ lây lan dịch trên toàn quốc có thể xảy ra.

Hiện cơ quan y tế Hàn Quốc chưa xác định được nguồn lây nhiễm đối với bệnh nhân 29 tuổi này do đối tượng không có tiền sử đi du lịch nước ngoài và vẫn chưa được xác nhận có tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 nào hay không.

Bệnh nhân này có đeo khẩu trang khi ở bên ngoài nhưng lại tháo bỏ khẩu trang khi vào trong các quán bar.

Seoul lại đóng cửa các quán bar, truy dấu 1.500 ca F1 - Ảnh 2.

Một trong những quán bar nam thanh niên 29 tuổi đã đến - Ảnh: News1

Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Kim Gang Lip kêu gọi những người từng đến các quán bar trong cùng khoảng thời gian với bệnh nhân 29 tuổi hãy tự cách ly tại nhà và liên lạc với các cơ quan chức năng nếu có triệu chứng nhiễm bệnh. 

"Khả năng cao vẫn còn nhiều ca nhiễm trong cộng đồng", Thứ trưởng Kim Gang Lip cho biết trong cuộc họp báo của KCDC.

Vụ việc khiến ông Park Won Soon, thị trưởng thành phố Seoul, đã ban hành mệnh lệnh hành chính yêu cầu các quán bar, vũ trường, hộp đêm tại thành phố phải tạm thời dừng mọi hoạt động. Việc đóng cửa các địa điểm nêu trên sẽ diễn ra cho đến khi có thông báo mới của thành phố.

Chính quyền thành phố Seoul đang truy tìm những người có nguy cơ lây nhiễm liên quan đến các quán bar thông qua camera an ninh và lịch sử giao dịch thẻ tín dụng. 

Tuy nhiên, thị trưởng Park Won Soo cho biết vẫn chưa thể liên lạc với 1.300 người vì có thể các khách hàng sử dụng thông tin thiếu chính xác.

Tính đến trưa ngày 10-5, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc đã xác nhận tổng cộng 54 ca nhiễm có liên quan đến các quán bar ở khu Itaewon, thành phố Seoul, nơi được cho là ổ dịch mới của Hàn Quốc. Trong đó 43 người từng đến các địa điểm giải trí về đêm có liên quan đến bệnh nhân nam 29 tuổi mắc COVID-19 và 11 người có tiếp xúc với người đã tới khu vực này. 

Ông Park Won Soon, thị trưởng thành phố Seoul, cho biết chính quyền đã tìm ra ít nhất 1.946 người có liên quan đến những địa điểm trên và yêu cầu họ tự cách ly, theo hãng tin Yonhap.

Tính đến sáng 10-5, Hàn Quốc có tổng cộng 10.840 người nhiễm COVID-19, 256 ca tử vong và 9.568 người khỏi bệnh.

* Bản tin cập nhật lúc 14h45 ngày 10-5.

Hàn Quốc: Thành phố Seoul hỗ trợ sinh hoạt phí khẩn cấp cho người dân Hàn Quốc: Thành phố Seoul hỗ trợ sinh hoạt phí khẩn cấp cho người dân

Đối tượng được hỗ trợ là hơn 1,17 triệu hộ gia đình có thu nhập dưới mức trung bình, như người lao động thu nhập thấp, hộ kinh doanh nhỏ lẻ, lao động tự do.

LINH TÔ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận