'Ngày đầu cách ly xã hội, tôi đi hiến máu'

03/04/2020 16:13 GMT+7

TTO - “Nguồn máu để cứu sống các bệnh nhân đang thiếu hụt trầm trọng do dịch COVID-19. Tôi nghĩ mình phải làm một điều gì đó để chung tay chống dịch, và tôi chọn đi hiến máu”, anh Hoàng Đức Anh, công tác tại Bệnh viện Trung ương Huế, chia sẻ.

Ngày đầu cách ly xã hội, tôi đi hiến máu - Ảnh 1.

Anh Hoàng Đức Anh, đoàn viên Bệnh viện Trung ương Huế, trong buổi hiến máu tình nguyện vào sáng 1-4 - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Trong ngày đầu tiên thực hiện chỉ thị cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Chính phủ, hơn 30 đoàn viên của Bệnh viện Trung ương Huế đã xung phong tình nguyện hiến máu để bổ sung vào ngân hàng máu đang khan hiếm trong mùa dịch.

Buổi hiến máu trầm lắng

Sáng 1-4, hưởng ứng lời kêu gọi của ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, 33 đoàn viên đang công tác tại đây đã tình nguyện đến Trung tâm huyết học truyền máu bệnh viện để xung phong hiến máu cứu người.

Khác hẳn với những lần trước, lần hiến máu này được bệnh viện tổ chức theo một quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn trong mùa dịch COVID-19. Từ sớm, người hiến máu đã có mặt tại Trung tâm huyết học truyền máu để làm thủ tục xét nghiệm. Không còn cảnh tụm ba tụm bảy, từng người tự giác đứng cách xa nhau, và đều đeo khẩu trang.

Đoàn viên Bệnh viện Trung ương Huế tình nguyện đi hiến máu cứu người trong những ngày thực hiện cách ly toàn xã hội - Video: THƯỢNG HIỂN

Trước khi bước vào phòng khám tư vấn sức khỏe, mọi người được nhân viên y tế đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và thực hiện khai báo y tế. Khu vực giường hiến máu cũng được kê cách xa nhau 2m.

"Do yêu cầu chống dịch nên mỗi thời điểm hiến không được quá 10 người. Vậy nên bạn chịu khó đợi đến lượt nhé", một bác sĩ nói với người đến hiến máu. 

TS.BS Đồng Sĩ Sằng, phó giám đốc Trung tâm huyết học truyền máu Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết do công cuộc chống dịch cấp bách, trung tâm sẽ bỏ qua quy trình xét nghiệm sàng lọc để rút ngắn thời gian tập trung ở các vị trí hiến máu. Việc xét nghiệm máu sẽ được tiến hành sau.

Để hạn chế tập trung đông người, trung tâm chỉ tiếp nhận khoảng 20 người trong 1 giờ đến hiến máu.

"Sau 14 ngày kể từ ngày hiến máu, trung tâm sẽ gọi điện thoại hỏi thăm về dịch tễ và biểu hiện lâm sàng liên quan đến COVID-19", bác sĩ Sằng nói.

Tinh thần thanh niên tình nguyện

Theo Trung tâm huyết học truyền máu Bệnh viện Trung ương Huế, trong sáng 1-4 đã tiếp nhận  33 đơn vị máu từ nguồn là đoàn viên thanh niên đang công tác tại bệnh viện. Do công cuộc chống dịch tại đơn vị này, việc tiếp nhận nguồn máu tình nguyện từ đoàn viên sẽ được chia nhỏ thành từng đợt. Dự tính đến thứ sáu tuần này, trung tâm sẽ tiếp nhận hơn 200 đơn vị máu từ nguồn đoàn viên.

Anh Hoàng Đức Anh, đoàn viên của Bệnh viện Trung ương Huế, tham gia hiến máu vào sáng 1-4, cho biết sau khi hiến máu xong anh vẫn quay lại công việc thường nhật ở bệnh viện. 

"Ngày đầu cách ly thì tôi đi… hiến máu. Là một đoàn viên, ngoài việc hạn chế di chuyển đi nơi khác, tôi muốn làm một việc gì đó có ý nghĩa hơn nữa để chống dịch COVID-19. Vậy nên tôi chọn đi hiến máu", anh Đức Anh cười nói.

Ngày đầu cách ly xã hội, tôi đi hiến máu - Ảnh 3.

Việc hiến máu cứu người sẽ được các đoàn viên đang làm việc tại Bệnh viện Trung ương Huế chia làm nhiều đợt, liên tục đến hết tuần này - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

TS.BS Nguyễn Thanh Xuân, phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết bệnh viện đánh giá cao tinh thần thiện nguyện hiến máu cứu người của các đoàn viên thanh niên. "Hiện nguồn máu cứu người tại bệnh viện đang rất khan hiếm do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Chúng tôi rất trân trọng từng đơn vị máu được hiến tặng vào ngân hàng máu sống hôm nay", bác sĩ Xuân nói.

Lượng máu chỉ đủ cấp cứu trong vòng 2-3 ngày

TS.BS Đồng Sĩ Sằng nói rằng hiện lượng máu tại trung tâm chỉ đủ để bệnh viện sử dụng cấp cứu trong khoảng 2-3 ngày tới. Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, người đến hiến máu cũng ít dần.

"Trung bình trước dịch mỗi tháng chúng tôi tiếp nhận hơn 4.500 đơn vị máu. Thế nhưng tháng 3 vừa qua chúng tôi chỉ nhận khoảng 1.400 đơn vị máu. Hiện bệnh viện chỉ dùng máu 'tằn tiện', ưu tiên cho cấp cứu thôi" - BS Sằng nói.

TP.HCM vận động hiến máu đảm bảo cho cấp cứu và điều trị TP.HCM vận động hiến máu đảm bảo cho cấp cứu và điều trị

TTO - UBND TP.HCM mới có chỉ thị tăng cường vận động hiến máu tình nguyện năm 2020 nhằm đảm bảo an toàn lượng máu cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân, nhất là trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến nhanh.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận