Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

TP.HCM vận động hiến máu đảm bảo cho cấp cứu và điều trị

30/03/2020 18:35 GMT+7

TTO - UBND TP.HCM mới có chỉ thị tăng cường vận động hiến máu tình nguyện năm 2020 nhằm đảm bảo an toàn lượng máu cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân, nhất là trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến nhanh.

TP.HCM vận động hiến máu đảm bảo cho cấp cứu và điều trị - Ảnh 1.

Ca sĩ Tuấn Hưng tham gia hiến máu tại Viện Huyết học - truyền máu trung ương - Ảnh: MAI THƯƠNG

Theo UBND TP, phong trào hiến máu tình nguyện tại TP.HCM được duy trì thường xuyên và phát triển trong những năm qua. 

Tuy nhiên, năm 2019, số lượng máu tiếp nhận chỉ đạt trên 92% so với chỉ tiêu đề ra. Do đó, có những thời điểm vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu cung cấp máu và dự trữ cho thảm họa thiên tai...

Từ thực tế trên, UBND TP.HCM yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện, các cơ quan đơn vị, công ty, xí nghiệp, trường học, lực lượng võ trang trên địa bàn tăng cường vận động hiến máu tình nguyện; phấn đấu đạt trên 280.000 lượt người hiến máu, trong đó đạt trên 60% là túi máu loại 350ml-450ml, chất lượng máu sạch, tốt đạt trên 96%.

Được biết, trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số người đến hiến máu đã giảm mạnh tại các địa phương trên cả nước, nhiều buổi hiến máu theo kế hoạch đã bị hoãn. 

Từ sau Tết Nguyên đán 2020 đến nay, việc kêu gọi và thu gom máu hiến tặng rơi vào khó khăn do dịch COVID-19. Điều này làm ảnh hưởng đến khâu điều trị, cứu chữa bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân nặng.

Để phòng dịch COVID-19 tại các buổi hiến máu, tại các bệnh viện, cơ sở y tế có giải pháp đề nghị người đến hiến máu khai tờ khai sức khỏe, mỗi thời điểm hiến máu sẽ có ít người cùng hiến để khoảng cách giữa những người hiến máu, giảm nguy cơ lây bệnh.

'Để lâu hơn nữa sợ lây nhiễm cao, tôi đi hiến máu luôn'

TTO - Tranh thủ trước giờ làm, chị Linh tìm đến chiếc xe hiến máu lưu động đăng ký hiến máu. Chị nói sợ để lâu hơn nữa dịch bệnh bùng phát, nguy cơ lây nhiễm càng cao nên quyết định hiến máu từ bây giờ.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận