14/09/2023 23:54 GMT+7

Ngân hàng Hàn Quốc cảnh báo thị trường nhà đất quá đắt đỏ

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) cảnh báo nhà đất vẫn được định giá quá cao so với các điều kiện kinh tế cơ bản, mức nợ hộ gia đình cũng đang ở mức không kham nổi.

Giá nhà ở Hàn Quốc vẫn ở mức cao, không đồng bộ với thu nhập người dân - Ảnh: BLOOMBERG

Giá nhà ở Hàn Quốc vẫn ở mức cao, không đồng bộ với thu nhập người dân - Ảnh: BLOOMBERG

Trong báo cáo chính sách tín dụng tiền tệ ngày 14-9, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho biết: “Giá nhà ở vẫn ở mức cao, không đồng bộ với thu nhập. Tỉ lệ giá nhà đất tính trên thu nhập rất cao, thậm chí cao hơn so với các nước lớn”.

Theo trang web dữ liệu chi phí sinh hoạt Numbeo, tỉ lệ giá nhà trên thu nhập của Hàn Quốc (PIR) là 26.

Tỉ lệ giá nhà trên thu nhập (PIR) là chỉ số giá nhà chia cho thu nhập khả dụng tính trên đầu người và có thể được coi là thước đo khả năng chi trả cho nhà ở của người dân. PIR của Hàn Quốc là 26 có nghĩa một công dân cần tiết kiệm 26 năm thu nhập để mua nhà.

BOK cho biết con số này cao hơn gấp đôi so với tỉ lệ trung bình của các quốc gia khác.

Hong Kyung-sik, người đứng đầu bộ phận chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương, cho biết trong một cuộc họp báo: “Không khó để nói nhà ở Hàn Quốc được định giá quá cao. Bạn không thể mua được nhà nếu không có sự giúp đỡ của cha mẹ khi bạn kết hôn”.

Vào tháng 7, giá nhà đất tại Hàn Quốc tăng sau hơn một năm trượt dốc và các khoản cho vay hộ gia đình của ngân hàng cũng tăng lên.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho biết không giống như các nước lớn, nợ hộ gia đình ở Hàn Quốc tiếp tục tăng mà không giảm bớt. 

Mức nợ trên đã đạt đến mức làm suy yếu sự ổn định tài chính và kinh tế vĩ mô của Hàn Quốc.

Đầu tư bất động sản không đúng lúc, nhà đầu tư trẻ Hàn Quốc sạt nghiệpĐầu tư bất động sản không đúng lúc, nhà đầu tư trẻ Hàn Quốc sạt nghiệp

Kim - một nhân viên văn phòng 35 tuổi - nói chỉ muốn khuyên đồng nghiệp và bạn bè mình đừng bao giờ đầu tư vào bất động sản chỉ vì hy vọng nó có thể tăng giá.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên