
Bà Hoàng Thu Hằng - Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng - trao đổi tại hội thảo ngày 8-6 - Ảnh: ĐAN THANH
Thông tin được bà Hoàng Thu Hằng - Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng - cho biết tại hội thảo Mở khóa tăng trưởng, động lực từ kinh tế tư nhân, do báo Thanh Niên tổ chức chiều 8-6 tại Hà Nội.
Ưu đãi về vốn, đất đai, thuế phí
Theo bà Hằng, Bộ Xây dựng đang hoàn thiện cơ chế chính sách về phát triển nhà ở cho thuê trong dự thảo sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, dự kiến sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 10 tới.
Cụ thể bộ sẽ tập trung nghiên cứu một số cơ chế chính sách ưu đãi về thuế, đất đai, vốn, cơ chế, tạo điều kiện thu hút tối đa các nguồn đầu tư, nhất là vốn tư nhân.
"Vấn đề đặt ra với phát triển nhà ở cho thuê hiện nay là giá thuê phải rẻ, nhưng có rất ít nhà đầu tư muốn bỏ tiền lớn để thu tiền lẻ.
Nhà đầu tư thực hiện nhiệm vụ chính trị nhưng cũng phải đảm bảo bài toán kinh tế, thời gian cho thuê càng dài thì giá cho thuê càng rẻ nhưng thời gian thu hồi vốn lại rất chậm. Do đó nhà đầu tư phải được tiếp cận nguồn vốn vay rẻ và dài hạn", bà Hằng nhấn mạnh.
Một yếu tố khác liên quan tới phát triển nhà ở cho thuê thời gian tới, theo bà Hằng, là phải tạo quỹ đất sạch và đầu tư hạ tầng kết nối, hạ tầng xã hội như y tế, giáo dục, thương mại đồng bộ. Nếu nhà ở cho thuê ở vị trí quá xa sẽ khó thu hút người dân vào thuê ở.

Một dự án nhà ở cho thuê tại TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Khơi thông nguồn lực 3,3 triệu tỉ tồn đọng trong bất động sản
Trao đổi tại hội thảo, GS Hoàng Văn Cường, Phó chủ tịch Hội Khoa học kinh tế Việt Nam, nêu vấn đề chúng ta đặt mục tiêu tăng trưởng 2 con số với trụ cột chính là dựa vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhưng để biến trụ cột này thành động lực tăng trưởng cần 2-3 năm để cụ thể hóa.
Vì thế trước mắt vẫn phải dựa vào các động lực truyền thống như xuất khẩu, tiêu dùng, đầu tư. Năm nay xuất khẩu gặp khó, tiêu dùng tăng chưa mạnh nên phải trông vào đầu tư, đặc biệt là đầu tư tư nhân và đầu tư vào bất động sản là nhanh nhất. Các nhà đầu tư vẫn rót vốn vào bất động sản, ngành bất động sản có đầu vào là xây dựng, vật liệu, máy móc, nội thất nên tăng trưởng sẽ tạo lan tỏa lớn trong nền kinh tế.
Ông Cường cũng cho biết nếu dòng tiền đi vào bất động sản, biến thành hàng hóa, quay trở lại tiêu dùng thì sẽ thúc đẩy tăng trưởng. Nhưng nếu ách tắc thì sẽ tạo ra tồn kho bất động sản, đó là điều đáng lo ngại.
Cùng quan điểm này, bà Hằng nhận định vấn đề không phải là dòng vốn chảy vào bất động sản quá lớn, mà là lưu thông dòng vốn này như thế nào. Điều đáng lo ngại hiện nay là sự lệch pha cung cầu bất động sản rất lớn, phân khúc về nhà ở cao cấp còn quá nhiều trong khi thiếu nhà ở thương mại giá phù hợp, đáp ứng nhu cầu của đa số người dân.
Để giải quyết bài toán lệch pha cung cầu, Bộ Xây dựng đang phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để xây dựng các cơ chế chính sách, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.
Theo đó bộ sẽ tập trung tháo gỡ cho 4.500 dự án bất động sản gặp vướng mắc, với giá trị tồn đọng khoảng 3,3 triệu tỉ đồng. Tính đến nay các bộ, ngành và địa phương đã tháo gỡ được hơn 1.000 dự án, khơi thông gần 800.000 tỉ đồng. Việc khơi thông các dự án tồn đọng giúp tăng nguồn cung, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kéo giảm giá nhà và tăng khả năng tiếp cận nhà ở cho người dân.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận