30/06/2023 15:44 GMT+7

Đầu tư bất động sản không đúng lúc, nhà đầu tư trẻ Hàn Quốc sạt nghiệp

Kim - một nhân viên văn phòng 35 tuổi - nói chỉ muốn khuyên đồng nghiệp và bạn bè mình đừng bao giờ đầu tư vào bất động sản chỉ vì hy vọng nó có thể tăng giá.

Đầu tư bất động sản không đúng lúc, nhà đầu tư trẻ Hàn Quốc sạt nghiệp - Ảnh 1.

Cảnh quan trung tâm thành phố Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: SEAN PAVONE

Kim đang phải trả cái giá đắt nhất cho sự nghiệp của mình.

Khi thị trường nhà ở đang ở đỉnh cao, Kim đã tận dụng lợi thế của khoản đầu tư đòn bẩy "jeonse" để mua bất động sản nhà ở giai đoạn 2020-2021.

Trên thị trường bất động sản Hàn Quốc, "jeonse" là hình thức cho thuê nhà được đa số người thuê nhà ở nước này ưa chuộng: Họ không phải trả tiền thuê nhà hằng tháng, thay vào đó chỉ đưa ra một khoản đặt cọc một lần. Và khi hết hợp đồng người thuê được hoàn trả tiền cọc đầy đủ.

Các nhà đầu tư kiêm chủ sở hữu bất động sản trẻ tuổi đã tham gia một đợt mua ồ ạt căn hộ bằng cách sử dụng tiền đặt cọc theo hình thức jeonse của người thuê nhà với hy vọng thị trường nhà ở sẽ tiếp tục tăng giá.

“Không giống như đầu tư chứng khoán, các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy jeonse phải trả lại một khoản tiền khổng lồ cho người thuê nhà vào ngày hết hạn và khoản tiền này thường lên tới hàng trăm triệu won”, Kim nói.

Một số nhà đầu tư trẻ phải chuyển sang vay tư nhân lãi suất cao để trả lại tiền đặt cọc. Nếu họ không làm như vậy, những ngôi nhà sẽ ngay lập tức được đưa ra đấu giá.

Quay lại câu chuyện của Kim: Không may chu kỳ tăng giá đột ngột kết thúc vào năm 2022 và cả nhà ở lẫn nhà cho thuê đã giảm mạnh trong hai năm qua. Kết quả, Kim phải gánh vào mình khoản nợ khổng lồ.

Các chuyên gia cho biết hiện nay chính phủ không có "bài toán" cụ thể nào để "giải" vấn đề này và các nhà đầu tư phải trả giá cho những khoản đầu tư không đúng lúc của mình.

"Ngay cả khi vấn đề trên leo thang thành một vấn đề xã hội nghiêm trọng hơn, chính phủ và các cơ quan chức năng cũng không thể can thiệp trực tiếp, vì quy định về tỉ lệ trả nợ (DSR) chặt chẽ đã được ban hành trước đây" - ông Kwon Dae Jung, giáo sư chuyên về thị trường bất động sản tại Đại học Myongji, cho biết.

Mỹ: nhà đầu tư rút lui khỏi thị trường nhà ở với tốc độ kỷ lụcMỹ: nhà đầu tư rút lui khỏi thị trường nhà ở với tốc độ kỷ lục

Doanh số mua nhà của các nhà đầu tư trên thị trường nhà ở tại Mỹ giảm đến 48,6% trong quý đầu tiên năm 2023, so với một năm trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên