05/06/2023 15:35 GMT+7

Mỹ: nhà đầu tư rút lui khỏi thị trường nhà ở với tốc độ kỷ lục

Doanh số mua nhà của các nhà đầu tư trên thị trường nhà ở tại Mỹ giảm đến 48,6% trong quý đầu tiên năm 2023, so với một năm trước.

Mỹ: nhà đầu tư rút lui khỏi thị trường nhà ở với tốc độ kỷ lục - Ảnh 1.

Các giao dịch mua nhà giá rẻ đã tăng lên mức cao nhất trong 2 năm - Ảnh: HOUZEO BLOG

Theo Công ty môi giới bất động sản Redfin, sự rút lui của nhóm nhà đầu tư đã vượt qua mức giảm 40,7% giao dịch chung trên thị trường nhà ở.

Tình hình đầu tư giảm mạnh diễn ra do lãi suất tăng, cộng với giá thuê và giá trị nhà giảm đã làm giảm khả năng sinh lời.

Các yếu tố trên cũng thúc đẩy các nhà đầu tư tập trung vào những tài sản có giá phải chăng hơn trên thị trường nhà ở. Nhiều giao dịch mua nhà giá rẻ đã tăng lên mức cao nhất trong 2 năm, đạt kỷ lục 41,1% giao dịch mua trong quý 1-2023.

"Dù nhà đầu tư đã hạn chế mua nhà, nhưng họ vẫn đang giành được một lượng lớn nhà có giá rẻ hơn so với trước đại dịch. Điều này có thể tạo ra thách thức cho người mua cá nhân trên thị trường nhà ở vào thời điểm có quá ít nhà để bán", nhà kinh tế cấp cao Sheharyar Bokhari của Redfin cho biết.

Tuy nhiên, hiện tốc độ mua của nhà đầu tư chiếm 17,6% thị trường nhà ở, giảm so với mức cao nhất 20% của năm ngoái.

Lãi suất thế chấp đã tăng vọt vào năm 2022 sau khi Cục Dự trữ liên bang tăng lãi suất và vẫn ở mức cao, với lãi suất cố định 30 năm ở mức 6,63%, sau khi vượt qua mức 7% vào đầu tháng 5.

Xu hướng đầu tư giảm có thể tiếp tục kéo dài sang quý 2, do các nhà đầu tư nhận thấy việc vay mượn trở nên tốn kém hơn. Và khi nền kinh tế vẫn còn bấp bênh, Redfin dự đoán điều này có thể khiến một số nhà đầu tư chuyển sang các loại tài sản khác, chẳng hạn cổ phiếu và trái phiếu.

Trong thời kỳ đại dịch, các nhà đầu tư đã tích cực tham gia thị trường nhà ở, tận dụng lãi suất thấp và nhu cầu lớn. Nhưng đến tháng 3 năm nay, họ bị lỗ 13,5% khi bán nhà.

Đối với cá nhân bán nhà, tỉ lệ lỗ tăng lên 20,8%.

Rao bán nhà, hứa tặng cả ôtô mới để Rao bán nhà, hứa tặng cả ôtô mới để 'hâm nóng' thị trường ở New Zealand

TTO - Trong bối cảnh thị trường nhà đất nguội lạnh, một chủ nhà ở New Zealand phải chuyển sang cách bán khác thường để thu hút người mua: tặng hẳn một chiếc ôtô Tesla miễn phí.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên