17/05/2022 14:19 GMT+7

Mỹ công bố kế hoạch hạ nhiệt 'cơn sốt' nhà đất

TTXVN
TTXVN

TTO - Đối mặt tình trạng thiếu hụt nhà ở khiến giá nhà và giá thuê tăng cao, ngày 16-5, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố kế hoạch nhằm cải thiện nguồn cung nhà ở và hỗ trợ người dân khả năng chi trả.

Mỹ công bố kế hoạch hạ nhiệt cơn sốt nhà đất - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Washington, DC ngày 15-2-2022 - Ảnh: AFP

Nhà Trắng cho biết kế hoạch Hành động cung cấp nhà ở nhằm mục đích "ngăn chặn tình trạng thiếu hụt nguồn cung nhà ở của Mỹ trong 5 năm". 

Kế hoạch tạo điều kiện thuận lợi để người mua và xây nhà, đặc biệt là các gia đình có thu nhập thấp, được tiếp cận nguồn tín dụng, hỗ trợ những người thuê nhà, đồng thời giảm bớt sức ép nguồn cung đối với nguyên vật liệu xây dựng và công nhân trong ngành này. 

Kế hoạch này cũng bao gồm các bước đi nhằm ngăn chặn xu hướng đầu cơ tích trữ nhà ở có sẵn trong thời gian gần đây, đồng thời khuyến khích chính quyền địa phương và các bang nới lỏng các quy định hạn chế về quy hoạch, cho phép tăng mật độ xây dựng, đặc biệt các tòa nhà chung cư. 

Trong tuyên bố của mình, Nhà Trắng khẳng định đây là nỗ lực toàn diện nhất trong tất cả nỗ lực của chính phủ nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu hụt nguồn cung nhà ở đang trầm trọng, lưu ý rằng số lượng nhà mới được xây dựng trong thập niên sau cuộc khủng hoảng 2008 ít hơn so với trong các thập niên kể từ những năm 60 của thế kỷ trước. 

Theo Nhà Trắng, chi phí nhà ở tăng cao đã tạo gánh nặng cho các gia đình, đặc biệt là những gia đình có thu nhập thấp và trung bình, cộng đồng da màu. Kế hoạch trên của chính quyền đã nhận được sự ủng hộ của khu vực tư nhân. 

Chủ tịch Hiệp hội Các nhà xây dựng quốc gia (NAHB) Jerry Konter bày tỏ sự đồng tình với Nhà Trắng rằng "chìa khóa" để giải quyết các thách thức về khả năng chi trả nhà ở của nước Mỹ là xây dựng nhiều nhà ở hơn. 

Ông cũng đề cao những nỗ lực mà chính quyền đã triển khai nhằm giải quyết những khó khăn trong dài hạn, như tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng và thiếu hụt lao động trong ngành xây dựng đang kìm hãm hoạt động xây dựng nhà ở. 

Giá tiêu dùng tại Mỹ đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ đầu thập niên 1980, một phần do chi phí nhà ở tăng cao. Tổng thống Biden từng tuyên bố giải quyết tình trạng lạm phát ở Mỹ là ưu tiên hàng đầu của chính quyền.

Giá nhà tăng mạnh ở Canada, lạm phát kỷ lục tại Mỹ và Đức Giá nhà tăng mạnh ở Canada, lạm phát kỷ lục tại Mỹ và Đức

TTO - Giá nhà ở Canada tăng kỷ lục 20%; chỉ số giá tiêu dùng ở Mỹ tăng 8,5%, mức cao nhất trong hơn 40 năm. Trong khi đó, giá cả hàng hóa tăng chóng mặt ở Đức do nước này đang trải qua mức lạm phát cao nhất trong 4 thập kỷ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên