23/12/2022 13:41 GMT+7

Lãi suất tăng, hộ gia đình giảm khiến giá nhà ở Mỹ sẽ giảm mạnh

GIA MINH
GIA MINH

Theo ông Tom Lawler - kinh tế gia của Hiệp hội Thế chấp quốc gia Mỹ (Fannie Mae), trong 2 năm tới giá nhà tại Mỹ sẽ giảm 8 - 12%.

Lãi suất tăng, hộ gia đình giảm khiến giá nhà ở Mỹ sẽ giảm mạnh - Ảnh 1.

Theo dự báo, giá nhà của Mỹ trong 2 năm tới sẽ giảm 8 - 12% - Ảnh: YAHOO FINANCE

Phân tích nguyên do, ông Lawler cho rằng vấn đề đầu tiên lại là sự chuyển đổi tâm lý xã hội. Ngày càng ít người trẻ muốn chuyển ra ở riêng và thành lập hộ gia đình.

Trong giai đoạn đầu của đại dịch, năm 2020, nhiều người dưới 34 tuổi đã chuyển về sống cùng cha mẹ hoặc không rời khỏi ngôi nhà họ đã lớn lên.

Sau đó, năm 2021, dịch COVID-19 giảm nhiều khiến người trẻ tuổi cảm thấy như "chim sổ lồng", với hỗ trợ của lãi suất thấp, họ đã ra ở riêng. Điều đó góp phần tạo ra khoảng 2 triệu hộ gia đình mới vào những tháng đầu năm 2022.

Theo Hãng tin Bloomberg, dữ liệu trong bản điều tra dân số hiện tại cho thấy trong khoảng thời gian đó, tỉ lệ hộ gia đình một người đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1990, trong khi quy mô hộ gia đình trung bình giảm xuống mức thấp nhất, 2,5 người/hộ gia đình.

Tuy nhiên, theo dự báo trong năm 2023, tốc độ tăng hộ gia đình mới có thể giảm một nửa, bởi trước khó khăn kinh tế do tình hình lạm phát, thất nghiệp, rất nhiều người trẻ lại muốn chuyển ra khỏi ngôi nhà riêng hiện tại của họ để trở về sống chung gia đình.

"Nếu đúng như vậy, sự chậm lại trong tăng trưởng nhà ở đã bắt đầu", ông Lawler cho biết.

Ngoài việc hình thành hộ gia đình chậm lại, lãi suất tăng đáng kể trong năm 2022, lãi suất thế chấp có thời điểm lên mức cao nhất trong hai thập kỷ, làm tăng chi phí sở hữu đối với hầu hết người mua

Ông Lawler không đơn độc trong việc nhận định giá nhà giảm, ông Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng của Moody's Analytics, cũng dự đoán mức giảm gần 10% trong hai năm tới.

Giá nhà đã bắt đầu giảm trên toàn nước Mỹ

Giá trung bình của những ngôi nhà hiện có khoảng 379.100 USD trong tháng 10, giảm 8,4% so với mức cao nhất 413.800 US vào tháng 6, theo Hiệp hội Môi giới quốc gia.

"Khi giá nhà giảm xuống, đó là lý do để ăn mừng chứ không phải than vãn", ông Lawler nói. "Ví dụ, giá thấp hơn sẽ giúp người mua nhà lần đầu dễ dàng hơn".

Giá nhà tại Anh giảm với tốc độ nhanh nhất trong 14 năm Giá nhà tại Anh giảm với tốc độ nhanh nhất trong 14 năm

TTO - Chi phí vay thế chấp tăng mạnh đã gây khó khăn cho những người mua nhà tiềm năng, dẫn đến việc giá nhà tại Anh trong tháng 11-2022 giảm với tốc độ nhanh nhất trong 14 năm qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên