14/09/2022 14:57 GMT+7

Giá nhà tại Singapore ngày càng vượt tầm với dân thường

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Singapore đang đi ngược lại xu hướng suy giảm chung của thị trường bất động sản toàn cầu, làm đậm thêm lo ngại về giá nhà ở tại quốc đảo này ngày càng vượt tầm với của người dân.

Giá nhà tại Singapore ngày càng vượt tầm với dân thường - Ảnh 1.

Giá nhà ở Singapore tăng cao một phần do hoạt động xây dựng bị đình trệ bởi đại dịch COVID-19 - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng tin Bloomberg ngày 14-9, một khảo sát mới đây ghi nhận khoảng 6/10 người tham gia có dự định mua hoặc thuê nhà cho rằng giá nhà ở tại Singapore đang ngày càng vượt quá khả năng chi trả của họ.

Nghiên cứu này do công ty bất động sản 99 Group thực hiện từ tháng 7 và mới công bố gần đây, với sự tham gia của gần 800 người.

Giá nhà ở Singapore tăng cao một phần do hoạt động xây dựng bị đình trệ bởi đại dịch COVID-19. Nhu cầu tăng cao giữa bối cảnh người dân muốn tìm kiếm nơi ở khang trang hơn, cộng với dòng nhập cư giàu có đổ về, càng khiến giá nhà tại đây tăng lên.

Theo Bloomberg, người mua nhà tại Singapore thậm chí không quan tâm đến lãi suất đang tăng cao - thứ vốn đang khiến thị trường địa ốc ở Úc và New Zealand trở nên ảm đạm.

“Lãi suất tăng cao dường như không ảnh hưởng đáng kể đến doanh số bán nhà mới” tại Singapore, bà Christine Sun - phó chủ tịch cấp cao mảng nghiên cứu và phân tích của Công ty bất động sản OrangeTee & Tie - nhận định.

Theo bà Sun, giá bất động sản tại Singapore chịu tác động bởi nguồn cung nhiều hơn là theo cảm tính của người mua.

Chỉ trải qua một đợt suy giảm nhẹ vào đầu năm nay, giá nhà ở Singapore đã nhanh chóng phục hồi và thậm chí tăng còn nhanh hơn dự báo trong quý 2-2022, với mức 3,5%.

Theo Công ty bất động sản Savills, giá thuê nhà ở Singapore tăng mạnh nhất trong số 30 thành phố trên khắp thế giới trong nửa đầu năm 2022.

Giá bất động sản cao cấp tại đây cũng tăng chóng mặt. Theo ước tính của cổng giao dịch bất động sản SRX, giá bán lại căn hộ tiếp tục tăng trong tháng 8, đạt 25 tháng tăng giá liên tiếp.

Cơn sốt này cũng ảnh hưởng đến thị trường nhà ở công cộng của Singapore, với một số căn hộ được chính phủ trợ cấp có giá hơn 1 triệu SGD (khoảng 717.000 USD).

Chính quyền Singapore đã chú ý đến vấn đề trên. Từ năm ngoái, chính phủ nước này đã công bố nhiều biện pháp nhằm hạ nhiệt giá nhà đất, đề xuất tăng thuế bất động sản cao cấp trong năm nay, đồng thời lên kế hoạch nâng nguồn cung nhà ở.

Bất động sản thương mại đang là điểm sáng của thị trường Trung Quốc Bất động sản thương mại đang là điểm sáng của thị trường Trung Quốc

TTO - Trái ngược với sự ảm đạm của thị trường nhà ở dân dụng, bất động sản thương mại đang là điểm sáng của ngành bất động sản Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên