02/12/2022 13:02 GMT+7

Giá nhà tại Úc giảm tháng thứ bảy liên tiếp

Theo TTXVN
Theo TTXVN

TTO - Số liệu mới nhất từ công ty phân tích bất động sản CoreLogic cho thấy giá nhà tại Úc đã giảm trong tháng 11-2022 và là tháng thứ bảy liên tiếp giảm.

Giá nhà tại Úc giảm tháng thứ bảy liên tiếp - Ảnh 1.

Giá nhà tại Úc giảm tháng thứ bảy liên tiếp - Nguồn: Domain

Báo cáo Chỉ số giá trị nhà ở quốc gia hằng tháng vừa được công ty công bố cho thấy giá trị nhà ở trên khắp đất nước đã giảm 1% trong tháng 11-2022, với thành phố Brisbane và Hobart dẫn đầu tỉ lệ giảm hằng tháng ở tất cả thành phố thủ phủ bang.

Mặc dù giá nhà đang tiếp tục có xu hướng giảm nhưng tốc độ giảm ở mức vừa phải. Mức giảm giá 1% trong tháng 11-2022 là mức giảm hằng tháng nhỏ nhất kể từ tháng 6 năm nay.

Sydney vẫn là thành phố duy nhất có giá nhà đất giảm hơn 10% so với mức cao nhất.

Tim Lawless, giám đốc nghiên cứu của Công ty CoreLogic, cho biết: "Có khả năng chúng ta đang chứng kiến bất ổn ban đầu xung quanh việc mua nhà trong môi trường lãi suất tăng, trong khi cổ phiếu được quảng cáo liên tục ở mức thấp có thể góp phần vào xu hướng giảm giá nhà ở". 

Ông Lawless cũng cảnh báo khi lãi suất của Úc tiếp tục tăng, rủi ro vẫn nghiêng về xu hướng giá nhà giảm.

Trước đó, theo phóng viên TTXVN tại Sydney, lạm phát của Úc trong tháng 10-2022 đã giảm nhẹ so với tháng trước đó, mang lại tín hiệu tích cực cho thị trường và nền kinh tế.

Số liệu do Cơ quan Thống kê Úc (ABS) công bố ngày 30-11 cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng trước đạt 6,9%, thấp hơn 0,4% so với tháng 9-2022.

Tuy nhiên, người đứng đầu bộ phận thống kê giá của ABS, Michelle Marquardt, nhận định gần một nửa sự sụt giảm CPI do việc điều chỉnh lại tỉ trọng hằng năm trong rổ hàng hóa và dịch vụ, được dùng để đo lường CPI. Nếu trọng số vẫn giữ nguyên như trong số liệu của tháng 9, lạm phát hằng năm sẽ là 7,1%, thay vì 6,9%. 

Do đó, tuy CPI đã giảm, nhưng áp lực lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu ổn định 2-3% của Ngân hàng Dự trữ Úc (ngân hàng trung ương - RBA).

Bà Marquardt nói việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại trong đại dịch COVID-19, cả ở trong nước và quốc tế, đã thúc đẩy sự gia tăng đáng kể về tỉ trọng của ngành dịch vụ du lịch trong năm 2022. Yếu tố du lịch quốc tế, trong rổ hàng hóa của CPI, đã tăng từ 0,1% lên 1,9%. Trong khi chi phí nhà ở mới tăng mạnh, đóng góp đến 20,4% điểm số CPI trong năm nay.

Bà Marquardt nói mức độ hoạt động xây dựng công trình lớn và tình trạng thiếu lao động và vật liệu liên tục đã góp phần làm gia tăng số lượng nhà ở mới. Việc cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt nhiên liệu cũng tạo ảnh hưởng đối với CPI trong tháng vừa qua, với giá nhiên liệu ô tô tăng 11,8%. 

Để đối phó với áp lực lạm phát, RBA đã nâng lãi suất liên tiếp trong bảy tháng vừa qua lên ngưỡng 2,85% vào tháng 11-2022 - mức cao trong gần một thập kỷ.

Lãi suất cao, đi kèm giá nhiên liệu tăng, khiến người tiêu dùng Úc buộc phải cắt giảm chi tiêu để đối phó với áp lực sinh hoạt phí. Bất chấp quốc gia lớn nhất châu Đại dương đang bước vào mùa lễ Giáng sinh - đợt bán hàng lớn nhất năm, nhưng doanh số bán lẻ của tháng 10-2022 đã giảm 0,2%, theo dữ liệu của ABS.

Đây là lần đầu tiên con số này sụt giảm, kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, không tính thời điểm các thành phố lớn bị phong tỏa vì dịch bệnh.

Nhà kinh tế cấp cao của Ngân hàng Westpac, Matthew Hassan, phân tích các dữ liệu cho thấy khối lượng mua hàng của người tiêu dùng đã giảm đáng kể từ 0,5 - 1% trong tháng trước.

Trưởng bộ phận thống kê bán lẻ của ABS, Ben Dorber, cho biết áp lực chi phí sinh hoạt đang đè nặng lên chi tiêu của người tiêu dùng. Ông nói, trong tháng 10-2022, doanh thu hầu hết ngành hàng đều sụt giảm, ngoại trừ ngành thực phẩm tiêu dùng, tăng 0,4% do lũ lụt ảnh hưởng đến mùa màng khiến giá lương thực tiếp tục tăng cao.

Người đứng đầu bộ phận kinh tế Úc của Ngân hàng ANZ, David Plank, nhận định các số liệu do ABS công bố có khả năng khiến RBA tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất vào tháng 12-2022. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý điều này còn phụ thuộc vào báo cáo việc làm và tiền lương dự kiến sẽ sớm được công bố trong những ngày tới.

Các thị trường kỳ vọng lãi suất của Úc, hiện đang ở ngưỡng 2,85%, sẽ đạt mức cao nhất 3,9% vào tháng 9 năm sau.

Giá nhà tại Hong Kong giảm mạnh nhất trong 4 năm Giá nhà tại Hong Kong giảm mạnh nhất trong 4 năm

TTO - Số liệu chính thức cho thấy giá nhà riêng tại khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) giảm 2,4% trong tháng 10-2022, mức giảm sâu nhất kể từ tháng 11-2018.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận