Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Nga 'vẽ đường' cho Triều Tiên trước đàm phán Mỹ - Triều

10/04/2018 19:49 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gợi ý nếu Mỹ đưa ra các "đảm bảo an ninh" cho Triều Tiên trong cuộc đàm phán vào tháng 5 tới, đó nên là những đảm bảo "không thể lay chuyển" nhưng là gì thì... nói sau.

Nga vẽ đường cho Triều Tiên trước đàm phán Mỹ - Triều - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho (trái) và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trước cuộc hội đàm tại Mátxcơva ngày 10-4 - Ảnh: REUTERS

Nhà ngoại giao Nga cũng đồng thời nhấn mạnh Mátxcơva "hoan nghênh các bước đi xoa dịu tình hình, giảm thang căng thẳng và sẵn sàng đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên"

Tuyên bố được ông Lavrov đưa ra sau cuộc hội đàm ngày 10-4 với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong Ho. Hãng tin Reuters dẫn lời ngoại trưởng Nga cho biết hai bên đã thảo luận khá chi tiết về tình hình xung quanh vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Lavrov cho rằng mọi thứ đang diễn ra đúng như lộ trình mà Nga và Trung Quốc đề xuất để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc bóp nghẹt yết hầu Triều Tiên như thế nào? Trung Quốc bóp nghẹt yết hầu Triều Tiên như thế nào?

TTO - Trong lúc người ta đoán già đoán non về động cơ đằng sau sự thay đổi chiến lược của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Bắc Kinh lặng lẽ công bố số liệu xuất khẩu sang Triều Tiên 2 tháng đầu 2018. Đó là những con số biết nói.

Kết quả của tiến trình này sẽ là một thỏa thuận đa phương với sự tham gia của tất cả các nước Đông Bắc Á về đảm bảo hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả phi hạt nhân hóa khu vực này.

Nhà lãnh đạo ngoại giao Nga cũng tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un "sẽ thảo luận khả năng các cuộc tiếp xúc cá nhân" vào "thời điểm thích hợp nhất".

Ông Lavrov khẳng định không bàn về khả năng một cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Triều Tiên trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Triều Tiên.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo ngoại giao Nga tiết lộ Tổng thống Nga Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vẫn hay "trao đổi thông điệp với nhau".

Ngoại trưởng Nga cho biết đã nhận lời đến thăm Triều Tiên sau cuộc hội đàm.

Những cam kết bảo đảm an ninh được đưa ra tại các cuộc đối thoại trên bán đảo Triều Tiên phải là những thứ không thể lay chuyển được. Bây giờ vẫn còn quá sớm để suy đoán xem đó là gì.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Nga vẽ đường cho Triều Tiên trước đàm phán Mỹ - Triều - Ảnh 4.

Các chuyến công du nước ngoài của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho diễn ra như con thoi khi thời điểm thượng đỉnh liên Triều và có thể là Mỹ - Triều đang đến gần - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho - người đến Mátxcơva vào ngày 9-4, đã không xuất hiện trong buổi họp báo cùng ông Lavrov. Thay vào đó ông gửi tới các phóng viên các tuyên bố có sẵn, trong đó kêu gọi một mối quan hệ gần gũi hơn giữa Nga và Triều Tiên.

"Các tình hình gần đây trên bán đảo Triều Tiên và xung quanh nước Nga cũng như tình hình chính trị thế giới nói chung, yêu cầu hai quốc gia chúng ta phải tăng cường quan hệ hợp tác thân thiện hơn nữa, thúc đẩy các hành động phối hợp và liên lạc chiến lược giữa hai nước", ông Ri nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo ngoại giao Triều Tiên hi vọng quan hệ giữa Nga và Triều Tiên sẽ chứng kiến "các bước ngoặt đáng kể" trong năm nay.

Chuyến thăm của ông Ri Yong Ho tới Nga diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên chuẩn bị có cuộc gặp thượng đỉnh với Hàn Quốc vào ngày 27-4 tới tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Nhiều khả năng một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra vào tháng 5.

Triều Tiên xác nhận đã sẵn sàng đàm phán phi hạt nhân với Mỹ Triều Tiên xác nhận đã sẵn sàng đàm phán phi hạt nhân với Mỹ Trung Quốc sắp đưa đoàn nghệ thuật sang Triều Tiên? Trung Quốc sắp đưa đoàn nghệ thuật sang Triều Tiên? Mỹ - Triều Tiên có đủ niềm tin để đối thoại? Mỹ - Triều Tiên có đủ niềm tin để đối thoại?
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận