Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Triều Tiên lại thử lò phản ứng hạt nhân mới?

07/04/2018 18:57 GMT+7

TTO - Báo cáo của Viện Khoa học và an ninh quốc tế (ISIS) Mỹ ngày 5-4 cho biết rất có thể Bình Nhưỡng đã đưa vào hoạt động lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ (ELWR) tại Yongbyon.

Triều Tiên lại thử lò phản ứng hạt nhân mới? - Ảnh 1.

Khu vực hai lò phản ứng hạt nhân mới của Triều Tiên ở Yongbyon - Ảnh: 38 North

"Sau khi trì hoãn vài năm, Triều Tiên có thể đã tiến hành chạy thử lò phản ứng mới này. Dựa trên hình ảnh chụp ngày 30-3-2018, việc xây dựng đã được nối lại trong tháng trước tại khu vực ngay sát lò phản ứng và gần trạm bơm phục vụ hệ thống làm mát phụ của lò phản ứng này. 

Trạm bơm này gần một con sông và hình ảnh nước chuyển màu gần đó cho thấy trạm bơm này đang hoạt động để bơm nước vào lò phản ứng hoặc tháo nước từ hệ thống làm mát phụ của lò đổ ra sông. 

Điều này có thể là dấu hiệu cho thấy lò phản ứng này đã và đang hoạt động hay hệ thống làm mát đang được chạy thử". 

Cũng theo ISIS, có những dấu hiệu cho thấy việc xây dựng đang diễn ra gần một lò phản ứng hạt nhân khác có công suất 5 megawatt trong cùng cơ sở hạt nhân này. 

Chương trình hạt nhân của Triều Tiên - VIDEO: AFP

Báo cáo được công bố trong bối cảnh sắp diễn ra Hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27-4 và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến vào cuối tháng 5 tới nhằm thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. 

Tiền đề cho những hội nghị này xuất phát từ cam kết của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về việc hạn chế các hoạt động phát triển hạt nhân trong thời gian chuẩn bị cho các hội nghị.

Tuy nhiên, theo ISIS, mặc dù không có dấu hiệu nào cho thấy các hoạt động tách plutoni tại hai cơ sở nói trên, cả hai lò phản ứng hạt nhân mới đều có thể cung cấp nguyên liệu cho sản xuất vũ khí hạt nhân.

"Tạm dừng hoạt động của hai lò phản ứng này nên là mục tiêu của bất kỳ cuộc đàm phán nào với Triều Tiên", báo cáo của ISIS kết luận.

Các tín hiệu tích cực từ Triều Tiên xuất hiện sau thông điệp năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. 

Phát biểu trong hội nghị cấp bộ trưởng của Phong trào Không liên kết ở Baku, Azerbaijan ngày 5-4, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho cho rằng "sự lo lắng và quan ngại của cộng đồng quốc tế cho đến tận năm ngoái về bán đảo Triều Tiên nay đã nhường đường cho sự ủng hộ và hoan nghênh".

Ông Ri Yong Ho nhấn mạnh những tiến triển gần đây đã chứng minh rằng nếu hợp tác chặt chẽ, hai miền Triều Tiên có thể cải thiện quan hệ, giảm căng thẳng và tạo "đột phá" cho tái thống nhất mà không có sự can thiệp từ bên ngoài.

Trung Quốc bóp nghẹt yết hầu Triều Tiên như thế nào? Trung Quốc bóp nghẹt yết hầu Triều Tiên như thế nào?

TTO - Trong lúc người ta đoán già đoán non về động cơ đằng sau sự thay đổi chiến lược của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Bắc Kinh lặng lẽ công bố số liệu xuất khẩu sang Triều Tiên 2 tháng đầu 2018. Đó là những con số biết nói.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận