Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021

Hai miền Triều Tiên gặp cấp cao

29/03/2018 07:06 GMT+7

TTO - Các quan chức cấp cao hai miền Triều Tiên gặp tại khu vực phi quân sự ở biên giới liên Triều ngày hôm nay 29-3 để chuẩn bị cho cuộc gặp của lãnh đạo hai nước vào tháng sau, tiếp nối là cuộc gặp Mỹ-Triều.

Hai miền Triều Tiên gặp cấp cao - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây tại Bắc Kinh - Ảnh: Reuters

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin cuộc gặp diễn ra từ 10g sáng, giờ địa phương, sẽ tập trung vào giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng cũng như lịch trình, nội dung hội nghị vào tháng sau.

Lãnh đạo phái đoàn của Seoul là Bộ trưởng thống nhất Cho Myoung Gyon trong khi dẫn đầu đoàn Bình Nhưỡng là người đồng cấp Ri Son Gwon.

Cuộc gặp cấp cao liên Triều diễn ra ngay sau chuyến công du bí mật của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến Trung Quốc được cho là để tìm sự ủng hộ trong cuộc đối thoại với Mỹ.

Ông Kim Jong Un dự kiến sẽ gặp tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vào tháng sau trước khi có cuộc đối thoại lịch sử với tổng thống Mỹ Donald Trump vào 5-2018. Ông Trump đồng ý cuộc gặp nhưng khẳng định sẽ tiếp tục duy trì áp lực với Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, AFP đưa tin nhà ngoại giao kỳ cựu và cũng là đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Dương Khiết Trì cũng có mặt tại Hàn Quốc để trao đổi với tổng thống Moon về nội dung cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo truyền thông Trung Quốc, trong cuộc gặp tại Bắc Kinh, ông Kim Jong Un đã cam kết giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên nhưng cho rằng việc hiện thực hóa hoà bình phụ thuộc vào Hàn Quốc và Mỹ.

"Ông Tập sẽ không chấp nhận cuộc gặp trừ phi Trung Quốc lo ngại về các hội nghị sắp tới và muốn đóng một vai trò trong đó" - chuyên gia Robert Kell tại Đại học quốc gia Pusan của Hàn Quốc nhận định.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận