Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Lò phản ứng hạt nhân Triều Tiên lại rục rịch hoạt động?

17/03/2018 07:01 GMT+7

TTO - Theo các chuyên gia phương Tây, những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Triều Tiên bắt đầu thử nghiệm sơ bộ tại một trong những lò phản ứng hạt nhân của họ tại cơ sở nghiên cứu Yongbyon.

Lò phản ứng hạt nhân Triều Tiên lại rục rịch hoạt động? - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh về hoạt động tại lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên ở cơ sở nghiên cứu Yongbyon - Ảnh: CNN/JANE’S

Theo đài CNN, thông tin về sự việc được công bố vào thời điểm Bình Nhưỡng và Washington đang triển khai các bước chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In trong tháng tới, và trước cuộc gặp theo kế hoạch vào tháng 5 giữa nguyên thủ hai nước Mỹ - Triều.

Phân tích của các chuyên gia tình báo thuộc tạp chí quốc phòng Jane’s cho biết, các hình ảnh vệ tinh ngày 25-2 cho thấy dấu hiệu hoạt động từ lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm (ELWR).

Các chuyên gia cho rằng khí thải bốc lên từ ống khói của lò phản ứng cho thấy đang diễn ra một hoạt động thử nghiệm máy móc tại đây.

Điều chưa rõ hiện nay là Triều Tiên vận hành lò phản ứng hạt nhân lúc này để sản xuất điện hay phục vụ cho chương trình vũ khí của họ.

Theo ông Rob Munks, biên tập viên mảng phân tích tình báo của tạp chí Jane’s, lò phản ứng nước nhẹ "có thể được dùng cho việc phát điện dân dụng, hoặc cũng có thể được chuyển sang phục vụ cho chương trình hạt nhân".

Lò phản ứng này có kết nối vào lưới điện. Các chuyên gia trong ngành cho biết, sau khi đi vào hoạt động, lò ELWR có thể tạo sản lượng điển 25-30 megawatt, đủ để phục vụ một khu vực với hơn 50.000 dân.

Trong năm qua, tạp chí Jane’s và nhiều tổ chức nghiên cứu khác đã xác minh tình trạng gia tăng hoạt động tại nhiều khu vực ở khu trung tâm nghiên cứu Yongbyon của Triều Tiên, cách Bình Nhưỡng 75 km về phía bắc.

Theo trang 38 North, một lò phản ứng khác gần đó tại Yongbyon cũng có dấu hiệu hoạt động. Các hình ảnh vệ tinh chụp từ tháng 2 cho thấy "các cột hơi nước tỏa ra từ khu đặt máy phát và băng trên sông cũng tan" ở gần lò phản ứng 5 megawatt.

Trang 38 North nhận định, việc băng trên sông tan cho thấy có thể các đường ống dẫn nước làm mát đã được mở rộng vào sông để "che giấu tình trạng hoạt động của lò phản ứng".

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận