Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Triều Tiên muốn chọn Thụy Điển tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều?

16/03/2018 19:14 GMT+7

TTO - Chiều 16-3, một ngày sau khi người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong Ho tới Thụy Điển, Ngoại trưởng chủ nhà Margot Wallstrom tuyên bố sẵn sàng giúp giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên muốn chọn Thụy Điển tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều? - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho tới Thụy Điển vào tối muộn 15-3 - Ảnh: AFP

Bà Margot Wallstrom cho biết Thụy Điển sẵn sàng giúp giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên, nhưng mọi việc sẽ phụ thuộc chủ yếu vào nỗ lực của các bên liên quan. 

Ngoại trưởng Thụy Điển cũng bày tỏ tin tưởng vào giải pháp chính trị và đối thoại để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày 16-3, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho đã hội kiến Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven. Trả lời báo giới, người phát ngôn của thủ tướng Thụy Điển Jonatan Holst xác nhận cuộc gặp song không tiết lộ nội dung mà 2 bên thảo luận.  

"Nếu các bên chủ chốt muốn Thụy Điển giữ vai trò, hỗ trợ hội đàm, tạo một diễn đàn hoặc mối liên kết hay bất kỳ thứ gì khác, chúng tôi sẵn sàng làm điều đó" - Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven trả lời Hãng thông tấn TT trước đó.

Thụy Điển là một trong nhiều quốc gia được giới phân tích dự đoán sẽ là nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên đầu tiên. Với các diễn biến mới nhất, khả năng Thụy Điển trở thành nơi được chọn ngày càng cao.

Ngoài Thụy Điển, nhiều địa điểm khác được phỏng đoán sẽ được chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp Kim - Trump sắp tới như làng đình chiến Bàn Môn Điếm, Washington, Bình Nhưỡng, Mông Cổ, Thụy Sĩ, Hà Nội…

Chọn Hà Nội làm nơi gặp gỡ Mỹ - Triều là gợi ý hay, khả thi Chọn Hà Nội làm nơi gặp gỡ Mỹ - Triều là gợi ý hay, khả thi

TTO - Chia sẻ với Tuổi Trẻ, các chuyên gia cùng chung nhận định rằng ý tưởng của PGS.TS Vũ Minh Khương - giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, ĐH Quốc gia Singapore - là một gợi ý hay và hoàn toàn khả thi.

Trước đó, theo Hãng thông tấn AFP, ngoại trưởng Triều Tiên đã hạ cánh xuống Arlanda ở thủ đô Stockholm vào lúc 18h15 chiều 15-3. Đi cùng ông Ri là ông Choe Kang Il - phó vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Chuyến thăm Thụy Điển của ông Ri diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong một động thái gây nhiều bất ngờ, cho biết ông nhận lời mời gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un vào tháng 5.

Theo chương trình dự kiến, ông Ri sẽ chỉ ở Thụy Điển 2 ngày. Tuy nhiên, theo truyền thông Thụy Điển, nhà lãnh đạo ngoại giao Triều Tiên đã quyết định kéo dài chuyến thăm một cách bất ngờ.

Đài truyền hình SVT của Thụy Điển cho biết Ngoại trưởng Ri sẽ kéo dài chuyến thăm Thụy Điển. Theo một nguồn tin của SVT, ông Ri sẽ trở về Triều Tiên vào ngày 18-3, thay vì ngày 16-3 như kế hoạch ban đầu. 

Bên cạnh đó, chương trình nghị sự của cuộc gặp giữa ông Ri và người đồng cấp Thụy Điển Margot Wallstrom cũng được mở rộng. 

Triều Tiên muốn chọn Thụy Điển tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều? - Ảnh 3.

Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom - Ảnh: Reuters

Thụy Điển - quốc gia hiện không nằm trong liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu - được xem là một trong những địa điểm thích hợp để tổ chức cuộc gặp cho ông Trump và ông Kim vào tháng 5 tới.

Quốc gia Bắc Âu này cũng có quan hệ lâu dài với Triều Tiên. Được biết, Đại sứ quán Thụy Điển ở Bình Nhưỡng kể từ năm 1975 là đoàn ngoại giao phương Tây đầu tiên được thành lập ở Triều Tiên.

Thụy Điển từ lâu đã đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Mỹ và Triều Tiên. Mỹ hiện không có đại sứ quán ở Bình Nhưỡng và nước này từng phải nhờ sự giúp đỡ của Thụy Điển để đàm phán các vụ thả công dân Mỹ.

Một nguồn thạo tin cho biết các cuộc gặp của ông Ri tại Thụy Điển sẽ giúp làm rõ Triều Tiên thật sự muốn gì trong cuộc gặp thượng định sắp tới, khung thời gian ra sao và điều kiện như thế nào, chẳng hạn có cần tổ chức các cuộc gặp sơ bộ trước hay không.

Tờ Dagens Nyheter của Thụy Điển cho biết cuộc gặp với ông Ri lần này sẽ không có sự tham gia của các quan chức Mỹ và Hàn Quốc. 

Trong diễn biến khác liên quan, ngày 16-3 Chánh văn phòng tổng thống Hàn Quốc Im Jong Seok cho biết cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào tháng tới có thể sẽ chỉ diễn ra trong vòng 1 ngày tại địa điểm là làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Hai cuộc gặp thượng đỉnh trước đó, lần lượt vào các năm 2000 và 2007, đều diễn ra trong 3 ngày tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

"Tôi nghĩ tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tại khu vực an ninh chung là rất hiệu quả về mặt an ninh và nhiều thứ khác, không cần nhiều thứ nhiêu khê khi lãnh đạo Hàn Quốc tới miền bắc hoặc ngược lại", ông Im giải thích.

Cũng theo vị này, Seoul đề nghị tổ chức đối thoại cấp cao vào cuối tháng 3 để bàn về các vấn đề cùng quan tâm và chuẩn bị cho thượng đỉnh liên Triều.

BẢO DUY - BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận