Tổng thống Trump - Chủ tịch Tập điện đàm: Vẫn trừng phạt Triều Tiên

10/03/2018 05:41 GMT+7

TTO - Nhà Trắng ngày 9-3 cho biết trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí tiếp tục duy trì áp lực trừng phạt với Triều Tiên.

Tổng thống Trump - Chủ tịch Tập điện đàm: Vẫn trừng phạt Triều Tiên - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, sau cuộc điện đàm, Nhà Trắng thông báo "hai nhà lãnh đạo hoan nghênh viễn cảnh về cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên".

Hai bên cũng "cam kết duy trì sức ép và các lệnh trừng phạt cho tới khi Triều Tiên có những bước đi xác thực tiến tới quá trình phi hạt nhân hóa toàn diện, xác minh được và không thể đảo ngược".

Trước đó truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin trong cuộc điện đàm, ông Tập hối thúc Mỹ và Triều Tiên hãy bắt đầu đàm phán "càng sớm càng tốt".

Hãng tin Tân Hoa dẫn lời ông Tập: "Tôi hy vọng Mỹ và Triều Tiên có thể bắt đầu liên lạc và đối thoại càng sớm càng tốt và cố gắng đạt được những thành tựu tích cực".

Trong diễn biến liên quan, theo hãng tin Reuters, cũng trong ngày 9-3, trong bối cảnh đối mặt với những chỉ trích sau khi ông Trump chấp nhận đề nghị đối thoại của Triều Tiên, Nhà Trắng tuyên bố tổng thống Donald Trump sẽ không gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho tới khi Bình Nhưỡng có "những hành động cụ thể".

Tại cuộc họp báo, người phát ngôn Nhà Trắng, bà Sarah Sanders, nói: "Tổng thống sẽ không gặp nếu không thấy những bước đi và hành động cụ thể của Triều Tiên, vậy nên chắc chắn tổng thống sẽ thu nhận được một điều gì đó".

Bà Sanders không nêu cụ thể Triều Tiên cần có những hành động nào. Một quan chức Nhà Trắng sau đó nói rằng bà Sanders không có ý định nói về chuyện đặt ra những điều kiện mới cho cuộc đối thoại với ông Kim.

Tuy nhiên những quan điểm của bà Sanders là tín hiệu cho thấy thế bế tắc trong quá trình giải quyết chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên giữa Bình Nhưỡng và Washington sẽ không thể kết thúc mau chóng.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận