Tag: lò phản ứng hạt nhân

Nhật Bản mở đường cho công nghiệp điện hạt nhân trở lại

Nhật Bản thông qua đạo luật cho phép kéo dài niên hạn các lò phản ứng hạt nhân lên trên 60 năm.

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới mất tài liệu hoạt động

Sau một tuần Nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa ở Nhật hoãn khởi động do sai sót về an toàn, lại vướng thêm rắc rối vì nhân viên làm mất tài liệu.

Lò phản ứng hạt nhân lớn nhất châu Âu hoạt động lại sau 18 năm

Nhằm giảm phụ thuộc vào nguồn cung từ Nga, các nước châu Âu tìm đến giải pháp điện hạt nhân để đảm bảo an ninh năng lượng.

Cuộc chiến Ukraine: Màn cân não hạt nhân

TTCT - Ngay sau khi Kiev ra tuyên bố về kế hoạch sản xuất nhiên liệu hạt nhân, London tuyên bố sẽ cung cấp đạn pháo uranium nghèo cho Ukraine. Gần như đồng thời, Nga tuyên bố xây kho cất giữ vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Belarus.

Rolls-Royce xây dựng lò phản ứng hạt nhân trên Mặt trăng

Hãng Rolls-Royce đang thực hiện chương trình Micro-Reactor - phát triển lò phản ứng hạt nhân trên Mặt trăng - để cung cấp năng lượng cho con người sống và làm việc trên hành tinh này.

Mỹ lệ thuộc nguồn cung uranium từ Nga để phát triển điện hạt nhân thế hệ mới

TTO - Mỹ có kế hoạch đầy tham vọng cho việc phát triển điện hạt nhân thế hệ mới. Tuy nhiên, loại nhiên liệu uranium HALEU được dùng cho các lò phản ứng thế hệ mới này chỉ có nguồn bán thương mại duy nhất từ Nga.

Tin thế giới 6-9: Ông Putin duyệt học thuyết đối ngoại; IS nhận đánh bom tòa đại sứ Nga

TTO - IS nhận đánh bom tòa đại sứ Nga ở Kabul; Iran tuyên bố sẵn sàng bán dầu cho thế giới; Ông Putin thông qua học thuyết về chính sách đối ngoại; Tân thủ tướng Anh không mời đối thủ ghế nội các... là các tin tức thế giới đáng chú ý ngày 6-9.

Nhật mở lại nhiều nhà máy điện hạt nhân

TTO - Nhật Bản sẽ khởi động lại nhiều nhà máy hạt nhân không hoạt động và xem xét phát triển các lò phản ứng thế thệ tiếp theo, tạo tiền đề cho thay đổi chính sách lớn về năng lượng hạt nhân một thập kỷ sau thảm họa Fukushima.

Điện hạt nhân, liệu có hồi sinh?

TTCT - Với giá thành ngày càng cao, sự thiếu hụt tay nghề chuyên môn chưa khắc phục được, điện hạt nhân khó lòng một sớm một chiều hồi sinh như mong muốn.

Nga và Trung Quốc thống trị việc thiết kế các lò phản ứng hạt nhân trên thế giới

TTO - Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), ông Fatih Birol, cho biết kể từ năm 2017, trên thế giới có tới 87% lò phản ứng hạt nhân mới được động thổ là thiết kế của Nga và Trung Quốc.