03/05/2023 19:47 GMT+7

Nga cáo buộc Ukraine tổ chức ám sát Tổng thống Putin không thành

Ngày 3-5, Nga cáo buộc Ukraine tổ chức tấn công Điện Kremlin bằng máy bay không người lái để sát hại Tổng thống Putin trong đêm qua nhưng thất bại.

Nga cáo buộc Ukraine tổ chức ám sát Tổng thống Putin không thành - Ảnh 1.

Một góc Điện Kremlin ở Matxcơva, Nga - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn Nga RIA cho biết Nga xem vụ tấn công là một "hành động khủng bố có kế hoạch" và bảo lưu quyền trả đũa.

"Điện Kremlin đánh giá hành động này là hành động khủng bố có kế hoạch, là một vụ ám sát tổng thống vào đêm trước Ngày Chiến thắng, Lễ duyệt binh 9-5", RIA cho biết.

Hãng tin cho biết hai máy bay không người lái đã được sử dụng trong cuộc tấn công vào nơi ở của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong Điện Kremlin, nhưng bị lực lượng phòng thủ của Nga vô hiệu hóa.

Ngoài ra, Tổng thống Putin không có mặt ở Điện Kremlin vào thời điểm xảy ra vụ tấn công bị cáo buộc, mà ở tại dinh thự Novo Ogaryovo bên ngoài thủ đô.

Điện Kremlin cho biết không có thiệt hại vật chất nào đối với các tòa nhà ở Điện Kremlin. Cơ quan này cho biết ông Putin không thay đổi lịch trình và sẽ vẫn làm việc như bình thường. Phía Nga bảo lưu quyền thực hiện các biện pháp trả đũa ở bất cứ đâu và khi nào phù hợp", tuyên bố của Điện Kremlin cho biết.

Ngoài ra, Điện Kremlin cho biết cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng 9-5 vẫn sẽ diễn ra ở thủ đô Nga.

Tổng thống Volodymyr Zelensky hiện đang công du ở Phần Lan.

Video: Hình ảnh được cho là UAV phát nổ trên Điện Kremlin nhằm ám sát ông Putin

Theo Reuters, một video chưa được xác minh lan truyền trên mạng xã hội Nga, trong đó có kênh của hãng thông tấn quân sự Zvezda, cho thấy khói nhạt bốc lên phía sau khu vực chính của Điện Kremlin, bên trong khu vực có tường bao quanh sau vụ việc được cho là tấn công có chủ đích của Ukraine.

Trong khi đó, theo hãng tin AFP, Ukraine cho biết họ "không liên quan gì" đến tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào Điện Kremlin mà phía Nga cáo buộc.

Báo Đức từng cảnh báo về việc ám sát tổng thống Nga

Điều trùng hợp là cách đây vài ngày, báo Bild (Đức) đăng một bài viết nói rằng Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã lên kế hoạch tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (drone) nhằm ám sát Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thông tin này bị người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi là thông tin "bịa đặt".

Điện Kremlin nêu điều kiện hòa bình: Ukraine phải công nhận Điện Kremlin nêu điều kiện hòa bình: Ukraine phải công nhận 'thực tế mới'

Ngày 14-3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng Ukraine cần chấp nhận "thực tế mới" trên thực địa nếu muốn đạt được một giải pháp hòa bình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên