28/04/2023 09:42 GMT+7

Nga lên tiếng về thông tin 'Ukraine ám sát Tổng thống Putin bằng drone'

Điện Kremlin lên tiếng về thông tin "ám sát Tổng thống Putin" trên truyền thông phương Tây, sau khi báo Đức đưa tin về một chiếc máy bay không người lái mang theo 17kg chất nổ xuất hiện ở Nga.

Nga lên tiếng về thông tin Ukraine ám sát ông Putin bằng drone - Ảnh 1.

Ảnh chụp ngày 2-8-2022 cho thấy máy bay không người lái đa năng UJ-22 Airborne do Ukraine sản xuất ở Kiev, Ukraine - Ảnh: AP

Tuần này báo Bild (Đức) đăng một bài viết nói rằng Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã lên kế hoạch tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (drone) nhằm ám sát Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong bài viết có tiêu đề "17kg chất nổ được cho là dùng để giết ông Putin", báo Bild thông tin một chiếc drone cảm tử (kamikaze) UJ-22 của Ukraine đã bị rơi gần thủ đô Matxcơva hôm 23-4. Lúc đó máy bay không người lái hiện đại này - với tầm hoạt động lên tới 800km - nhắm mục tiêu vào Tổng thống Putin.

Báo Bild dẫn lời nhà hoạt động Ukraine Yuri Romanenko tuyên bố rằng lực lượng tình báo Ukraine đã triển khai máy bay không người lái nói trên nhắm vào ông Putin, khi nhà lãnh đạo Nga tới thăm Khu công nghiệp Rudnevo bên ngoài thủ đô Matxcơva. 

Máy bay không người lái này được cho là đã băng qua hệ thống phòng không của Nga mà không bị phát hiện và rơi "không xa" vị trí của mục tiêu. Tờ báo của Đức mô tả ông Romanenko là người có "quan hệ thân thiết" với các cơ quan tình báo Ukraine.

Phản ứng với thông tin Ukraine tìm cách ám sát Tổng thống Nga Vladimir Putin bằng máy bay không người lái, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi đây là thông tin "bịa đặt".

"Không! Chúng tôi không quen thuộc với những báo cáo như thế này. Vào những ngày này có nhiều thông tin bịa đặt mang tính chất giật gân như vậy. Chẳng có lý do gì để bận tâm đến chúng cả", ông Peskov phát biểu trước báo giới ngày 27-4.

Không rõ thực hư ra sao, nhưng theo Đài RT, truyền thông Nga cũng đã đưa tin về vụ một chiếc máy bay không người lái UJ-22 rơi hôm 23-4. Chiếc drone này được tìm thấy ở khu vực Bogorodsky, cách ngoại ô phía đông Matxcơva khoảng 30km và cách Khu công nghiệp Rudnevo khoảng 20km. 

Máy bay không người lái này mang theo 30 khối thuốc nổ C4, nặng khoảng 17kg, và được cho là đã rơi vì hết nhiên liệu. Ba máy bay không người lái khác với kích thước nhỏ hơn cũng đã được phát hiện gần thủ đô Matxcơva ngày 24-4.

Nga bác tin Tổng thống Putin dùng người đóng thế, dù 70 nhưng sức khỏe Nga bác tin Tổng thống Putin dùng người đóng thế, dù 70 nhưng sức khỏe 'đáng ao ước'

Điện Kremlin bác tin nói Tổng thống Putin có người đóng thế. Năm nay 70 tuổi, ông Putin được cấp dưới mô tả có sức khỏe 'đáng ao ước'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên