25/04/2023 20:35 GMT+7

Nga bác tin Tổng thống Putin dùng người đóng thế, dù 70 nhưng sức khỏe 'đáng ao ước'

Điện Kremlin bác tin nói Tổng thống Putin có người đóng thế. Năm nay 70 tuổi, ông Putin được cấp dưới mô tả có sức khỏe 'đáng ao ước'.

Nga bác tin Tổng thống Putin dùng người đóng thế, dù 70 nhưng sức khỏe đáng ao ước - Ảnh 1.

Hình ảnh mới nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21-4 do Điện Kremlin cung cấp - Ảnh: REUTERS

Thuyết âm mưu về Tổng thống Putin không thiếu. Nghi vấn ông Putin "dùng người đóng thế" thậm chí còn được một tướng tình báo Ukraine nói ra.

"Ít nhất có 3 người đóng thế Tổng thống Putin"

Vào tháng 10-2022, hơn 8 tháng từ lúc Nga khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine, Giám đốc Cơ quan tình báo Ukraine Kyrylo Budanov khẳng định ông Putin dùng ít nhất 3 người đóng thế. Những người này được cho đã phẫu thuật để trông giống tổng thống Nga. 

Thậm chí theo ông Budanov, nhóm đóng giả này được dùng để giấu việc ông Putin bị tước quyền lực.

Vị này cho hay Chính phủ Ukraine đang bối rối trước chiến lược của Nga. Họ tự hỏi không biết ông Putin có đang là người đưa ra quyết định hay không.

Tình báo Ukraine nói đã xác định một số "bản sao của (Tổng thống) Putin" tại các sự kiện quan trọng. Tuy nhiên sự xuất hiện của các bản sao này đang trở thành thông lệ. "Chúng tôi biết cụ thể 3 người liên tiếp xuất hiện, nhưng tổng số bao nhiêu người thì chúng tôi không rõ. Họ đều phẫu thuật để giống ông Putin", Budanov nói.

Tháng 3-2023, thuyết âm mưu về việc này lại xuất hiện. Một video lan truyền trên mạng xã hội Nga nói người tới thăm khu vực Mariupol không phải ông Putin. Câu hỏi "Ai đang lãnh đạo nước Nga?" lại xuất hiện.

Điện Kremlin: "Toàn lời dối trá" 

Hôm 25-4, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ các thông tin trên.

"Các anh có lẽ đã nghe rằng ông ấy (Tổng thống Putin) có rất nhiều người đóng thế và làm việc thay, trong khi ông ấy phải trốn trong một boongke. Đó lại là một điều dối trá nữa", ông Peskov nói sau khi cười.

Ông Peskov mô tả Tổng thống Putin sở hữu nguồn năng lượng đáng ghen tị, còn sức khỏe thì khiến tất cả chỉ biết ước ao.

"Các anh tự nhìn xem tổng thống của chúng ta thế nào. Trước đây cho tới hiện tại, ông ấy luôn cực kỳ năng động. Những người làm việc cạnh ông ấy đều khó có thể bắt kịp", ông Peskov nói.

Năm 2020, Điện Kremlin cũng từng bác tin Tổng thống Putin trốn trong boongke để tránh COVID-19.

Ngập tin giả về việc ông Trump bị bắt, ông Putin đi tù tạo ra bằng AINgập tin giả về việc ông Trump bị bắt, ông Putin đi tù tạo ra bằng AI

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) giờ đây khiến người dùng dễ dàng tạo ra tin giả, hình ảnh giả mạo và lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. Các nhân vật như Donald Trump và Vladimir Putin là chủ đề nóng vài tuần qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên