Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Mỹ thất vọng khi Taliban thắng thế ở Afghanistan

12/08/2021 06:58 GMT+7

TTO - Lực lượng an ninh Afghanistan thất bại trong việc ngăn chặn bước tiến của Taliban đã khiến các quan chức Mỹ vô cùng thất vọng, vì Mỹ đã chi hàng tỉ đôla để huấn luyện và trang bị cho quân đội Afghanistan trong suốt hai thập kỷ.

Mỹ thất vọng khi Taliban thắng thế ở Afghanistan - Ảnh 1.

Binh sĩ Taliban tại một chốt kiểm soát ở thành phố Farah, Afghanistan - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Tổng thống Joe Biden và các quan chức Mỹ nhiều lần kêu gọi các nhà lãnh đạo Afghanistan đoàn kết và đưa ra chiến lược rõ ràng, trong bối cảnh quân nổi dậy có thể bao vây thủ đô Kabul trong vài tháng.

"Chúng tôi đã chi hơn một ngàn tỉ đôla trong hơn 20 năm. Chúng tôi đã huấn luyện và trang bị các thiết bị hiện đại cho hơn 300.000 binh sĩ Afghanistan", ông Biden nói sau khi Taliban chiếm được một số địa phương.

"Các nhà lãnh đạo Afghanistan phải đoàn kết. Họ phải chiến đấu cho chính họ, chiến đấu cho quốc gia của họ", ông Biden nói thêm.

Trước khi Mỹ hoàn tất việc rút quân vào ngày 31-8, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ lo ngại về Taliban khi không có sự hiện diện của quân đội Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lần đầu tiên kể từ năm 2001.

"Các lực lượng Afghanistan có năng lực và lợi thế về quân số, họ có cả không quân - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết - Việc này thực sự phụ thuộc vào lãnh đạo và ý chí sử dụng những khả năng đó".

Mỹ đã tiến hành các đợt ném bom để hỗ trợ lực lượng Afghanistan trong hai tuần qua, giúp đẩy lùi quân nổi dậy ở Lashkar Gah ở phía nam và Herat ở phía tây.

Tuy nhiên, Taliban dễ dàng càn quét một số thành phố quan trọng ở phía bắc và hiện đang uy hiếp thành phố Mazar-I-Sharif.

Các quan chức Mỹ nhấn mạnh kết quả có thể sẽ khác nếu Tổng thống Ashraf Ghani của Afghanistan có thể đoàn kết chính phủ và hành động quyết đoán.

"Chính phủ Afghanistan có đòn bẩy to lớn… 300.000 quân, không quân, lực lượng đặc biệt, thiết bị hạng nặng, đào tạo, cam kết hợp tác và hỗ trợ từ Mỹ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc Mỹ chỉ trích chính phủ và lực lượng Afghanistan là không thành thật.

Chuyên gia quốc phòng Anthony Cordesman nói rằng những thành tựu "xây dựng đất nước" mà các quan chức Mỹ quảng bá như củng cố chính quyền trung ương và đào tạo quân đội hiện đại trong 20 năm qua đã bị phóng đại quá mức.

"Mỹ đã đưa ra những tuyên bố quá lạc quan về tiến bộ của Chính phủ Afghanistan trong quản trị, chiến tranh và xây dựng hiệu quả lực lượng an ninh", ông Cordesman viết trong báo cáo mới của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế ở Washington.

Ông nói thêm rằng ngay cả khi Mỹ sắp rút hết quân, "các lực lượng Afghanistan vẫn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của Mỹ trong hầu hết các hoạt động".

Ông Biden kêu gọi lãnh đạo Afghanistan chiến đấu vì đất nước Ông Biden kêu gọi lãnh đạo Afghanistan chiến đấu vì đất nước

TTO - Lực lượng Taliban hiện đang kiểm soát 65% lãnh thổ Afghanistan trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi các lãnh đạo Afghanistan chiến đấu vì đất nước của họ.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận