Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Trung Quốc nói Taliban có thể đóng 'vai trò quan trọng' với hòa bình của Afghanistan

28/07/2021 19:35 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 28-7 đã nói với đoàn đại biểu Taliban về kỳ vọng tổ chức này sẽ “đóng vai trò quan trọng trong tiến trình hòa giải và tái thiết hòa bình ở Afghanistan".

Trung Quốc nói Taliban có thể đóng vai trò quan trọng với hòa bình của Afghanistan - Ảnh 1.

Phái đoàn Taliban chụp hình với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại thành phố Thiên Tân ngày 28-7 - Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Người phát ngôn Mohammed Naeem của Taliban cho biết 9 đại biểu của tổ chức này đã gặp gỡ ông Vương Nghị tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc ngày 28-7. Chuyến thăm của phái đoàn này dự tính kéo dài hai ngày.

Trước khi gặp gỡ Taliban, Ngoại trưởng Trung Quốc đã gặp gỡ Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cũng tại Thiên Tân.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương đã đề cập tới nguyện vọng đối với Taliban trong cuộc gặp với đoàn đại biểu này.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Trung Quốc cũng thể hiện hy vọng Taliban sẽ ngăn chặn Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) vì đây là “đe dọa trực tiếp đối với an ninh quốc gia của Trung Quốc".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ETIM hoạt động mạnh mẽ tại khu vực Tân Cương của nước này.

Theo Hãng tin Reuters, chuyến thăm này có thể củng cố thêm sự ủng hộ dành cho tổ chức này trên trường thế giới, giữa thời điểm nhạy cảm của tình trạng bạo lực gia tăng ở Afghanistan.

Cũng trong tháng này, Taliban đã gửi đại diện tới Iran để gặp gỡ đoàn đại biểu từ Chính phủ Afghanistan.

“Cuộc gặp đã đề cập tới câu chuyện chính trị, kinh tế và các vấn đề liên quan tới an ninh của cả hai nước, cũng như bối cảnh hiện tại ở Afghanistan và tiến trình hòa bình hiện nay”, ông Naeem thông báo trên Twitter.

Người phát ngôn của Taliban cho biết thêm rằng phái đoàn của họ cũng gặp gỡ đặc phái viên của Trung Quốc về Afghanistan theo lời mời từ chính quyền Trung Quốc.

Phó thủ lĩnh Mullah Baradar Akhund và một nhà đàm phán của Taliban dẫn đầu phái đoàn này.

"Phái đoàn đảm bảo với Trung Quốc rằng họ sẽ không cho phép bất kỳ ai sử dụng đất của Afghanistan để chống lại Trung Quốc", ông Naeem khẳng định.

An ninh ở Afghanistan, quốc gia láng giềng của Trung Quốc, đang xấu đi nhanh chóng giữa lúc Mỹ đang chuẩn bị rút quân vào ngày 31-8 tới đây. Trước đó, Mỹ dự tính rút quân vào ngày 11-9.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 28-7 tuyên bố ông cảm thấy cực kỳ lo lắng về tình hình bạo lực do Taliban gây ra cho người dân Afghanistan.

Ông Blinken cũng khẳng định đây không phải là dấu hiệu tốt cho tương lai của Afghanistan.

Trung Quốc đưa nhiều đề xuất với Mỹ để Trung Quốc đưa nhiều đề xuất với Mỹ để 'cứu' quan hệ song phương

TTO - Trung Quốc ngày 26-7 đã đề xuất với Mỹ một loạt “lằn ranh đỏ” và các biện pháp cụ thể để chữa lành quan hệ song phương, bao gồm bỏ các lệnh trừng phạt và ngừng yêu cầu dẫn độ đối với giám đốc tài chính Huawei.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận