Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Phiên dịch cho Mỹ ở Afghanistan bị Taliban sát hại dã man

23/07/2021 21:00 GMT+7

TTO - Theo các nhân chứng, tại một điểm kiểm soát giao thông, các tay súng Taliban đã bắn vào xe hơi của Sohail Pardis rồi kéo anh ra ngoài chặt đầu.

Phiên dịch cho Mỹ ở Afghanistan bị Taliban sát hại dã man - Ảnh 1.

Sohail Pardis, 32 tuổi, từng làm phiên dịch viên cho Mỹ tại Afghanistan 16 tháng - Ảnh: CNN

Vụ việc xảy ra ngày 12-5. Sohail Pardis, 32 tuổi, là một trong số hàng ngàn phiên dịch viên người Afghanistan từng làm việc cho quân đội Mỹ. Những người này hiện đang phải đối mặt với sự đàn áp của Taliban khi nhóm này giành quyền kiểm soát nhiều hơn, khoảng 85% ở Afghanistan sau khi Mỹ tuyên bố rút quân.

Trước khi bị giết vài ngày, Sohail Pardis tâm sự với bạn việc bị Taliban dọa giết. Họ phát hiện anh làm phiên dịch viên cho quân đội Mỹ trong thời gian 16 tháng trước khi bị đuổi việc vì không vượt qua một đợt kiểm tra bằng máy nói dối. 

Abdulhaq Ayoubi, bạn và cũng là đồng nghiệp của Pardis, kể với Đài CNN: "Họ nói anh ấy làm gián điệp cho Mỹ, là tai mắt của Mỹ, là kẻ phản bội. Họ sẽ giết anh ấy và gia đình".

Trong một tuyên bố vào tháng 6-2021, Taliban cam kết sẽ không gây hại cho những người làm việc cùng các lực lượng nước ngoài. Về trường hợp cụ thể của Pardis, người phát ngôn của Taliban được CNN liên hệ cho biết đang xác minh chi tiết vụ việc.

Tuy nhiên, nhiều người từng làm phiên dịch cho Mỹ cho biết cuộc sống của họ bị đe dọa nếu Taliban tiến hành các vụ trả thù sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan.

Theo CNN, vào lúc cao điểm của cuộc chiến dài 20 năm này, có khoảng 100.000 lính Mỹ ở Afghanistan. Khoảng 18.000 người Afghanistan làm việc cho quân đội Mỹ đã đăng ký chương trình thị thực nhập cư đặc biệt cho phép họ di cư sang Mỹ. 

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết những người nộp đơn xin thị thực nhập cư đặc biệt sẽ được sơ tán vào tuần cuối của tháng 7-2021. 

Tuy nhiên, có hàng trăm người như Sohail Pardis, bị sa thải do không vượt qua kiểm tra bằng máy phát hiện nói dối mà nhiều người cho là bất công, không thể xin đi Mỹ theo diện này và họ cảm thấy bị Mỹ bỏ rơi.

Chính quyền Mỹ cũng cho biết họ đang đàm phán với một số quốc gia để đóng vai trò nơi trú ẩn an toàn cho hàng chục ngàn nhân viên địa phương từng làm việc cho mình cho đến khi có thể hoàn tất thủ tục cấp thị thực dài hạn cho họ. 

Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Mỹ hiểu rõ về mối đe dọa tiềm tàng của Taliban với những nhân viên người Afghanistan.

Pardis để lại con gái 9 tuổi cho người em trai là Sahak chăm sóc. Sahak cho biết họ đã phải rời khỏi nhà ở Kabul vì sợ sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo và hiện không cảm thấy an toàn. "Tôi lo cho sự an toàn của gia đình tôi", anh nói.

Các phiên dịch viên được CNN phỏng vấn đồng ý sử dụng tên thật vì họ cho rằng nhân thân và tên tuổi của mình đã bị Taliban nắm rõ và họ đang bị săn đuổi. Phơi bày thân phận và tình trạng của mình rộng rãi là lựa chọn cuối cùng họ có để khỏi bị giết.

Việc Mỹ tham chiến ở Afghanistan được tính bằng ngày biểu tượng là ngày 11-9-2001, ngày Mỹ bị tấn công khủng bố vào tòa nhà Trung tâm Thương mại thế giới. 

Ngày 8-7-2021, Tổng thống Joe Biden thông báo quân đội Mỹ sẽ hoàn thành việc rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 31-8-2021, chấm dứt 20 năm sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Afghanistan.

Taliban chiếm thế thượng phong Taliban chiếm thế thượng phong

TTO - Lực lượng Taliban ngày 14-7 tuyên bố đã kiểm soát một cửa ngõ quan trọng nối Afghanistan với Pakistan và các nước còn lại trong khu vực Trung Á.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận