Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Ông Biden: Đã đến lúc quân đội Mỹ ở Afghanistan trở về nhà

14/04/2021 21:31 GMT+7

TTO - Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch rút 2.500 quân còn lại của Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày 11-9.

Ông Biden: Đã đến lúc quân đội Mỹ ở Afghanistan trở về nhà - Ảnh 1.

Quân đội Mỹ ở Afghanistan năm 2018 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Joe Biden ngày 14-4 cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Afghanistan sau khi rút quân vào ngày 11-9.

"Đã đến lúc kết thúc cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ. Đã đến lúc quân đội Mỹ trở về nhà", ông Biden nói. "Mặc dù không hiện diện quân sự ở Afghanistan nhưng công việc ngoại giao và nhân đạo vẫn tiếp tục".

Cùng ngày, tình báo Mỹ đã có báo cáo cho thấy triển vọng ảm đạm về tình hình Afghanistan, dự báo khả năng "thấp" trong việc đạt được thỏa thuận hòa bình trong năm nay và cảnh báo rằng Chính phủ Mỹ sẽ phải vật lộn để kìm hãm sự nổi dậy của Taliban.

Quyết định rút quân vào tháng 9 của ông Biden muộn hơn so với hạn chót ngày 1-5 mà người tiền nhiệm Donald Trump đã đồng ý với Taliban.

Một quan chức cấp cao của chính quyền ông Biden cho biết việc rút quân sẽ bắt đầu trước ngày 1-5 và có thể hoàn thành trước 11-9.

Ngày 11-9 là ngày mang tính biểu tượng, đánh dấu 20 năm kể từ khi al Qaeda tấn công tòa tháp đôi ở quận Manhattan, thành phố New York, Mỹ, khiến 2.700 người thiệt mạng.

Quyết định của ông Biden cho thấy ông cho rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ không còn mang tính quyết định trong việc đạt được hòa bình lâu dài ở Afghanistan.

Theo Hãng tin Reuters, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken trong cuộc họp ngày 14-4 với các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels (Bỉ) nói các đồng minh đã cùng nhau tiến vào Afghanistan và sẽ cùng nhau rời đi.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cho biết không có đồng minh NATO nào phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Joe Biden. "Chúng tôi luôn nói rằng chúng tôi cùng nhau tiến vào và cùng nhau rời đi", bà Annegret nói.

Một phần không thể thiếu trong các nhiệm vụ của NATO tại Afghanistan là đào tạo và trang bị cho các lực lượng an ninh nước này chống lại lực lượng Hồi giáo Taliban. Lực lượng này bị lật đổ bởi cuộc tấn công của Mỹ vào cuối năm 2001 và từ đó đã tiến hành nổi dậy.

Theo Hãng tin AFP, sau khi rút quân, Mỹ và NATO sẽ dựa vào lực lượng quân đội và cảnh sát Afghanistan - lực lượng mà họ đã tài trợ hàng tỉ đôla - để duy trì an ninh, dù cho các cuộc đàm phán hòa bình đang gặp khó khăn.

Khu vực đông dân, có các đại sứ quán nước ngoài ở Afghanistan trúng 23 tên lửa Khu vực đông dân, có các đại sứ quán nước ngoài ở Afghanistan trúng 23 tên lửa

TTO - Ít nhất 8 người thiệt mạng ngày 21-11 khi một loạt tên lửa tấn công các khu vực đông dân ở thủ đô Kabul, Afghanistan, bao gồm vùng Xanh - khu vực tập trung nhiều đại sứ quán và trụ sở của nhiều công ty nước ngoài.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận