Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Ông Biden: Mỹ để Afghanistan tự định đoạt tương lai

09/07/2021 06:33 GMT+7

TTO - Nói về việc Mỹ đột ngột rút quân khỏi Afghanistan, Tổng thống Joe Biden cho biết Washington đã hoàn thành sứ mệnh tại đây và để người Afghanistan tự định đoạt tương lai.

Ông Biden: Mỹ để Afghanistan tự định đoạt tương lai - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói về việc rút quân khỏi Afghanistan ngày 8-7 tại Washington - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta đang chấm dứt cuộc chiến dài nhất của Mỹ" - Hãng tin Reuters dẫn lời ông Biden nói ngày 8-7, thông báo việc rút quân sẽ hoàn thành trước 31-8. Mỹ sẽ để lại 650 binh lính để bảo vệ an ninh cho các nhân viên ngoại giao. Trước đó, Lầu Năm Góc cho biết việc rút quân đã xong 90%.

Tổng thống Mỹ nhắc lại lý do đưa quân đến Afghanistan cách đây 20 năm: tiêu diệt phiến quân al-Qaeda và ngăn các vụ tấn công tương tự như vụ 11-9-2001. Năm 2011, Mỹ đã giết chết Osama bin Laden ở Pakistan.

"Chúng ta đã hoàn thành các mục tiêu, đó là lý do vì sao chúng ta ra đi. Chúng ta không đến Afghanistan để xây dựng đất nước. Đó là quyền và trách nhiệm của riêng người Afghanistan để định đoạt tương lai và điều hành đất nước theo cách của họ" - ông Biden nói.

Đáp lại câu hỏi về những ý kiến chỉ trích quyết định của ông, ông Biden khẳng định "sẽ không đưa một thế hệ người Mỹ nào nữa vào cuộc chiến ở Afghanistan".

Tổng thống Mỹ cho biết Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ Afghanistan và kêu gọi các nước tại khu vực giúp đạt được một thỏa thuận cho nước này. Theo ông, Afghanistan phải có thỏa thuận để chung sống hòa bình với Taliban.

Ông Biden bác bỏ thông tin tình báo Mỹ dự đoán chính quyền ở Kabul sẽ sụp đổ trong vòng 6 tháng sau khi Mỹ rút đi, cho rằng quân đội Afghanistan có khả năng đáp trả Taliban. Afghanistan hiện có khoảng 300.000 quân so với lực lượng 75.000 người của Taliban.

Trong tuyên bố sau phát biểu của ông Biden, Taliban nói rằng "lính Mỹ và các nước rời đi sớm ngày, giờ nào là một bước tích cực".

Afghanistan trước thách thức tự quyết Afghanistan trước thách thức tự quyết

TTO - Cuộc gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden dường như đã khiến Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani nhận ra sự thật tất yếu, ông sẽ sớm phải tự chủ trong mọi quyết sách khi không có nhiều hỗ trợ quân sự từ Washington.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận