Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Trung Quốc đưa nhiều đề xuất với Mỹ để 'cứu' quan hệ song phương

26/07/2021 17:03 GMT+7

TTO - Trung Quốc ngày 26-7 đã đề xuất với Mỹ một loạt “lằn ranh đỏ” và các biện pháp cụ thể để chữa lành quan hệ song phương, bao gồm bỏ các lệnh trừng phạt và ngừng yêu cầu dẫn độ đối với giám đốc tài chính Huawei.

Trung Quốc đưa nhiều đề xuất với Mỹ để cứu quan hệ song phương - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong - Ảnh: REUTERS

Báo South China Morning Post nhận định đây là lần đầu tiên Bắc Kinh đưa ra các yêu cầu cụ thể dành cho Mỹ để cải thiện quan hệ.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong ngày 26-7 đã nói với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman rằng quan hệ Mỹ - Trung đã đi vào "bế tắc" và phải đối mặt với "hậu quả nghiêm trọng".

“Lý do cơ bản là một số người ở Mỹ đang xem Trung Quốc như kẻ thù tưởng tượng”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời Thứ trưởng Tạ.

Trong cuộc họp báo sau đó, ông Tạ thông báo đã đưa cho Mỹ 2 danh sách: một bản bao gồm các động thái hòa giải Mỹ có thể chọn để cải thiện quan hệ với Trung Quốc, và bản còn lại là một loạt lo ngại chính của Bắc Kinh.

Bản danh sách đầu tiên bao gồm việc bãi bỏ nhiều động thái Mỹ thực hiện trước đó.

Cụ thể, South China Morning Post cho biết Trung Quốc yêu cầu Mỹ bỏ giới hạn thị thực đối với các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc và gia đình của họ, đối với du học sinh Trung Quốc.

Bắc Kinh cũng đề xuất Washington bỏ các lệnh trừng phạt nhắm vào lãnh đạo, quan chức chính phủ và các cơ quan chính quyền của Trung Quốc, đồng thời bỏ giới hạn đối với Viện Khổng tử và doanh nghiệp Trung Quốc.

Trung Quốc cũng đưa ra yêu cầu Mỹ bỏ các quy định xem truyền thông Trung Quốc như cơ quan ngoại giao nước ngoài, cũng như ngừng yêu cầu dẫn độ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Tập đoàn công nghệ Huawei từ Canada sang Mỹ.

Trong danh sách thứ 2, Bắc Kinh đề cập tới những lo ngại về việc công dân Trung Quốc bị đối xử không công bằng tại Mỹ, các cơ quan lãnh sự và đại sứ quán của Trung Quốc tại Mỹ bị quấy rối, xu hướng kỳ thị người châu Á và người Trung Quốc đang lên tại Mỹ, cũng như vấn đề bạo lực đối với công dân Trung Quốc.

Ông Tạ cho biết Trung Quốc cũng phản đối tuyên bố và hành động của Mỹ liên quan đến cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19, cũng như các vấn đề về Đài Loan, Tân Cương, Hong Kong và Biển Đông.

Trước cuộc gặp ngày 26-7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã thông báo Trung Quốc sẽ cung cấp cho Mỹ một "hướng dẫn" về cách đối xử bình đẳng với các quốc gia khác.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết bà Sherman sẽ làm việc với Trung Quốc bằng “sức mạnh và sự đoàn kết”.

Bà Sherman dự tính gặp ông Vương tại thành phố Thiên Tân vào chiều 26-7. Phía Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận về hai danh sách trên.

Trung Quốc phẫn nộ vì đài Mỹ chiếu bản đồ không có Đài Loan tại Olympic Tokyo Trung Quốc phẫn nộ vì đài Mỹ chiếu bản đồ không có Đài Loan tại Olympic Tokyo

TTO - Đưa tin về lễ khai mạc Thế vận hội mùa hè ở Nhật Bản, Đài NBC của Mỹ đã chiếu một bản đồ Trung Quốc bỏ hẳn đảo Đài Loan. Phía Trung Quốc cho rằng điều này "làm tổn thương lòng tự trọng và cảm xúc" của người dân nước này.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận