Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Trung Quốc phẫn nộ vì đài Mỹ chiếu bản đồ không có Đài Loan tại Olympic Tokyo

25/07/2021 10:50 GMT+7

TTO - Đưa tin về lễ khai mạc Thế vận hội mùa hè ở Nhật Bản, Đài NBC của Mỹ đã chiếu một bản đồ Trung Quốc bỏ hẳn đảo Đài Loan. Phía Trung Quốc cho rằng điều này "làm tổn thương lòng tự trọng và cảm xúc" của người dân nước này.

Trung Quốc phẫn nộ vì đài Mỹ chiếu bản đồ không có Đài Loan tại Olympic Tokyo - Ảnh 1.

Đài NBC chiếu bản đồ Trung Quốc không gồm đảo Đài Loan - Ảnh: NBC

Hôm 24-7, Trung Quốc đã chỉ trích Đài NBC của Mỹ vì chiếu một "bản đồ không đầy đủ" về lãnh thổ Trung Quốc khi đưa tin về lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020, theo Hãng tin Reuters.

Bản đồ này không bao gồm vùng lãnh thổ Đài Loan, được NBC chiếu lúc các vận động viên Trung Quốc xuất hiện trong lễ khai mạc.

NBC là đơn vị giữ quyền phát sóng Olympic Tokyo ở Mỹ. Hiện đài này chưa đưa ra bình luận về phản ứng của Trung Quốc đối với bản đồ trên.

Trong bài đăng trên Weibo hôm 24-7, lãnh sự quán Trung Quốc ở New York (Mỹ) cho biết việc NBC chiếu bản đồ trên "làm tổn thương lòng tự trọng và cảm xúc của người dân Trung Quốc".

Tuy nhiên, lãnh sự quán này không nêu cụ thể lý do phản đối bản đồ, mà chỉ nói đây là "bản đồ không đầy đủ". Họ nhấn mạnh: "Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và có các biện pháp để sửa lỗi".

Hôm 24-7, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cũng đăng một bài xã luận chỉ trích Đài NBC với tiêu đề: "Không chiêu trò chính trị dơ bẩn nào nên được phép xuất hiện tại Thế vận hội mùa hè ở Tokyo".

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và từng tuyên bố không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất hòn đảo này. Vừa qua, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Nhậm Quốc Cường, khẳng định "Đài Loan độc lập đồng nghĩa với chiến tranh".

Đài Nhật gọi "Đài Loan" thay vì "Đài Bắc Trung Hoa"

Theo báo South China Morning Post, tại lễ khai mạc Olympic Tokyo hôm 23-7, Đài NHK của Nhật Bản đã gọi thẳng "Đài Loan" để giới thiệu đội thi đấu của hòn đảo này, thay vì gọi "Đài Bắc Trung Hoa" - danh xưng chính thức được dùng khi Đài Loan tham gia các sự kiện thể thao quốc tế hơn 40 năm qua.

Ngay sau đó, lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn, đã cảm ơn Nhật Bản vì là "láng giềng tốt" và nhấn mạnh mối quan hệ đang trở nên nồng ấm giữa hòn đảo này với Tokyo.

Một số chính khách Đài Loan như thành viên cơ quan lập pháp Đài Loan, bà Vương Uyển Dụ, mô tả hành động của Đài NHK là khoảnh khắc "cảm động".

Trận đấu đầu tiên ở Olympic Tokyo bị hủy vì COVID-19 Trận đấu đầu tiên ở Olympic Tokyo bị hủy vì COVID-19

TTO - Trận khai mạc bóng chuyền bãi biển giữa cặp Marketa Slukova - Barbora Hermannova (CH Czech) với Megumi Murakami - Miki Ishii (Nhật) ở Olympic Tokyo 2020 đã bị hủy, sau khi nữ VĐV Slukova dương tính với COVID-19.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận