Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Reuters: Trung Quốc cảm ơn lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn?

22/07/2021 21:48 GMT+7

TTO - Chính quyền Trung Quốc ngày 22-7 đã cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ của "các bên ở Đài Loan" trong đợt lũ lụt gây thiệt hại nặng tại miền trung nước này. Hãng tin Reuters nhận định đây là lời cảm ơn "gián tiếp" nhà lãnh đạo Thái Anh Văn.

Reuters: Trung Quốc cảm ơn lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn? - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn - Ảnh: REUTERS

Trong một tuyên bố ngắn gọn, Văn phòng sự vụ Đài Loan của Chính phủ Trung Quốc bày tỏ lời cảm ơn đến "các bên liên quan ở Đài Loan và mọi người từ mọi tầng lớp xã hội đã bày tỏ sự quan tâm, chia buồn đến khu vực bị thiên tai thông qua nhiều hình thức khác nhau".

Tuyên bố cũng cảm ơn các công ty Đài Loan đã quyên góp tiền và vật liệu để cứu trợ thiên tai tại thủ phủ Trịnh Châu của Hà Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 33 người Trung Quốc chết vì mưa lũ tại tỉnh Hà Nam, thiệt hại về vật chất vẫn còn kiểm đếm và chưa có con số cuối cùng.

Hãng tin Reuters nhận định tuyên bố của phía Trung Quốc là "lời cảm ơn gián tiếp" dành cho nhà lãnh đạo Thái Anh Văn.

Hôm 21-7, thông qua phát ngôn viên của mình, bà Thái đã bày tỏ sự lo lắng, đồng thời gửi lời chia buồn, động viên đến gia đình các nạn nhân và hy vọng cuộc sống tại Hà Nam sẽ sớm trở lại bình thường.

Ông Johnny Chiang, lãnh đạo Quốc dân đảng đối lập ở Đài Loan, cũng gửi lời chia buồn trước các thiệt hại do lũ lụt ở Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, các lãnh đạo Quốc dân đảng chủ trương quan hệ ôn hòa với Trung Quốc đại lục và được chính quyền Bắc Kinh hồi đáp, theo Reuters.

Ngược lại, bà Thái Anh Văn và các quan chức khác thuộc Đảng Dân chủ tiến bộ Đài Loan bị đại lục xem như các thành phần chủ xướng ly khai. Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan đã căng thẳng từ năm 2016 đến nay, sau khi bà Thái lên nắm quyền.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và để ngỏ việc sử dụng quân sự để thu hồi. Chính quyền đại lục đã đóng băng các kênh liên lạc chính thức với Đài Bắc từ năm 2016, đồng thời gia tăng sức ép quân sự và ngoại giao lên vùng lãnh thổ này.

Bắc Kinh đã chủ động đề nghị được giúp đỡ khi dịch COVID-19 bất ngờ bùng phát mạnh tại Đài Loan vào tháng 5, tháng 6 vừa qua. Tuy nhiên Đài Bắc đã liên tục phớt lờ và cho rằng Trung Quốc có động cơ chính trị sau sự việc.

Trung Quốc phủ nhận tấn công mạng, phản đối Đài Loan mở văn phòng đại diện tại Lithuania Trung Quốc phủ nhận tấn công mạng, phản đối Đài Loan mở văn phòng đại diện tại Lithuania

TTO - Trung Quốc bác bỏ cáo buộc tấn công mạng toàn cầu do Mỹ và đồng minh đưa ra, khẳng định phía Washington không có bằng chứng hoàn chỉnh cho các tuyên bố của mình. Và Trung Quốc cũng phản đối Đài Loan mở văn phòng đại diện tại Lithuania.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận