Một trang facebook lúc nửa đêm và ba người phụ nữ 'bí mật'

02/02/2019 02:28 GMT+7

TTO - Khuya 1 rạng 2-2, trang facebook cá nhân của Th.S Lê Minh Hiển - Trưởng phòng công tác xã hội (CTXH) Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đăng trạng thái cảm xúc “cảm thấy hạnh phúc”.

Chưa cần đọc nội kỹ nội dung, ai là bạn bè của ông lâu nay đều biết chắc "lại có thêm một bệnh nhân nghèo được giúp đỡ".

Một trang facebook lúc nửa đêm và ba người phụ nữ bí mật - Ảnh 1.

"Cảm thấy hạnh phúc" - dòng trạng thái trên facebook cá nhân của Th.S Lê Minh Hiển - Trưởng phòng CTXH Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM khuya 1 - 2.

Chưa cần đọc nội kỹ nội dung, ai là bạn bè của ông lâu nay đều biết chắc "lại có thêm một bệnh nhân nghèo được giúp đỡ".

Quả đúng như thế. Điều khiến ông cảm thấy "hạnh phúc" và mong muốn chia sẻ với mọi người là một câu chuyện còn "nóng hổi" chiều 27 tết. 8 bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bất đắc dĩ phải đón tết ở bệnh viện vừa được ba phụ nữ "vô danh" tặng 112 triệu đồng.

Không chỉ thế, niềm hạnh phúc này còn được nhân lên gấp nhiều lần khi đến thời điểm này đã có tới 19 cá nhân tổ chức âm thầm chia sẻ gần 1 tỉ đồng để mang tết cho 778 lượt bệnh nhân khó khăn đang nằm điều trị tại bệnh viện.

Chị Đỗ Thanh Lan - nhân viên phòng CTXH của bệnh viện cho biết cả ba nhà hảo tâm tuyệt đối từ chối tiết lộ thông tin tên tuổi, địa chỉ, quê quán, nơi công tác…Đó cũng là điều hết sức thường tình của những con người tìm đến phòng CTXH nhiều năm qua.

Qua những gì tiếp xúc trò chuyện chị Lan bảo rằng chỉ có thể suy đoán cả ba người đều đang sinh sống làm việc tại Sài Gòn. Vẻ bề ngoài họ còn khá trẻ, ăn mặc lịch sự và đặc biệt đều có chung niềm mong ước "góp tết cho bệnh nhân nghèo".

"Họ nói trong suốt một năm làm ăn có trích ra một số tiền nho nhỏ với mong muốn mang cái gì tốt nhất cho người bệnh nghèo cần chi phí sinh hoạt trong dịp tết cận kề này" – chị Lan kể về mục đích họ tìm đến bệnh viện.

Không giống với cách một số người vẫn làm. Cả ba con người lại rất quan tâm đến hoàn cảnh gia đình cũng như tình trạng bệnh lý mà từng người bệnh mang phải. Họ còn bỏ thời gian đi gặp từng bệnh nhân để tận mắt chứng kiến, nắm tay, thăm hỏi nguyên nhân của bệnh, cuộc sống của gia đình từng người ra sao.

Đó là điều mà theo chị Lan đánh giá "rất có trách nhiệm với người bệnh và số tiền của chính mình bỏ ra". Và cũng nhờ sự tìm hiểu này mà sau đó cả ba người phụ nữ quyết định ủng hộ 112 triệu đồng, thay vì 100 triệu như ý định ban đầu.

Và không chỉ giúp người bệnh, khi hiểu được câu chuyện của một người chấp nhận "bỏ tết" chăm bạn của mình, họ lại sẻ chia một phần tình cảm để kịp động viên cho sự cưu mang đùm bọc quý giá này.

Không chỉ vậy ba người phụ nữ còn chủ động để lại số điện thoại với lời dặn dò tâm huyết: "Nếu có gặp trường hợp bệnh nhân nào đặc biệt khó khăn cần giúp đỡ chị Lan cứ gọi tụi em".

Theo chị Lan cả 8 bệnh nhân "cuối cùng của ngày giáp tết" được phòng CTXH lựa chọn đều có tuổi đời còn rất trẻ, đều gánh trên mình đủ thứ bệnh do tai nạn giao thông, mổ tim, suy kiệt cơ thể. 

Họ không chỉ phải đối mặt với những cơn đau bệnh tật dài ngày, trước mắt họ là cái tết trong bệnh viện – nơi không ai mong muốn.

Đó là câu chuyện của một nam bệnh nhân trẻ quê ở Cà Mau lên TP.HCM làm công nhân bốc xếp. Cận tết cậu bất ngờ bị sốt xuất huyết rồi biến chứng chảy máu mũi, cơ thể rơi vào trạng thái suy kiệt.

Hoàn cảnh của nam bệnh nhân này cũng rất đáng thương khi cha bỏ đi từ nhỏ, mẹ vừa mất, anh em dường như ít có sự liên hệ. May chăng điều an ủi duy nhất của người này là có một người bạn làm "hi sinh" tết để ở lại chăm sóc.

Hay là câu chuyện của một bà mẹ mưu sinh bằng nghề bán vé số có đứa con bị tai biến nặng. Sau một thời gian điều trị bà gần như kiệt quệ, nhiều lần có ý định đưa con về cho dù bác sĩ khuyên ở lại "còn nước còn tát".

Khi may mắn được hỗ trợ 20 triệu đồng bà cụ như "sống lại" quyết tâm để con ở lại bệnh viện "chiến đấu" với bệnh tật bằng mọi giá.

Không chỉ chàng trai trẻ hay bà cụ bán vé số, những người bệnh còn lại khi nghe được ủng họ đều xúc động, có người khóc ngay trên giường bệnh bởi họ không ngờ bởi có được món quà lớn như thế trong những ngày cận kề tết.

Và trong suốt nhiều năm làm cầu nối giữa người bệnh và nhà hảo tâm, chị Đỗ Thanh Lan bảo rằng chỉ có thể trút bỏ một phần gánh nặng khi bệnh nhân nào cũng có một cái tết trọn vẹn cho riêng mình…

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận