Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Nước mắt, nụ cười trên chuyến xe về nhà ăn tết của bệnh nhân ung thư

31/01/2019 15:11 GMT+7

TTO - Hơn 700 người bệnh đang điều trị tại các bệnh viện ở Hà Nội đã lên Chuyến xe yêu thương về lại quê nhà sáng 31-1. Hôm nay đã là 26 tết, dù đau ốm nhưng họ vẫn náo nức mong chờ ngày được về nhà ăn tết.

Nước mắt, nụ cười trên chuyến xe về nhà ăn tết của bệnh nhân ung thư - Ảnh 1.

Bé Bảo hát cùng các bác sĩ và tình nguyên viên, trước khi lên Chuyến xe yêu thương về lại quê nhà - Ảnh: XUÂN LONG

Ông Trần Văn Thuấn - giám đốc Bệnh viện K, đơn vị đồng tổ chức Chuyến xe yêu thương lần này cùng với báo Tuổi Trẻ và các nhà tài trợ, cho biết mọi năm chứng kiến người bệnh vất vả tìm xe về nhà những ngày giáp tết, bệnh viện đã kêu gọi tổ chức các chuyến xe tình nghĩa để bệnh nhân có thể về nhà ăn tết. 

Tết năm nay là năm thứ ba các chuyến xe yêu thương lăn bánh.

Niềm vui đoàn tụ

Mẹ con chị Nguyễn Thị Lợi ở Nghi Lộc, Nghệ An, là hai trong số hơn 700 người đi trên các chuyến xe về quê nhà trong những ngày giáp tết này.

Mùa hè 2018, bé Võ Thị Mỹ Dung, con gái chị, vừa học xong lớp 5 thì bất ngờ gặp tình trạng nhìn mờ, rồi dần dần không nhìn thấy gì nữa. Đưa con ra Hà Nội khám ở Bệnh viện Việt Đức, gia đình đau đớn khi cháu được chẩn đoán vừa u tế bào mầm vừa u tuyến tùng. Khối u lớn dần chèn ép thần kinh khiến cháu bị giảm thị lực.

Cha bé Dung đi làm thuê trong Nam, ở nhà còn em trai Dung năm nay 8 tuổi, mẹ bé đành gửi con trai cho bà ngoại, một mình đưa con gái ra Hà Nội, lầm lụi hơn nửa năm nay. Bé Dung năm nay vào lớp 6 nhưng ốm phải nghỉ học gần như hoàn toàn.

Sau ca mổ u tế bào mầm, Dung đã nhìn rõ hơn nhưng vẫn còn phải điều trị kéo dài vì khối u tuyến tùng vẫn chưa được chữa dứt điểm.

Lần này được về quê ăn tết, mẹ con Dung đều vui, nhìn cô bé lũn chũn nhưng đầu vẫn trọc lóc, phải trùm chiếc mũ len dắt mẹ đi khắp nơi khiến ai cũng thấy vui. Vài ngày nữa cha em cũng ở miền Nam ra, gia đình sẽ cùng nhau đón tết sau nửa năm cực nhọc. 

Hy vọng lớn nhất của cả nhà là năm mới Dung sẽ đỡ bệnh và được quay trở lại trường.

Nước mắt, nụ cười trên chuyến xe về nhà ăn tết của bệnh nhân ung thư - Ảnh 2.

Người mẹ trẻ đưa con về quê sau nhiều tháng điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương - Ảnh: XUÂN LONG

Sau con, đến mẹ cũng bị ung thư

Không được may mắn như mẹ con Dung là những người vẫn còn đợt điều trị trong những ngày sát tết và chưa được về nhà. 

Chị Trần Thị Tuyết, 42 tuổi ở Hà Tĩnh, là một trong những người như vậy. Hai năm trước, cậu con lớn của chị bị tai nạn, chăm con hai năm ròng rã, giờ con ổn hơn lại là lúc mẹ phát hiện bị ung thư. Chị Tuyết cố gắng điều trị vì bé út con chị mới học lớp 4.

"Nếu có tiền dùng thuốc điều trị đích thì bệnh tôi ổn hơn, nhưng không có nên tôi dùng thuốc bình thường và rất lo bị tái phát", chị Tuyết cho biết. 

Chị còn một đợt xạ trị vào sáng 1-2, tức 27 tết, sau đó mới về nhà. Xách đồ hộ người cùng phòng ra Chuyến xe yêu thương mà nước mắt chị lăn dài. Chị nhớ nhà, nhớ thằng út, chị mong được về nhà.

Nước mắt, nụ cười trên chuyến xe về nhà ăn tết của bệnh nhân ung thư - Ảnh 3.

Hai phụ nữ dân tộc Thái ở Sơn La đi chuyến xe yêu thương về ăn tết - Ảnh: XUÂN LONG

Chỉ mong năm mới đỡ bệnh

Sau hai tháng điều trị bệnh ung thư phổi, chuyến về ăn tết cũng là lần đầu tiên ông Trần Xuân Nhĩ, 69 tuổi ở Lào Cai, về nhà. Vẫn còn gầy và thở chưa được tốt, nhưng ông Nhĩ vẫn khoe so với trước ông đã đỡ bệnh hơn nhiều.

"Tôi thấy đã khỏe hơn, chỉ mong là năm mới đỡ bệnh, mọi người cùng khỏe mạnh", ông Nhĩ hy vọng.

Ở chuyến xe yêu thương, nhiều người chú ý đến bé Quốc Bảo, 8 tuổi, bệnh nhân viêm màng não quê Nghệ An điều trị tại Bệnh viện Nhi TƯ. 

Lần này về quê ăn tết, bệnh đã đỡ hơn, Bảo chạy chơi khắp nơi, chạy lên hát cùng các bác sĩ dù thỉnh thoảng quên lời. Mẹ Bảo rất vui, ba tháng qua là ba tháng khó khăn, giờ đã là năm mới, và tất cả đều được về nhà.

Dù ngày 31-1 là đợt xe cuối của Chuyến xe yêu thương, nhưng vẫn còn những bệnh nhân chưa được về như chị Tuyết. 

Xúc động trước hoàn cảnh của họ, chị Thúy, một người từng điều trị ung thư năm 2007 giờ đã khỏi bệnh và hay được gọi là "Thúy ung thư" đã quyết định tổ chức thêm một chuyến xe vào chiều 1-2.

Một nhà tài trợ khác là MIKGroup cũng quyết định tặng thêm một chuyến xe đi Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, để mong tất cả cùng được về nhà ăn tết.

Nước mắt, nụ cười trên chuyến xe về nhà ăn tết của bệnh nhân ung thư - Ảnh 4.

Giám đốc Bệnh viện K Trần văn Thuấn tặng quà cho bệnh nhân trước khi bệnh nhân về nhà - Ảnh: XUÂN LONG

Quà tết của bạn đọc Tuổi Trẻ đến với bệnh nhân nghèo Quà tết của bạn đọc Tuổi Trẻ đến với bệnh nhân nghèo

TTO - Ngày 31-1 (26 Tết), báo Tuổi Trẻ đã trao những phần quà nhằm tiếp sức các bệnh nhân nghèo không có điều kiện về quê ăn tết đang điều trị tại Bệnh viện nhân dân 115 và Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) có thêm nguồn động lực vượt qua bệnh tật.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận